Những thứ không bao giờ nên đưa lên Facebook

nguyenhung9x nguyenhung9x
Bài viết: 963 Lượt thích: 520
Facebook, Instagram, Twitter,... là những mạng xã hội với khả năng chia sẻ nhanh chóng và dễ dàng trong việc kết nối mọi người với nhau. Mỗi khi có điều gì mới mẻ hoặc thú vị trong cuộc sống, bạn cũng có xu hướng đăng tải chúng ngay lên mạng xã hội cho bạn bè cùng biết. Tuy nhiên, không phải cái gì cũng nên đăng lên Facebook, đặc biệt là một số vật nhạy cảm như danh sách dưới đây:

facebook-users-people-diversity1-ss-1920-jpg.4245

Mặt sau của một tấm vé :

image-1545794622-tickets1-jpg.4246

Vé xem phim, vé ca nhạc, vé xem bóng đá,... bạn có thể để ý trên những vật này hầu hết đều có các con số hoặc mã vạch. Khi bạn đến sự kiện đó, những mã vạch hoặc con số này sẽ được dùng để người gác cổng quét và đối chiếu thông tin trước khi cho bạn vào bên trong.

Chính vì vậy, việc đăng tải chúng lên mạng xã hội để cả thế giới biết có thể sẽ vô tình tặng không tấm vé cho một người nào đó. Họ có thể sao chép lại, làm giả, hoặc ở một số sự kiện với an ninh lỏng lẻo, họ hoàn toàn có thể mở tấm ảnh mà bạn đăng tải lên Facebook cho nhân viên gác cổng xem và họ được vào, còn bạn thì không.

Thẻ lên máy bay

Bạn đang hí hửng với chuyến du lịch của mình và rảnh rang trong lúc chờ lên máy bay, đành làm 1 tấm “check-in" tại sân bay với tấm vé và đống hành lý phía sau,... Thực sự không khó để thấy những bức hình như vậy trên Facebook trong mùa du lịch.

image-1545794621-2d43b58e664d0f9be7ac43fc5b22f5ec52b5a4a6-jpeg.4247

Tất nhiên kẻ xấu không thể dùng những hình ảnh đó để “hớt tay trên" việc lên máy bay của bạn như là vé sự kiện, nhưng những thông tin trên vé này có chứa nhiều thông tin cá nhân của bạn hơn bạn nghĩ rất nhiều.
Thứ nhất, đó là họ tên đầy đủ, từ đó họ có thể tìm ra nhiều suy ra rất nhiều thông tin khác của bạn như email, số điện thoại.
Rồi là nơi bạn đến. Nếu bạn có một chuyến đi xa, rất có thể kẻ xấu sẽ tính toán thời gian để có thể đến ngôi nhà của bạn trong lúc bạn đi vắng.
Ngoài ra là hàng loạt những mã số, barcode có thể dùng để đăng nhập vào một dịch vụ hàng không nào đó, bên trong có chứa đầy đủ thông tin cá nhân và có thể lợi dụng vào mục đích xấu.
Vậy nên, hãy suy nghĩ 2 lần trước khi đăng tải tấm hình vé máy bay lên mạng xã hội, hoặc đăng nhưng che hết toàn bộ những con số và mã vạch trên đó đi.

Bàn làm việc

Trong 1 ngày làm việc vất vả, bạn tranh thủ đăng tấm hình bàn làm việc đang ngổn ngang của mình lên Facebook để mọi người biết mình đang làm việc một cách chăm chỉ.

image-1545794621-dul3tb44-jpeg.4248

Thế nhưng hãy soi thật kỹ tấm ảnh bàn làm việc của mình trước khi đăng lên mạng xã hội. Bản thân Mark Zuckerberg cũng từng bị soi bàn làm việc khi anh này đăng tải 1 tấm hình lên trang Facebook cá nhân, nhiều người đã phát hiện ra webcam và cổng USB trên chiếc laptop của Mark bị che lại, cho thấy ông chủ của Facebook khá quan tâm đến việc bị hack dữ liệu hoặc chụp trộm.

Ngoài ra, bàn làm việc của bạn ở công ty còn có thể chứa nhiều thông tin mật khác, chẳng hạn các số liệu, các phần mềm máy tính đang được sử dụng, những tờ giấy nhớ ghi thông tin quan trọng, hình ảnh đồng nghiệp,... Hãy soi thật kỹ bức ảnh bàn làm việc trước khi đăng lên mạng xã hội.

Thẻ ngân hàng

Với nhiều người ít sử dụng các dịch vụ thanh toán online, họ thậm chí còn không biết rằng có thể rút tiền, mua sắm bất cứ thứ gì, từ bất cứ đâu trên thế giới chỉ với mấy con số trên chiếc thẻ ngân hàng. Thế nên họ cũng vô tư đăng tải tấm hình thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng của mình lên mạng xã hội hoặc gửi ảnh cho một người khác xem.

image-1545794728-instant-approval-credit-cards-jpg.4249

Nếu muốn khoe tấm thẻ ngân hàng của mình, hãy chắc chắn rằng bạn đã che hết các con số trên tấm thẻ đó.

Địa chỉ nhà của bạn

Có thể những người thân thích hoặc các dịch vụ vận chuyển đều biết quá rõ địa chỉ nhà của bạn, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là chúng ta nên đưa chúng lên mạng xã hội để cả thế giới biết.

image-1545794620-unique-design-mission-style-front-door-craftsman-collection-wood-doors-simpson-jpg.4250

Một vụ đột nhập nhân lúc bạn đi vắng, những gói bưu kiện “khủng bố",... hoàn toàn có thể nhắm đến nhà của bạn nếu ai đó biết được địa chỉ chính xác. Vậy nên nếu có đăng tải ngôi nhà của mình lên Facebook, hãy nhớ che đi tên đường phố và số nhà đi.

 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment