Hợp tác ứng dụng AI trong y tế - VinBrain vs Microsoft

nam.vu.frl nam.vu.frl
Bài viết: 40 Lượt thích: 0
AI đang là công nghệ đang nổi lên những năm gần đây, sự đột phá của ngành công nghệ AI là sự xuất hiện của ChatGPT, một ứng dụng cho phép anh em có thể trò chuyện với AI và đưa ra bất kì câu hỏi nào. Điều này đem lại một làn gió mới và khơi gợi nhiều sự hứng thú của nhiều anh em.
Tuy vậy, AI không chỉ ứng dụng trong việc trò chuyện mà ngay cả ở Việt Nam cũng đang phát triển AI ở nhiều lĩnh vực khác nhau. VinBrain là một trong những công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam vừa chính thức ký kết hợp tác với Microsoft nhằm tận dụng nguồn lực mạnh mẽ của cả hai để đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế.
vinbrain-2.png
Hợp tác ứng dụng AI trong y tế - VinBrain vs Microsoft
Tại các nước đang phát triển trên thế giới vẫn còn sự bất bình đẳng giữa các dịch vụ y tế ở thành thị và nông thôn, trong đó sự thiếu hụt bác sĩ là nguyên nhân chính. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc áp dụng các kỹ thuật y tế hỗ trợ máy tính hoặc AI có thể cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe ở khu vực nông thôn của các nước đang phát triển.
Thế nên trí tuệ nhân tạo, thuật ngữ tiếng Anh là Artificial Intelligence – AI, là một công nghệ máy tính đang phát triển nhanh chóng đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để cải thiện trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc lâm sàng.

Đầu tiên là thông tin về VinBrainVinBrain là công ty sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe AI hàng đầu, được tài trợ bởi Vingroup, tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất (xét theo giá trị vốn hóa thị trường) tại Việt Nam.

Một trong những sản phẩm chính của VinBrainDrAid™, một nền tảng dự đoán bệnh lý bằng AI đã chứng minh tính hữu dụng của nó tại hơn 150 bệnh viện và giành được Giải thưởng Công nghiệp ACM SIGAI uy tín năm 2021.Và hiện đang nỗ lực chuyển đổi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn cầu thông qua các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) của mình.
vinbrain-yte-16091243610871807117524-16246948123081226820418-0-0-1250-2000-crop-1624694822704634651409_2.jpeg
Hợp tác ứng dụng AI trong y tế - VinBrain vs Microsoft

Thông tin về Microsoft

Công ty được sáng lập bởi Bill GatesPaul Allen vào ngày 4/4/1975. Nếu tính theo doanh thu thì Microsoft là hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới. Microsoft là một tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ đặt trụ sở chính tại Redmond, Washington; chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến máy tính.
microsoft.jpg
Hợp tác ứng dụng AI trong y tế - VinBrain vs Microsoft

