nguyenhung9x nguyenhung9x
Bài viết: 1,235 Lượt thích: 547
Hi tất cả cộng đồng , mình là dev của Zentalk mình từng làm rom cho các con Zenfone Max Pro M1, M2.... Nay mình đang ngâm qua tới ROG PHONE nên mình sẽ hướng dẫn một vài thủ thuật cho ASUS ROG PHONE 3 đó là làm sau để unlock được bootloader và cài recovery custom cho nó.

WyXdPMu.jpg

UNLOCK BOOTLOADER LÀ GÌ


Theo các chuyên viên công nghệ từ MSmobile, Bootloader là một thuật ngữ chuyên ngành. Hiểu đơn giản, thuật ngữ Bootloader chính là chương trình khởi động hệ thống và hệ điều hành trên smartphone, và các thiết bị công nghệ khác. Nó đã được lập trình sẵn và đặt trong ROM.

Nói một cách chính xác và theo chyên ngành, thì Bootloader chính là một đoạn mã được thực thi trước khi hệ điều hành bắt đầu chạy và nó cho phép nhà sản xuất thiết bị quyết định những tính năng nào người sử dụng được phép dùng hoặc bị hạn chế.

Với nhà sản xuất, Bootloader được tạo ra với mục đích không muốn người dùng cuối tự ý can thiệp sâu vào hệ điều hành như chỉnh sửa các tập tin hệ thống, thêm bớt các tính năng và gỡ bỏ các ứng dụng mặc định đi kèm hệ điều hành trên thiết bị di động, máy tính bảng, hay lap top cá nhân...

Thứ 2: Bootloader còn được sử dụng để giống như một công cụ hàn chế. Nó hạn chế người dùng sử dụng những phiên bản hệ điều hành không chính hãng. Bảo vệ tốt nhất hoạt động cho điện thoại hay bất kỳ sản phẩm công nghệ nào khác.

Mặt khác, nhà sản xuất tuy vẫn cung cấp cho người dùng những phương pháp có thể bẻ khóa hoặc phá Bootloader, nhưng đồng thời họ vẫn đưa ra khuyến cáo, rằng một khi khách hàng mở khóa bootloader đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ mất hiệu lực bảo hành. Điều này cũng có nghĩa là nhà sản xuất sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào với những hư hại do việc can thiệp vào bootloader từ phía người dùng.

TWRP LÀ GÌ


Trong bất kì một thiết bị Android nào cũng sẽ có bộ nhớ trong, và bộ nhớ này được chia làm nhiều phân vùng khác nhau, và /recovery cũng là một trong số đó. Vài phân vùng phổ biến đó là:

 • /boot: dùng để khởi động smartphone hoặc tablet của chúng ta
 • /system: chứa hệ điều hành
 • /data: chứa dữ liệu cá nhân của bạn, các app bạn cài thêm vào
 • /cache: bộ nhớ đệm
 • /recovery: chúng ta có thể xem như đây là một phân vùng /boot khác, nhưng thay vì đưa bạn vào hệ điều hành Android thì nó sẽ dẫn bạn sang một môi trường khác để thực hiện một số tác vụ liên quan đến khôi phục, sửa chữa hệ thống, chẩn đoán lỗi...
Mọi thiết bị Android bán ra đều có sẵn phân vùng recovery, tuy nhiên phần mềm này bên trong đó là do nhà sản xuất cài vào, gọi là "stock" recovery. Nó cung cấp một số chức năng cơ bản như factory reset lại máy, xóa phân vùng /cache, khôi phục hoặc cài đặt bản cập nhật của hệ điều hành ở dạng file *.zip.

Nhưng chỉ nhiêu đây thì không đủ. Người dùng Android còn có nhu cầu flash ROM zip, flash các bản mod để chỉnh sửa lại tính năng nào đó trong máy, muốn có một nơi để khôi phục điện thoại nếu lỡ nó bị hư hỏng về mặt phần mềm chẳng hạn. Đó là lý do vì sao các phần mềm "custom recovery" ra đời. Những phần mềm này cung cấp thêm nhiều tính năng mở rộng để bạn có thể kiểm soát thiết bị của mình một cách chặt chẽ hơn, làm những việc mà bình thường bạn sẽ không thể làm trong Android. Các "custom recovery" đều do những lập trình viên bên thứ ba phát triển.

***Những chức năng chính của custom recovery

TWRP có những chức năng chính tương tự như nhau, bao gồm:
 • Cài các bản ROM chính hãng là ROM Cook do các lập trình viên tự "bào chế" ra
 • Cài các bản hack, mod cho máy bằng file ZIP
 • Xóa sạch dữ liệu trong máy (wipe)
 • Xóa các bộ nhớ đệm khi máy bị lỗi, chạy không như bình thường
 • Chép dữ liệu từ máy tính vào điện thoại ngay từ recovery
 • Chia ổ cho thẻ SD
 • Khắc phục các lỗi permission của Android
 • Backup toàn bộ dữ liệu trong máy, khi nào máy lỗi chỉ cần lấy nguyên bản đè lên lại là máy sẽ trở lại như bình thường

CÁCH UNLOCK BOORLOADER


*** Làm gì làm anh em nên backup lại dữ liệu nhe
Anh em tải took apk chính thức của Asus tại đây . Sau đó cài apk bình thường rồi làm theo các bước như trong hình. Và khi thực hiện xong máy sẽ khởi động lại và trong quá trình boot máy sẽ hiện dòng chữ Warning gì đó thì có nghĩa máy của bạn đã được unlock bootloader thành công.

.
J1hX3rC.jpg

CÁCH CÀI TWRP


Yêu cầu anh em phải có pc hoặc laptop chạy Windows 10. Sau đó anh em cài driver adb tại đây
Tải tiếp file này về rồi giải nén ra
Tiếp tục trên ROG PHONE anh em tắt nguồn sau đó đưa máy vào chế độ fastboot mode bằng cách nhấn giữ nút nguồn với nút volume +
Tiếp theo anh em cắm cáp kết nối vào pc , sau đó vào thư mục đã giải nén ở trên và vào thư mục có tên là plaform -- tools , anh em nhấn giữ phím shift trên bàn phím và chuột phải sau đó chọn dòn open powershell...Khi phần mềm được mở lên anh em dùng các lệnh sau
Mã:
fastboot devices (lệnh này sau khi anh em gõ xong sẽ có một cái list của máy , nếu ko hiện anh em xem lại driver đã cài dc chưa nhe)
fastboot flash recovery_a twrp.img
fastboot flash recovery_b twrp.img
Như vậy là xong !!!. Anh em chỉ cần nhấn giữ nút nguồn để cho tắt chế độ fastboot mode đi . Để vào TWRP anh em nhấn giữ nút nguồn với nút volume - .

Bài viết đến đây là kết thúc . Trong quá trình thực hiện có gì thắc mắc anh em có thể comment dưới bài viết để mình giải quyết thắc mắc cho anh em.

 
Last edited by a moderator:
14/1/21
10
1
3
38
#2
Bác thớt làm dùm cái video chỉ giáo dùm với. mình làm đánh hai câu lệnh "
fastboot flash recovery_a twrp.img
fastboot flash recovery_b twrp.img
"
toàn lỗi xong đem máy đi bảo hành riết chúng nó chán mình luôn rồi
 
 1. nguyenhung9x TIME @Kaosu
  Bác thớt làm dùm cái video chỉ giáo dùm với. mình làm đánh hai câu lệnh "
  fastboot flash recovery_a twrp.img
  fastboot flash recovery_b twrp.img
  "
  toàn lỗi xong đem máy đi bảo hành riết chúng nó chán mình luôn rồi
  Bạn chụp màn hình lỗi khi gõ lệnh cho mình xem
 2. Kaosu TIME @nguyenhung9x
  Bạn chụp màn hình lỗi khi gõ lệnh cho mình xem
  mình dùng phần mềm All in one tool trên xda, flash file Img bản 3.5 thì đã cài được recovery rồi bác ơi. giờ bác chỉ mình root với.cảm ơn chủ thớt
15/3/21
1
0
1
28
#5
bác ơi. e cài bản rom LineageOS 18.1 android 11. sau đó e cài lại rom gốc. sau khi flash xong nó treo logo r nó vô thằng fastboot. bây giờ e cài rom gốc cũng ko đc. mà e cài twrp cũng ko đc vì nó báo máy chưa unlocker. giờ bác có cách nào cứu máy ko ạ
 
 1. Kaosu TIME
  Trước có bị 1 lần như vầy, bạn kiếm cái Rom Raw phù hợp với máy của bạn, vào đó giải nén ra thấy cái file có tên flashall.bat, chạy file đó là được đó
7/7/21
1
0
1
30
#7
link file dưới die rồi bác ơi
 

Facebook Comment