[ZenNews 18-8] Tuần này có gì? Facebook đang thử nghiệm Dark Mode | Sony sẽ quay trở lại Việt Nam | Google cho phép đăng nhập các dịch vụ bằng vân tay

Phú© Anh Phú© Anh
Bài viết: 551 Lượt thích: 247
Chế độ “tối” trên Facebook đang được thử nghiệm trước khi ra mắt
Facebook đang thử nghiệm tính năng mới, “Dark Mode”, trên ứng dụng Android của mình trước khi phát hành chính thức trên các nền tảng còn lại.
Chế độ tối của Facebook là một trong những yêu cầu được người dùng ứng dụng mạng xã hội này mong muốn nhất, với công ty hứa hẹn sẽ ra mắt tính năng này vào đầu năm nay và có vẻ như nó hiện đang được thử nghiệm. Như nhiều bài kiểm tra không báo trước trong các ứng dụng truyền thông xã hội, tính năng này đã được phát hiện bởi sinh viên khoa học máy tính Jane Manchun Wong đang phân tích mã lệnh của ứng dụng. Và chính Wong, người gần đây đã phát hiện ra một tính năng snooze trên Twitter cho phép người dùng tạm thời im lặng thông báo Cô đã chia sẻ khám phá mới nhất của mình trên blog cá nhân. Như thường lệ, cô phát hiện ra mã lệnh trên phiên bản Android, nhưng nó cũng phù hợp để sử dụng trên ứng dụng iOS.
Facebook thuê người để lắng nghe các tin chat audio và dịch thành văn bản
Facebook thừa nhận họ từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger. Facebook nói việc này đã chấm dứt "hơn một tuần trước" và mục tiêu của việc này là để kiểm tra xem các đoạn âm thanh có được dịch ra thành văn bản chính xác hay không. Các tin nhắn audio nói trên đã được xoá hết thông tin liên quan đến tài khoản của người dùng.
Tính năng voice message của Facebook Messenger đã có từ lâu. Khoảng năm 2015, Messenger bắt đầu hỗ trợ dịch tiếng nói thành văn bản nhưng mặc định chức năng này ẩn đi, và chỉ những ai bật chức năng nói trên thì clip audio của họ mới bị bên thứ ba nghe. Tuy nhiên theo như trang hỗ trợ của công ty thì chỉ cần 1 người trong cuộc hội thoại dùng chức năng này thì mọi clip audio đều sẽ được chuyển thành văn bản.
tn_fbvoice-jpg.7835
Trước Facebook, Google, Apple, Microsoft, Amazon cũng có sử dụng người để lắng nghe các đoạn hội thoại với trợ lý ảo của họ và viết lại để huấn luyện cho AI trở nên thông minh hơn, điều đáng nói là tất cả đều không minh bạch với người dùng. Amazon giờ đã cho phép người dùng tắt tính năng đó, Google thì nói rằng họ vẫn sẽ tiếp tục thực hiện vì nó giúp Google Assistant hiểu được nhiều ngôn ngữ mới. Apple tuần trước thông báo đã dừng việc thuê người xem xét các cuộc hội thoại của Siri và sắp tới sẽ bổ sung tuỳ chọn tắt chức năng này.
PS5 có sức mạnh đồ họa vượt qua RTX 2070 Super?
Một tài khoản Twitter có tên Komachi_Ensaka vừa rồi tiết lộ vài dòng về APU do AMD sản xuất và trang bị cho máy chơi game PS5. Con APU này có tên mã Oberon và đang được các kỹ sư Sony cùng AMD thử nghiệm. Phiên bản đầu tiên (Gen 0) có xung nhịp chip xử lý đồ họa chỉ ở mức 0,8 GHz, trong khi đến Gen 2, graphics clock đã được đẩy lên 2 GHz. Theo một tài khoản Twitter khác, nếu phiên bản thương mại của PS5 có GPU chạy ở xung nhịp 2.0 GHz, thì APU được sản xuất dựa trên kiến trúc RDNA này sẽ có sức mạnh xử lý 9,2 teraflops, tương đương 14 teraflops trên kiến trúc GCN. Để tiện so sánh, chip xử lý GCN trên PS4 Pro có sức mạnh 4,2 teraflops, còn Xbox One là 6 teraflops.
tuty-jpg.7837
Rõ ràng PS5 và Xbox Scarlett sẽ có sức mạnh vượt xa PS4, và nếu chúng ta đem so sánh với card đồ họa máy tính, có thể PS5 sẽ mạnh hơn cả RTX 2070 Super, có sức mạnh ở ngưỡng 9 teraflops, và RTX 2080 thì ở ngưỡng 10,1 teraflops. Điều này nghĩa là PS5 hiện tại đang ở giữa hai chiếc card đồ họa này, mà phiên bản chính thức bán ra thị trường sẽ còn được nghiên cứu tối ưu từ nay đến đầu năm sau. Mô hình nhân vật trong game sẽ tăng từ 15 nghìn đa giác trên PS3, lên 40 nghìn trên PS4, và có thể trên PS5 sẽ là hơn 100 nghìn đa giác.
Với sức mạnh như thế này, cộng với quá trình tối ưu game một cách cẩn trọng từ các hãng game phát triển những tác phẩm cho PS5, có lẽ giấc mơ chơi game ở độ phân giải 8K, 30 FPS hoàn toàn không phải hão huyền.
Xperia 1 sẽ được bán tại Việt Nam từ tháng 09/2019 ?
Facebook của Sony Singapore đã đăng tải thông tin chương trình đặt hàng chiếc máy Xperia 1 từ ngày 16/08 đến 28/08 thông qua kênh online. Trước đó vài ngày họ đã hé lộ Xperia 1 sẽ được bán ra tại thị trường Singapore, bất chấp những thông tin trước đây cho thấy Xperia đã ngừng kinh doanh mảng điện thoại tại Đông Nam Á.
Mức giá của Sony Singapore cho Xperia 1 là 1.299 SGD (21,7 triệu đồng), tặng kèm tai nghe WH-1000XM3. Không biết giá ở Việt Nam sẽ là bao nhiêu nhưng nếu việc bán online diễn ra thì quà tặng cũng có thể là mẫu tai nghe này.
4748284_cover_sony_xperia_1_singapore_-jpg.7838

