Tránh bị đánh cấp thông tin khi sử dụng Wifi công cộng

Phương Nguyễn Phương Nguyễn
Bài viết: 126 Lượt thích: 71
Bạn sẽ không ngờ được những nguy hiểm đang rình rập trên một mạng Wi-Fi công cộng.
Mạng Wi-Fi của khách sạn thưởng mở hoàn toàn, chỉ cần số phòng, hoặc một đoạn mã là có thể truy cập Internet một cách dễ dàng. Việc thiếu mã hoá thực sự này đồng nghĩa với việc Internet của bạn rất dễ bị rình mò từ những người khác dùng chung mạng, đặc biệt là kẻ xấu.
Các mạng Wi-Fi công cộng cũng vậy, bất kỳ ai cũng đều có thể kết nối mà không cần tới mật khẩu. Vì những mạng này thường không được mã hoá, đồng nghĩa các dữ liệu đi qua chỉ sẽ là những đoạn văn bản thuần tuý và chỉ cần một công cụ đơn giản như Wireshark là có thể dễ dàng đánh cắp.
portada-phishing-1024x769-jpg.8898Làm thế nào để biết rằng mình đang an toàn trong một mạng Wi-Fi?wificongcong-2-1558413221027.jpg

Câu trả lời là: Nếu bạn phải nhập mật khẩu khi vào mạng Wi-Fi, nghĩa là bạn an toàn.
Nhưng nếu bạn đăng nhập vào một mạng Wi-Fi hoàn toàn mở mà không càn nhập mật khẩu. Nhưng sau đó trình duyệt web sẽ xuất hiện với một trang yêu cầu nhập thêm thông tin để truy cập Internet, đây là một mạng Wi-Fi không an toàn chút nào.
201903d64253-9e49-4732-a649-d932568badae.png

Cách để bảo vệ bạn khỏi bị rình mò trên Wi-Fi công cộngRình mò đánh cắp dữ liệu là mối nguy hiểm lớn từ các mạng Wi-Fi mở, đặc biệt là các mạng trong khách sạn hay những địa điểm công cộng khác như quán cafe chẳng hạn, nơi có khá nhiều người xung quanh. Tất cả lưu lượng truy cập Internet của bạn nếu không được mã hoá sẽ hiển thị cho bất kỳ ai gần đó nếu họ có ý định theo dõi chúng ta.

Ví dụ: Nếu bạn đang duyệt Zentalk, mọi người có thể xem được bạn đang đọc bài viết nào và comment những gì. Rất may, hầu hết những trang web hiện đại đều sử dụng giao thức bảo mật HTTPS nên cũng sẽ hạn chế được phần nào.
zentalk-png.8897


Để bảo vệ bạn khỏi sự rình mò, hãy sử dụng VPN và kết nối nó khi sử dụng trình duyệt tại các điểm Wi-Fi công cộng. Nếu bạn cần một VPN đơn giản, dễ sử dụng và tích hợp thẳng vào trình duyệt, Opera không phải là một lựa chọn tồi. Nhưng nếu bạn cần một phần mềm VPN để sử dụng cho toàn hệ thống thì có thể xem qua ExpressVPN hoặc TunnelBear, cả hai đều đơn giản và miễn phí.
20193b7d568f-8786-44c3-a292-18c63d3d46f9.png
Nếu chưa biết VPN là gì, các bạn có thể xem bên dưới
VPN, hay còn gọi là mạng riêng ảo cho phép bạn tạo một kết nối an toàn với mạng khác qua Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị giới hạn khu vực, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi những con mắt tò mò trên Wifi công cộng và nhiều lợi ích khác.
xwifisecurityheader.jpg.pagespeed.gp+jp+jw+pj+ws+js+rj+rp+rw+ri+cp+md.ic.v6eBQmBVAV.jpg

Ngày nay, VPN rất phổ biến, nhưng không phải vì lý do ban đầu chúng được tạo ra. VPN được tạo ra chỉ với mục đích kết nối các mạng kinh doanh với nhau một cách an toàn qua Internet hoặc cho phép bạn truy cập vào mạng doanh nghiệp từ nhà.
VPN về cơ bản sẽ chuyển tiếp tất cả lưu lượng Internet của bạn vào một mạng khác, giống như truy cập vào các tài nguyên từ xa và bỏ qua phần kiểm duyệt của Internet. Hầu hết các hệ điều hành hiện nay đều tích hợp hỗ trợ VPN.
Nói một cách đơn giản, VPN kết nối máy tính, smartphone… với một máy chủ ở đâu đó trên Internet và cho phép bạn duyệt Internet bằng kết nối của máy chủ đó. Vì vậy, vị trí của máy chủ đó sẽ quyết định bạn đang truy cập vào một trang web từ đâu, và bạn có thể truy cập các trang web bị giới hạn khu vực một cách bình thường.

Các lợi ích của VPN

  • Bỏ qua hạn chế địa lý trên các trang web
  • Bảo vệ bạn khỏi các nguy hại từ việc truy cập Wifi công cộng
  • Ẩn danh một phần trên Internet bằng cách ẩn vị trí thực sự của bạn
  • Bảo vệ bạn khỏi bị lưu lại nhật ký trên torrent
Đại đa số người dùng VPN hiện nay để xem nội dung ở một quốc gia khác mà trước đây họ không thể xem được.VPN hoạt động như thế nào?
Khi bạn kết nối thiết bị của mình với VPN, thiết bị đó sẽ hoạt động giống như đang trên một mạng cục bộ. Tất cả lưu lượng truy cập mạng của bạn sẽ được gửi qua một kết nối an toàn đến VPN. Và từ đó, VPN sẽ nhận dữ liệu từ trang web hay dịch vụ mà bạn truy cập rồi chuyển đến thiết bị của bạn, tất cả đều được mã hoá để bảo mật. Nếu bạn ở Việt Nam nhưng sử dụng dịch vụ VPN có máy chủ tại Singapore để truy cập Netflix, Netflix sẽ thấy kết nối của bạn đến từ Singapore chứ không phải Việt Nam nữa.Bạn cũng có thể sử dụng tính năng điểm phát sóng Wi-Fi di động trên smartphone của mình để kết nối với máy tính, sẽ an toàn hơn rất nhiều. Nhưng bù lại bạn sẽ phải chi trả thêm một khoản phí để mua các gói cước dữ liệu di động.
dung-3g-phat-Wifi-tre-Asus-Zenfone-Go-ZB452KG-Plus-3.jpg


Nguồn HowToGeek
 
Last edited:

Facebook Comment