Nội dung thoả thuận hợp tác mang tính ứng dụng cao trong y tế

Thỏa thuận giữa VinBrain Microsoft xác định rõ ba lĩnh vực hợp tác bao gồm: Chia sẻ dữ liệu; Kiểm định chéoNghiên cứu, Phát triển sản phẩm trên nền tảng Microsoft Azure.
Cụ thể, ở lĩnh vực Chia sẻ dữ liệu, Microsoft sẽ cung cấp công nghệ lưu trữ đám mây đáng tin cậy và được tích hợp sẵn trong Azure nhằm đem đến trải nghiệm tối ưu, gia tăng hàng rào bảo mật dữ liệu về sức khỏe, và nâng cao việc quản lý các quy định về dữ liệu. Việc này giúp VinBrain có thể cùng lúc xây dựng một mô hình dữ liệu dựa trên nguồn dữ liệu khổng lồ lên tới hơn 2,3 triệu hình ảnh của DrAid™.
Thỏa thuận cũng được áp dụng trong lĩnh vực chú thích hình ảnh Y tế. Đây là dịch vụ mà VinBrain tự hào và đảm bảo về chất lượng kết quả đầu ra, trên cơ sở dữ liệu về sàng lọc ban đầu từ đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong nghiên cứu bệnh học và chẩn đoán hình ảnh.
ImageForArticle_22572_16533781526443229.jpg
Hợp tác ứng dụng AI trong y tế - VinBrain vs Microsoft
Về phía Microsoft, việc hợp tác Chia sẻ dữ liệu sẽ giúp Microsoft nhận được nguồn dữ liệu khổng lồ từ VinBrain, đem đến lợi ích trực tiếp cho hàng tỉ người trên thế giới thông qua khả năng phát hiện bệnh lý sớm, tiên lượng điều trị và cải thiện năng suất gấp 3-5 lần nhờ vào việc sàng lọc và phát hiện các bất thường của DrAid™.
Trong lĩnh vực Kiểm định chéo, VinBrain sẽ sử dụng công nghệ tân tiến để thử nghiệm các mô hình Deep Learning (Học chuyên sâu) và dịch vụ hỗ trợ xây dựng trí tuệ nhận thức Cognitive Service for Vision của Microsoft Azure, nhằm phân tích các kết quả kiểm tra sức khỏe ứng dụng AI trên toàn cầu. Được tích hợp các công nghệ mới nhất với khả năng đánh giá vượt trội như Thị lực máy tính (Computer Vision) hay nền tảng Florence, Azure AI là trợ thủ đắc lực trong việc cắt giảm chi phí và thời gian nghiên cứu – phát triển sản phẩm. Kết quả trên giúp cho các chuyên gia trí tuệ nhân tạo của VinBrain thuận lợi hơn trong việc xây dựng và triển khai bộ phân loại hình ảnh toàn diện, gia tăng tỷ lệ chính xác trong chẩn đoán hình ảnh của DrAid™.
dreamstime_xl_173988570-scaled.jpg
Hợp tác ứng dụng AI trong y tế - VinBrain vs Microsoft
Lĩnh vực thứ ba là hợp tác Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm. Microsoft, VinBrain cùng hàng trăm bác sĩ giàu kinh nghiệm đang là cố vấn về chuyên môn cho DrAid™ tại Việt Nam sẽ cùng áp dụng công nghệ tân tiến Azure Cognitive Services để phát triển và kiểm tra chất lượng định kỳ, nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra với tỷ lệ chẩn đoán chính xác ngày một cao.
Theo thỏa thuận, Microsoft sẽ mang đến các khả năng đám mây tích hợp và đáng tin cậy cho các nhà phát triển của VinBrain, cho phép VinBrain mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Sự hợp tác này sẽ triển khai chia sẻ dữ liệu thông qua Microsoft Azure và áp dụng nó vào dữ liệu do DrAid™ của VinBrain thu thập. Microsoft cũng sẽ giúp bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của bệnh nhân, tăng cường hơn nữa tính bảo mật và quyền riêng tư của sản phẩm VinBrain cung cấp, để quản lý các quy định tuân thủ luôn thay đổi và cải thiện quản trị và tin cậy dữ liệu.
Ngoài ra, DrAid™ còn là phần mềm chẩn đoán X-quang AI đầu tiên và duy nhất tại Đông Nam Á được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (Food and Drug Administration – FDA) cấp phép, đưa Việt Nam vào danh sách 6 quốc gia sở hữu sản phẩm AI được FDA cấp phép. để phát hiện tình trạng tràn khí màng phổi bằng X-quang ngực.
ictvietnam-mediacdn-vn-bac-si-dung-draid-1624694890543843186387.png
Hợp tác ứng dụng AI trong y tế - VinBrain vs Microsoft
DrAid™ hiện có một bộ dữ liệu lớn được thu thập từ nhiều nguồn: Mỹ, Châu Âu và Châu Á, tuân thủ hơn 2,3 triệu hình ảnh, trong đó có khoảng 400.000 hình ảnh được dán nhãn đã được các bác sĩ X quang cấp cao phê duyệt. Bên cạnh việc chia sẻ dữ liệu này, VinBrain cũng sẽ cung cấp lĩnh vực dịch vụ chú thích dữ liệu hình ảnh y tế, nơi VinBrain có thể sử dụng nhóm các bác sĩ hàng đầu, bao gồm các nhà nghiên cứu bệnh học, bác sĩ X quang… và xác thực trường sớm để phát triển AI cho hơn 100 khách hàng tại bệnh viện.

Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ bằng công nghệ AI hướng tới tương lai của ngành Y

Với sự trợ giúp của công nghệ Microsoft Azure, VinBrain có thể áp dụng AI để cải thiện dịch vụ y tế ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt là những vùng có điều kiện cơ sở vật chất y tế hạn chế, từ đó đảm bảo dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp một cách công bằng. Điều này cũng phù hợp với Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) của cả hai công ty.
VinBrain là công ty Việt Nam đầu tiên vừa ký thỏa thuận hợp tác chính thức với Microsoft để phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên nền tảng AI. DrAid™ là một trường hợp sử dụng giá trị gia tăng để Microsoft cộng tác xác thực tác động của Florence, một mô hình nền tảng mới cho thị giác máy tính do Microsoft phát triển.
vinbrain-va-microsoft-hoa-ky-hop-tac-phat-trien-tri-tue-nhan-tao-trong-y-te.jpg
Hợp tác ứng dụng AI trong y tế - VinBrain vs Microsoft
Cả hai nhóm VinBrainMicrosoft đều cam kết cung cấp các giải pháp đáng tin cậy để giải quyết một số thách thức cấp bách nhất về chăm sóc sức khỏe bằng cách sử dụng các tiến bộ mới công nghệ với khả năng phân tích và dữ liệu tiên tiến.
Về khía cạnh xã hội, điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình giải quyết ngày càng nhiều vấn đề về chăm sóc sức khỏe với sự thiếu thốn về cơ sở hạ tầng, tỷ lệ bác sĩ trên bệnh nhân không đồng đều và nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. DrAid™ cũng đã khẳng định tác động của mình trong đại dịch COVID-19, vì đã nâng cao độ chính xác và năng suất khám chữa bệnh cho bác sĩ, đồng thời mang đến dịch vụ y tế chất lượng cao cho đông đảo người dân không phân biệt vùng miền và điều kiện kinh tế.
Hi vọng bài viết này sẽ đem lại cho anh em nhiều thông tin hữu ích về công nghệ AI đang phát triển ở Việt Nam và các ứng dụng của nó
 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment