[ZenNews 45] YouTube Premium và YouTube Music ra mắt ở 7 nước Châu Á, Doanh thu quý III của AMD cao nhất trong 14 năm

Phú© Anh Phú© Anh
Bài viết: 569 Lượt thích: 249
Trình duyệt cáo lửa - Firefox tròn 15 năm tuổi

Firefox là một trong những trình duyệt mà mình gắn bó nhiều nhất và hóa ra bạn cáo vừa qua sinh nhật 15 tuổi. Firefox 1.0 đã được chính thức phát hành vào 9/11 năm 2004, 2 năm kể từ khi bản builds đầu tiên được công bố dưới mã hiệu là Phoenix. Tuy nhiên, nếu truy ngược lại xa hơn thì lịch sử của trình duyệt này còn dài hơn nữa bởi đây chính là thế hệ tiếp theo của trình duyệt mã nguồn mở Netscape Navigator phát hành hồi 1994.
984587290.jpg
Sau một thập kỷ rưỡi, nhiều thay đổi đã xảy đến với trình duyệt này, bao gồm những biến động về thị phần, nhiều thị trường mới mở lên, bao gồm cả phiên bản trên di động và cả gần đây là đổi logo nhận diện. Tất nhiên còn phải kể tới Project Quantum, một nỗ lực của đội ngũ phát triển trong việc viết lại một phần của engine bằng ngôn ngữ Rush.
Kaspersky: Việt Nam có số lượng mã độc di động thấp thứ hai tại khu vực Đông Nam Á

Số liệu thống kê mới nhất của Kaspersky cho thấy từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2019, công ty an ninh mạng toàn cầu đã ngăn chặn 53,097 nỗ lực tấn công di động tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng mối đe dọa trên thiết bị di động được ngăn chặn thấp thứ hai ở Đông Nam Á. Cũng theo số liệu từ Kaspersky, 4.97% người dùng Android tại Việt Nam đã được bảo vệ khỏi mã độc di động trong ba quý đầu năm 2019.
491349.jpg
Dữ liệu từ Kaspersky cho thấy Indonesia và Malaysia là hai quốc gia có số lượng mã độc di động được Kaspersky phát hiện cao nhất tại Đông Nam Á, với số lượng lần lượt là 632,451 và 188,846. Theo báo cáo e-Conomy SEA 2019 từ Temasek, Đông Nam Á là khu vực có số lượng người online trên di động nhiều nhất trên thế giới, trong đó Việt Nam đang nổi lên là quốc gia có tiến trình phát triển kỹ thuật số nhanh nhất trong khu vực. Do vậy, tội phạm mạng đang nỗ lực cải thiện nhiều phương pháp để phát tán mã độc hiệu quả đến người dùng, đặc biệt là người dùng thiết bị di động tại đây.Cũng theo báo cáo từ Kaspersky, Việt Nam có số lượng gói cài đặt Trojan ngân hàng trên điện thoại được Kasperky ngăn chặn thấp nhất trong ba quý đầu năm 2019 với 22 gói cài đặt. Trong khi đó, Thái Lan có số lượng cao nhất với 329 gói cài đặt. Đối với số lượng gói cài đặt cho Trojan ransomware trên điện thoại bị ngăn chặn bởi Kaspersky, Thái Lan có số lượng thấp nhất (với 22 gói) và Indonesia có số lượng cao nhất (với 161 gói).
DxOMark: camera iPhone 11 Pro Max không tốt bằng Xiaomi Mi CC9 Pro và Huawei Mate 30 Pro

Cuối cùng sau nhiều ngày chờ đợi thì chiếc iPhone 11 Pro Max đã có điểm số trên DxOMark và điều sẽ gây cho nhiều người ngạc nhiên là điểm số của iPhone 11 Pro Max chỉ đạt 117 điểm và xếp thứ 3 sau Huawei Mate 30 Pro và Xiaomi Mi CC9 Pro Premium mới ra mắt.
4825786_screen_shot_2019-11-08_at_14-55-27-png.8685
Facebook lộ tài liệu nội bộ: Lấy dữ liệu người dùng để cạnh tranh không lành mạnh

Hơn 7.000 trang tài liệu, trong đó có 4.000 trang liệt kê những bức email, đoạn chat, ghi chú, bảng tính và slide trình bày nội bộ của Facebook vừa bị lộ. Trong số đó, có khoảng 1.200 trang được coi là dữ liệu tuyệt mật của Facebook trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015. Khi đọc chúng, một bức tranh toàn cảnh dần được khắc họa, cho thấy Mark Zuckerberg cùng đội ngũ quản lý MXH lớn nhất hành tinh đã tìm ra những cách lợi dụng lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ của người dùng để thương thảo với những công ty là đối tác của họ. Trong vài trường hợp, Facebook thậm chí còn “thưởng” cho đối tác bằng cách cho họ sử dụng những dữ liệu trên MXH này, và cắt nguồn dữ liệu đó không cho các công ty đối thủ truy cập.
Hiện tại, 47 vị chưởng lý tại các bang của Mỹ đang lên kế hoạch tham gia cuộc điều tra hành vi độc quyền của Facebook. Lượng tài liệu khổng lồ vừa bị tiết lộ này có thể được dùng làm bằng chứng trong cuộc điều tra. Chúng là “tác phẩm” được công ty Six4Three thu thập lại trong vụ kiện với Facebook từ năm 2015. Họ tạo ra một ứng dụng tên là Pikinis, cho phép tìm kiếm nhanh hình ảnh bạn bè mặc đồ tắm tải lên MXH Facebook. Nhưng sau khi MXH này chặn quyền truy cập dữ liệu người dùng, Pikinis trở thành vô dụng và Six4Three bị phá sản. Theo Six4Three, không ít ứng dụng khác trên Facebook cũng phải chịu kết quả tương tự vì bị cắt nguồn dữ liệu người dùng quý giá. Theo phó chủ tịch phụ trách pháp lý của Facebook Paul Grewal, những tài liệu này chỉ tả được một phía của vấn đề.
Google cho ra mắt YouTube Premium, YouTube Music ở 7 nước Châu Á, nhưng lại không có Việt Nam