Lộ hình GoPro Hero 8 với thiết kế mới, quay 4k 120fps hoặc Full-HD 480fps
Rất nhiều hình ảnh và thông tin chi tiết đã bị lộ về GoPro Hero 8 cũng như một phiên bản chụp 360 độ có tên GoPro Hero Max. Hero 8 chính là thế hệ nâng cấp từ Hero 7 hiện tại, trong đó được tập trung khả năng quay phim cũng như chất lượng hình nhờ con chip tự phát triển.
Theo Photo Rumors, Hero 8 sẽ được giới thiệu ngay trong tháng 9 này, thực ra cũng đã 1 năm kể từ khi Hero 7 ra mắt. Nó sẽ có khả năng quay phim 4k tốc độ lên tới 120fps hoặc Full-HD ở 480fps, tức là nâng cấp rất lớn so với hiện tại. Tin đồn cho rằng Hero 8 sẽ được tích hợp con chip SoC tự phát triển GP2 với chất lượng hình, chống rung, chính xác màu tốt hơn.
4748324_78e3745b-ed14-4d15-9464-84bb42c06da8-jpeg.7839
Ngoài ra, thiết kế mới của nó cũng cho phép nó hỗ trợ nhiều phụ kiện, như trong hình rò rỉ là nó được gắn thêm một màn hình ngoài hoặc đèn flash. Còn về Hero Max, nó sẽ là camera quay 360 độ tiếp theo của GoPro.
Vsmart Live với Meizu 16XS giống nhau y như đúc
Tuần vừa qua, chắc hẳn mọi người cũng đã nghe qua tin về việc "mổ bụng" 2 chiếc điện thoại là Vsmart Live và Meizu 16XS và điều đặc biệt là cả 2 mãu điện thoại này đều giống y hệt nhau về phần nội thất bên trong. Điểm khác biệt duy nhất có nằm ở hệ điều hành tùy biến của mỗi sản phẩm. Tuy nhiên, thay vì đem ra so sánh, đánh giá, chê bai VinGroup thì tại sao lại không ủng hộ thương hiệu Việt Nam? Vì dù sao để giảm chi phí sản xuất và từ đó có giá bán tốt nhất đến tay người dùng thì VinGroup thay vì tự nghiên cứu như Bphone với chi phí cao thì VinSmart đã đi thuê bên ngoài thiết kế để có giá bán tốt hơn Bphone.
vsmartvameizu1113907_1682019-jpg.7840

Google cho phép người dùng Android sử dụng vân tay để xác thực một số dịch vụ mà không cần mật khẩu
Google thông báo rằng tính năng mới này sẽ bắt đầu với các điện thoại Pixel, người dùng có thể sử dụng dấu vân tay hoặc khóa màn hình thay vì mật khẩu để xác minh danh tính của một số dịch vụ Google trên mạng. Dòng điện thoại Pixel sẽ nhận được tính năng mới này vào hôm nay và các thiết bị Android chạy Android 7 Nougat trở lên sẽ hỗ trợ tính năng này trong vài ngày tới.
dims-jpg.7841
Tính năng này sử dụng tiêu chuẩn FIDO2 để cải thiện xác thực trên mạng, cho phép người dùng đăng ký dấu vân tay hoặc khóa màn hình trên điện thoại di động của họ cho các ứng dụng gốc hoặc các trang web dịch vụ tương thích của Google trên Internet.


Nguồn: Tổng hợp
 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment