Những tính năng cần chú ý khi sử dụng laptop ASUS Gaming 2021

Rhea Rhea
Bài viết: 89 Lượt thích: 13
Đối với các sản phẩm laptop TUF Gaming/ROG Laptop 2021 sử dụng các phần cứng thế hệ mới hay thế hệ trước đó được Refresh, có nhiều tính năng mới được tích hợp vào trong máy, dưới đây sẽ là những thứ bạn sẽ phải chú ý khi sử dụng.
rog-tuf-0-jpg.14311

Quạt Laptop không quayCó rất nhiều phản hồi của các bạn sử dụng cho rằng quạt của Laptop không hề quay khi sử dụng, phải sử dụng nặng hay lên hơn 60 độ thì quạt mới bắt đầu quay.

Trả lời: Đây là một tính năng gọi là 0dB Technology, tính năng này cũng được trang bị trên các sản phẩm VGA, PSU,... của ROG. đây là một tính năng cho phép quạt ngừng quay khi ở nhiệt độ thấp và tự động tăng lên khi nhiệt độ lên cao. Đây là một phần của hệ thống tản nhiệt mới năm nay giúp không gian làm việc của bạn được yên tĩnh nhờ không có tiếng quạt gió.
rog-tuf-1-jpg.14304

Tính năng 0dB Technology hoạt động khi cài đặt chế độ hiệu năng ở Silent và Performance Mode. Nếu bạn không muốn tính năng này hoạt động, chuyển sang Windows Mode hoặc sử dụng Turbo hay Manual Mode (Với ROG Laptop)

Máy tính không nhận discrete GPU (GPU NVIDIA)
Một phản hồi khác là máy không nhận dGPU rời, chỉ có duy nhất iGPU trong Device Manager, hay báo lỗi khi mở NVIDIA Control Panel, fps thấp trong game.
rog-tuf-3-jpg.14307

Trả lời: Loại trừ trường hợp dGPU có vấn đề, không thể detect bởi Windows, nguyên do lại là một tính năng gọi là iGPU Mode. Đối với các sản phẩm trước đây, cả iGPU và dGPU đều hoạt động song song, khi sử dụng bình thường và không có tác vụ nặng cần đến dGPU, dGPU sẽ về trạng thái idle hay Power Saving, tuy nhiên, dGPU vẫn tiêu tốn một lượng điện nhỏ để duy trình trạng thái này, tức Windows vẫn có thể detect được dGPU trong Armoury Crate và Device Manager. Tính năng này giúp thời lượng pin được cải thiện tốt hơn khi sử dụng pin.
rog-tuf-2-jpg.14306

iGPU Mode là một tính năng cho phép tắt hoàn toàn dGPU, dGPU sẽ chuyển sang trạng thái disconnected và Windows sẽ không thể detect được dGPU.
iGPU Mode có 3 tùy chọn: On, Off và Auto, bạn nên chọn chế độ On khi sử dụng pin và Off khi cắm sạc để máy hoạt động theo đúng như bạn muốn, quá trình chuyển đổi không yêu cầu khởi động lại máy khi sử dụng.

Màn hình chớp tắt khi khởi động máy/cắm sạc
Đây không phải là vấn đề mới, tuy nhiên vẫn là câu hỏi mà nhiều bạn mới sử dụng laptop gaming ASUS sẽ thắc mắc.
Display Power Saving là một tính năng cho phép máy chuyển đổi tần số quét xuống 60Hz khi sử dụng pin và cao nhất khi cắm sạc nhằm có thời lượng sử dụng pin tốt hơn.
rog-tuf-4-jpg.14308

Để tắt tính năng này, bạn có thể mở Armoury Crate và tắt Display Power Saving. Đối với các dòng máy trước đó và tùy phiên bản sử dụng CPU Intel và AMD mà ta có thể truy cập vào các phần mềm quản lý Graphics (Intel Graphics Command Center hay AMD Radeon Graphics Settings) hay Graphics Settings trong Windows Settings sẽ có tùy chọn cho bạn bật tắt tính năng này.
rog-tuf-5-jpg.14310


Trên đây là một số vấn đề nhỏ khi các bạn sử dụng Laptop ASUS Gaming 2021 hi vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ về các vấn đề này.

Rhea​
 
Last edited:

Facebook Comment