Sau khi ra mắt không lâu tại Mỹ và một số nước cuối cùng Googe đã chính thức đưa hai dịch Youtube Premium và Youtube Music Premium đến người dùng Châu Á. Youtube Premium hiện có giá 12USD/tháng và Youtube Music Premium có giá 10USD/tháng. Hiện 7 nước Châu Á bao gồm: Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và rất tiếc không có Việt Nam. Khác biệt với phiên bản Youtube thường, khi sử dụng Youtube Premium người dùng khi xem sẽ không bị dính quảng cáo, có thể download nội dung, chuyển đổi giữa audio và video đồng thời có thể tắt màn hình khi nghe nhạc.
4825638_youtube-png.8686
Báo cáo tài chính quý III AMD: Doanh thu cao nhất trong 14 năm qua nhờ Ryzen 7nm

Mới đây AMD đã công bố báo cáo tài chính quý III năm tài khóa 2019, và trong khoảng 14 năm vừa qua, kể từ năm 2005, chưa có quý nào AMD kiếm được nhiều tiền như quý III năm nay, thu về 1,8 tỷ USD, tặng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Về lợi nhuận, đây là khoảng thời gian AMD thu lãi cao nhất kể từ năm 2012. Anh em mê đồ AMD hẳn sẽ rất mừng khi nghe những thông tin này. Cần phải nhắc lại, quý III vừa qua là khoảng thời gian ngay sau khi AMD chính thức bán ra thế hệ chip CPU Zen 2 7nm. Mảng chip xử lý tiêu dùng đang rất mạnh, nhưng mảng doanh nghiệp, semi-custom và chip embedded lại đang có tốc độ phát triển chậm. Mảng chip xử lý CPU và GPU tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái, đem về cho AMD 1,28 tỷ USD.
4824479_cover_amd-jpg.8687
Trong khi đó, ba mảng doanh nghiệp, chip embedded và semi-custom của AMD chỉ thu về có 525 triệu USD, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 27%, và có vài lý do dẫn tới thực tế này. Đầu tiên là năm 2019 đã là ở đoạn cuối vòng đời của cả PlayStation 4 lẫn Xbox One, hai chiếc máy console cùng xài chip xử lý custom nền Jaguar của AMD. Doanh số máy bán ra giảm khi mọi người chờ PS5 và Xbox Scarlett khiến đơn hàng chip AMD của cả Microsoft lẫn Sony đều giảm. Bù lại năm sau mảng này có thể được cải thiện khi đơn hàng chip Zen 2 7nm custom cho PS5 và Xbox Scarlett sẽ tăng dần để kịp lắp ráp bán ra vào cuối năm 2020. Doanh số chip EPYC doanh nghiệp tăng nhẹ, nhưng không đủ bù cho mảng chip custom cho máy chơi game.
Trung Quốc cấm trẻ dưới 18 tuổi chơi game sau 10h tối, không được chơi quá tiếng rưỡi mỗi ngày

Hôm thứ 3 vừa rồi một điều luật mới ở Trung Quốc đã được đưa vào thực thi, qua đó cấm tất cả các bạn trẻ dưới 18 tuổi chơi game từ 10h tối đến 8h sáng hôm sau, và quan trọng hơn, mỗi ngày không được chơi game quá 90 phút trừ hai ngày cuối tuần. Vào ngày thứ 7 và chủ nhật, các bạn sẽ được chơi game tối đa 3 tiếng mỗi ngày. Điều luật này được tạo ra để cải thiện tình trạng ở Trung Quốc hiện giờ có quá nhiều bạn trẻ vị thành niên mắc chứng rối loạn chơi game, ảnh hưởng tới sức khỏe, học tập và phải nhờ tới sự trợ giúp của bác sỹ tâm lý để quay trở lại nhịp sống sinh hoạt bình thường.
Thêm một điều khoản nữa, mỗi tháng các bạn dưới 18 tuổi sẽ chỉ được chi vào game từ 28 đến 57 USD cho vật phẩm ảo trong game, hoặc để mua DLC của game mình yêu thích. Các nhà phát hành và hãng game ở Trung Quốc đã xác định sẵn thông tin này và đều đang ứng dụng công cụ kiểm soát giờ chơi vào các game phát hành tại thị trường này.


Tổng hợp
 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment