10 Xu Hướng Công Nghệ "Thăng Hoa" Trong Năm 2024

Hung Anh Hung Anh
Phóng Viên Công Nghệ
Bài viết: 123 Lượt thích: 0
Công nghệ luôn là nền tảng thiết yếu kiến tạo xu hướng mới trong cuộc sống. Dựa trên nhiều dự báo quốc tế, bài viết này đã tuyển chọn danh sách 10 xu hướng công nghệ có tiềm năng trở nên quan trọng và bùng nổ thăng hoa trong năm 2024 và hơn thế nữa.

1. Trí Tuệ Nhân Tạo (AI)Nếu bạn quan tâm đến công nghệ, có thể bạn đã nghe nói về trí tuệ nhân tạo. Nói về AI tổng quát và các chatbot dựa trên mô hình ngôn ngữ có ở khắp mọi nơi và vì lý do chính đáng - công nghệ AI phát triển nhanh chóng đã tìm được đường vào công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.
ai-memes-2-v0-27bb81y0jptb1-jpg.19314
Các chatbot được hỗ trợ bởi AI đã trở nên hữu ích trong việc tăng tốc độ tạo văn bản. Họ có thể giúp soạn thảo email, tạo các bản sao tiếp thị hoặc thậm chí dịch văn bản.

AI cũng hỗ trợ nhiều quy trình sáng tạo - từ lên ý tưởng thông qua xác minh ý tưởng đến nâng cao tác phẩm được tạo ra. Các mô hình AI dựa trên ngôn ngữ và AI tổng quát dường như tăng hiệu quả trong nhiều nhiệm vụ. Ví dụ: việc tạo đồ họa hoặc nội dung khác dễ dàng hơn và nhanh hơn nhiều bằng cách sử dụng các công cụ AI. Các mô hình AI chuyển văn bản thành hình ảnh cho phép người dùng tạo đồ họa từ đầu hoặc nâng cao tác phẩm hiện có. Một số ứng dụng sáng tạo đã tận dụng AI để hỗ trợ quá trình chỉnh sửa hình ảnh, cung cấp các chức năng như xóa nền tự động hoặc đổi màu cũng như các công cụ phức tạp hơn như tô màu tổng quát.

Tuy nhiên, có một số lo ngại về việc sử dụng AI trong quá trình sáng tạo. Một vấn đề lớn là vấn đề ghi công và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. AI thúc đẩy học máy từ cơ sở dữ liệu về nội dung và tài liệu hiện có để tạo ra nội dung và các quy tắc liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và AI vẫn đang được hình thành. Vì vậy, nhiều người khuyến nghị rằng AI chỉ nên được sử dụng như một nguồn cảm hứng và ý tưởng trong thời điểm hiện tại cho đến khi các quy định về quyền sở hữu được làm rõ.

2. Thực Tế Mở Rộng ?Thực tế mở rộng đã xuất hiện được một thời gian nhưng có vẻ như năm 2023 là năm mà sự đổi mới này trở thành xu hướng chủ đạo.
a-1280x720-8-jpg.19315
Thực tế mở rộng đề cập đến thực tế tăng cường và thực tế ảo. Đôi khi, metaverse cũng tham gia vào cuộc trò chuyện khi nói về Thực tế mở rộng. Chúng ta có thể thấy ngày càng nhiều công dụng của AR & VR. Trước đây dành riêng cho các tiện ích công nghệ và mục đích sử dụng thích hợp (chẳng hạn như chơi game), Extended Reality hiện có nhiều ứng dụng phổ biến. Ví dụ: ER được sử dụng trong các bộ lọc AR trên mạng xã hội.

Thực tế mở rộng là điều mà các nhà tiếp thị và người sáng tạo nội dung nên chú ý. Nhu cầu về nội dung Thực tế mở rộng ngày càng tăng, do đó, việc tạo nội dung ER có thể sẽ chứng tỏ là một kỹ năng hữu ích và sinh lợi cũng như một chiến lược quảng cáo tốt vào năm 2024.

3. Máy Tính Xách Tay Thế Hệ MớiTheo truyền thống, máy tính xách tay có dạng vỏ sò. Nhưng hình thức này đã được phát triển gần đây. Ví dụ, các thành phần và giải pháp mới đang được bổ sung, chẳng hạn như thiết kế chip ASUS Supernova SoM và thiết kế bàn phím góc cạnh AAS Ultra trong Zenbook Pro 14 OLED. Những tiến bộ này giúp đạt được mức độ mỏng và nhẹ mà chỉ vài năm trước đây không thể tưởng tượng được. Một ví dụ điển hình là chiếc Zenbook S 13 OLED mỏng 1 cm, nhẹ 1 kg .
236627_asus_zenbook_s13_oled_akrales_0114-2-jpg.19317

Các yếu tố hình thức khác cũng trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Điều này bao gồm định dạng chuyển đổi 2 trong 1 với bản lề và màn hình cảm ứng 360° (xem Zenbook S 14 Flip OLED ) hoặc định dạng bàn phím có thể tháo rời (xem ASUS Vivobook 13 Slate OLED ) hoạt động như cả máy tính xách tay và máy tính bảng — và mọi thứ ở giữa.

Trong những năm gần đây, ASUS cũng đã ra mắt máy tính xách tay màn hình kép, chẳng hạn như ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED . Màn hình thứ hai giúp mở rộng không gian làm việc mà không cần đến thiết bị bên ngoài. Một Project Precog độc đáo cũng đã được công bố từ năm 2018 như một khái niệm thú vị có thể cho thấy tương lai gần của máy tính xách tay sẽ như thế nào.

Một ví dụ khác về máy tính xách tay cải tiến là ASUS Zenbook 17 Fold OLED , được công bố trong CES 2023. Với màn hình OLED gập ở giữa, cộng với bàn phím không dây có thể tháo rời, nó cung cấp sáu chế độ sử dụng khác nhau. Nó có màn hình 12,5 inch hoặc 17 inch ấn tượng và là một công cụ rất linh hoạt và thiết thực.

Nhưng ASUS không dừng lại ở đó. ASUS đã tiếp thu những gì đã học được trong những năm qua và nỗ lực mang đến những cải tiến thậm chí còn thú vị hơn về máy tính xách tay, mang lại lợi ích thực sự, thiết thực cho người dùng thuộc mọi tầng lớp xã hội. Hãy chú ý theo dõi - những cải tiến mới của ASUS và kiểu dáng mới, hữu ích sẽ ra mắt vào năm 2024!
dd4ckrncoxjbtq3gmgyjvh-1200-80-jpg.19316

4. Chơi Game Trên Đám MâyCách chúng ta xem phim đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây. Phát trực tuyến phim là một thực tế hàng ngày đối với nhiều người và giờ đây, một lựa chọn tương tự đã có sẵn cho các game thủ — nhờ sự xuất hiện của trò chơi trên nền tảng đám mây. Giải pháp mới này cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần lưu trữ chúng trên ổ cứng máy tính. Điều đó có nghĩa là người ta có thể chơi trò chơi theo yêu cầu mà không cần phải đợi trò chơi tải xuống. Các trò chơi dựa trên đám mây cũng có sẵn trên nhiều thiết bị khác nhau, mang đến cho người dùng sự linh hoạt và linh hoạt chưa từng có khi chơi game. Tất cả những gì bạn cần là một máy tính và kết nối internet nhanh và ổn định.
bg_design-jpg.19318

5. Internet 5GCó lẽ bạn đã từng xem video một bác sĩ phẫu thuật tiến hành một ca phẫu thuật ở cách xa hàng nghìn km bằng cách sử dụng cánh tay robot điều khiển từ xa? Bác sĩ đã lợi dụng 5G để làm việc này.

5G là công nghệ kết nối internet di động được coi là một sự đổi mới chỉ cách đây vài năm. Bây giờ nó đang dần trở thành tiêu chuẩn. 5G cho phép kết nối nhanh chóng, điều quan trọng hơn bao giờ hết trong thế giới kết nối mà chúng ta đang sống. Công nghệ này mang lại thời gian tải nhanh hơn nhiều và độ trễ tối thiểu trong các hoạt động hàng ngày, giúp phát trực tuyến 4K mượt mà, ngay lập tức, hội nghị truyền hình không bị gián đoạn hoặc chơi game trực tuyến không bị lag. thực tế.

Hầu hết các điện thoại thông minh mới, chẳng hạn như ZenFone 10 , đều đã cung cấp khả năng tương thích 5G. Nhiều giải pháp IoT (internet vạn vật) cũng tận dụng công nghệ này, biến các thành phố thông minh thực sự trở thành hiện thực không còn xa nữa.

Ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ internet cung cấp tùy chọn này với mức giá hợp lý, vì vậy xu hướng thiết bị 5G chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển.

6. Wifi 7WiFi 7 là thế hệ công nghệ kết nối internet không dây mới nhất. Việc nâng cấp lên chuẩn WiFi 6 này không chỉ mang lại tốc độ kết nối nhanh hơn nhiều (lên tới 320 MHz, so với 160 MHz của WiFi 6) và băng thông cao hơn (tri-band). Nó cũng cho phép kết nối không bị gián đoạn của nhiều thiết bị hơn. WiFi 7 là một giải pháp hoàn hảo cho những người không thể chịu được bất kỳ độ trễ nào khi trực tuyến. Đây là một bản nâng cấp đáng hoan nghênh dành cho những game thủ cạnh tranh, những người làm việc từ xa thuộc nhiều loại khác nhau hoặc cho những người phát trực tuyến ở 4K.
rp2pog9a95pakdojhpmbgw-jpg.19319
Đầu tư vào bộ định tuyến WiFi 7 là điều cần cân nhắc vì việc nâng cấp chắc chắn sẽ trở thành tiêu chuẩn mới cho các nhà sản xuất thiết bị. Ngay cả khi bạn chỉ sở hữu các thiết bị cũ không tương thích với WiFi 7, bạn vẫn sẽ được hưởng lợi từ khả năng kết nối nhiều thiết bị hơn với mạng của mình.

7. An Ninh Mạng Và Quyền Riêng TưKhi ngày càng nhiều người sử dụng các thiết bị được kết nối trực tuyến, bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư đã trở thành vấn đề nổi bật hơn. Việc duyệt Internet sẽ sớm trở thành một công việc riêng tư hơn nhiều nhờ việc loại bỏ dần cookie theo dõi. Cookie là những đoạn mã gửi thông tin về hành vi trực tuyến của bạn tới các nhà quảng cáo và nhà phát triển phần mềm.

Ngày càng có nhiều nhà sản xuất thiết bị và nhà sản xuất phần mềm buộc người dùng phải chọn tham gia theo dõi dữ liệu thay vì đặt nó làm mặc định. Sự thay đổi này sẽ chuyển sang bảo mật trực tuyến tốt hơn, giảm nguy cơ bị đánh cắp danh tính, lừa đảo hoặc rò rỉ dữ liệu.
pegd6chjjwbjheznmcq3to-1200-80-jpg.19320

8. IOT và Tự Động HóaTrong bối cảnh công nghiệp phát triển nhanh chóng ngày nay, Internet vạn vật (IoT) và tự động hóa đã nổi lên như những lực lượng biến đổi để vận hành kinh doanh hiệu quả.

IoT đề cập đến mạng lưới các thiết bị và cảm biến được kết nối với nhau để trao đổi dữ liệu một cách liền mạch. Kết nối này cho phép tự động hóa nhiều tác vụ - thực hiện nhiều quy trình mà không có sự can thiệp của con người.

Sự đổi mới này đã cách mạng hóa các ngành công nghiệp bằng cách nâng cao hiệu quả hoạt động và cho phép bảo trì dự đoán và ra quyết định dựa trên dữ liệu. Tầm quan trọng của sức mạnh tổng hợp này nằm ở khả năng tối ưu hóa các quy trình, giảm thời gian ngừng hoạt động và hợp lý hóa việc sử dụng tài nguyên.

Sự phát triển này mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng cuối vì các sản phẩm mới được cung cấp nhanh hơn và chi phí giảm. Khi sản xuất thông minh, hiệu quả mở ra cánh cửa cho nhiều công ty hơn tham gia vào các ngành mà trước đây do những gã khổng lồ thống trị, người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn về sản phẩm họ mua - từ hàng hóa hàng ngày đến các thiết bị hoặc phương tiện công nghệ cao cấp.
kv-4-jpg.19321

9. Chăm Sóc Sức Khỏe Thông MinhĐổi mới công nghệ cũng đang cách mạng hóa việc chăm sóc sức khỏe. Không chỉ các bệnh viện và phòng khám ngày càng thông minh hơn và trang thiết bị ngày càng tinh vi hơn , việc chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn.

Thiết bị đeo được là một trong những động lực biến đổi đằng sau sự xuất hiện của chăm sóc sức khỏe thông minh, khi chúng trở nên sẵn có hơn, thân thiện với ngân sách hơn và dễ sử dụng hơn. Máy theo dõi cổ tay và đồng hồ thông minh đang cung cấp cho người dùng nhiều dữ liệu liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như theo dõi nhịp tim và nồng độ oxy, thông tin chi tiết về chất lượng giấc ngủ và các tính năng khác. Điều này rất quan trọng vì nó cung cấp cho người dùng cái nhìn sâu sắc về sức khỏe của chính họ và cung cấp thông tin mà họ có thể sử dụng để giải quyết sớm các vấn đề có thể xảy ra. Các thiết bị cũng có thể đưa ra các đề xuất về sức khỏe, chẳng hạn như điều chỉnh hoặc nhắc nhở chu kỳ giấc ngủ.
asus-vivowatch-sp-tgdd-1-2-3_1280x720-800-resize-jpg.19322

10. Công Nghệ XanhNhững điều kỳ diệu của công nghệ thường phải trả giá, chẳng hạn như gây hại cho môi trường. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều nhà cung cấp công nghệ như ASUS đang có những bước nhảy vọt để tạo ra quy trình sản xuất xanh hơn, thân thiện với môi trường hơn nhằm hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường bằng cách tạo ra các sản phẩm và quy trình bền vững hơn.

Ví dụ: nhiều máy tính xách tay ASUS đi kèm nhãn sinh thái EPEAT® Gold hoặc EPEAT® Silver để xác nhận rằng quy trình sản xuất xanh và vật liệu bền vững được sử dụng trong sản xuất. Nhiều sản phẩm của ASUS còn vượt tiêu chuẩn ENERGY STAR® về hiệu quả sử dụng năng lượng, điều này cho thấy chúng giúp tiết kiệm điện như thế nào.

Việc sử dụng các vật liệu bền vững cho sản xuất, chẳng hạn như nhựa tái chế sau tiêu dùng hoặc kim loại tái chế sau công nghiệp — hay thậm chí là nhựa tái chế ở đại dương — là một xu hướng quan trọng khác mà các công ty như ASUS đang triển khai trong quy trình sản xuất của mình.

Gần đây, ASUS đã cung cấp chiếc máy tính xách tay bền vững nhất của mình - ASUS ExpertBook B9 OLED . Nó được tạo ra bằng cách sử dụng các phương pháp thực hành xanh như công nghệ sản xuất thixomolding để giảm thiểu tác động đến môi trường. Ngoài ra, khi tạo ra ExpertBook B9, ASUS đã áp dụng khái niệm bù đắp carbon để đạt được lượng khí thải carbon ròng bằng không.
asus-expertbook-b9-oled-art-1024x580-jpg.19323

Tính bền vững là xu hướng đang gia tăng và ASUS đang tạo ra các sản phẩm bền vững chất lượng cao mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Nguồn: ASUS Global
 
Last edited:

Facebook Comment