[ZenReview] US - Chúng Ta: 'Nhạt' với khán giả đại chúng nhưng 'Mặn' với người thích động não

Vominhhoanganh Vominhhoanganh
Bài viết: 34 Lượt thích: 27
US - Chúng Ta
'Nhạt' với khán giả đại chúng nhưng 'Mặn' với người thích động não

Đây là 1 trong những phim tạo nên nhiều tranh luận trái chiều như 2 phim Thái lần trước mình đã review (xem lại bài tại đây). Với người xem thông thường thì phim dừng lại ở mức sát nhân giết người. Nhưng với những khán giả đã quen suy luận, xem phim có nhiều tầng nghĩa sẽ thích phim này.

fb_img_1553077772257-jpg.6078

Mình đi xem từ sớm nhưng đến nay mới review để có thời gian suy nghĩ thêm về tình tiết phim lẫn sẽ spoil nội dung nên ít nhiều để đến ngày phim đã chiếu. Phần sau sẽ spoil nội dung phim.

Trailer phim:


CỐT TRUYỆN

Với những khán giả chỉ xem bề nổi thì tóm gọn là kiểu phim: sát nhân giết người hàng loạt. Đây hoàn toàn KHÔNG PHẢI PHIM MA mà là kinh dị, nhưng không quá ghê rợn. Phim mở đầu bằng quãng đời ấu thơ của nữ chính tại hội chợ sát biển. Khi bước vào nhà gương trú mưa, cô bé đã gặp phải 'bản sao' của mình. Đến lúc lập gia đình, cô vẫn mang theo những ký ức ám ảnh ấy. Trong 1 đêm cúp điện, cô thấy 1 gia đình kỳ lạ đứng chắn lối vào nhà mình. Gia đình đó có các thành viên y chang gia đình cô, và bọn chúng bắt đầu tấn công... bằng 1 cây kéo vàng trong tay.

Nếu hứng thú với trò Đuổi hình bắt chữ thì bạn có thể xem ảnh sau:

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fwww.upsieutoc.com%2Fimages%2F2019%2F03%2F22%2FPicsArt_03-20-01.14.16.png&hash=696c4d0140c73e471179f78b05035ae3

ĐIỂM SÁNG CỦA PHIM

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fsecretldn.com%2Fwp-content%2Fuploads%2F2018%2F12%2FUs-Trailer.gif&hash=e59b2d72a5a99beee9635038fc36bac9

 • Phim được bảo chứng bởi đạo diễn kiêm biên kịch JORDAN PEELE - người đã đoạt giải Oscar năm ngoái với phim GET OUT. Ông cũng là gương mặt ảnh chế (meme) nổi tiếng trên mạng. Và phim này, tay nghề của ông chỉ có nâng cao chứ không thụt lùi.
 • Phim được nhiều nhà phê bình có tiếng trên thế giới 'khen hết lời'. Dù ở VN, phim 'bị' đánh giá khá Nhạt với 1 bộ phận khán giả mong muốn xem để thư giãn, giải trí và nghĩ rằng đây là phim ma, phải thật giật gân, kinh dị.
 • Bài hát chủ đề: I GOT 5 ON IT vô cùng ma mị, phù hợp với không khí của phim. Dù được dùng nhiều phân cảnh, nhưng đoạn nào nhạc cất lên là 'ăn tiền' đoạn đó.
 • Diễn xuất nữ chính LUPITA NYONG'O phải gọi là xuất thần khi chị diễn 2 vai với tâm lý trái ngược hoàn toàn. Diễn xuất bằng ánh mắt, nụ cười nham hiểm khiến người xem 'ám ảnh'. Các diễn viên khác, kể cả diễn viên nhí đạt mức tròn vai.
 • Phim có nhiều tầng nghĩa và hình ảnh mang tính ẩn dụ.
 • Giết người vẫn đầy nghệ thuật. Cảnh bản sao và người thật xử nhau dưới tầng hầm với các động tác di chuyển, đâm nhau theo vũ điệu bale sáng tạo, thú vị.

Như vậy, phim phù hợp cho khán giả đại chúng để xem giải trí ở mức vừa đủ (vì chỉ xem ở bề nổi) và cũng thích hợp như 1 phim nghệ thuật 'art house' khi xét các yếu tố ẩn dụ, châm biếm sâu sắc.

Nhạc phim ma mị:


MỘT SỐ CHI TIẾT TRONG PHIM

 1. Tựa phim: US - Chúng Ta đồng thời là viết tắt của tên nước Mỹ - United States. Như vậy, phim muốn đề cập đến nhiều vấn đề đã, đang xảy ra ở xã hội Mỹ. 1 câu thoại trong phim khi 'bản sao' đến thăm nhà có nói: 'Chúng tôi là người Mỹ'.
 2. Cây kéo vàng: chỉ sự cắt đứt mối liên kết giữa người thật (bản gốc) và cái bóng (bản sao). Cũng ám chỉ việc chính phủ Mỹ chia cách con cái với cha mẹ những người nhập cư trái phép vào Mỹ.
 3. Hình ảnh mọi người nắm tay nhau: thể hiện bức tường thành biên giới giữa Mỹ và Mexico mà ông Trump muốn xây dựng để ngăn người nhập cư.
 4. Con thỏ: ám chỉ dân Mỹ với đa màu da ứng với màu lông thỏ. Như thỏ lông trắng = người da trắng; thỏ lông đen = người da màu; thỏ lông nâu = người Châu Á; thỏ lông có đốm = con lai... Dù lông màu gì thì chúng vẫn là thỏ = dù màu da gì thì chúng ta vẫn là con người.
 5. Con số 11:11: liên quan đến Kinh Thánh nên phải biết về tôn giáo. Con số này ám chỉ đoạn 11, câu 11 của cuốn Jeremiah: "Đức Giê hô va phán: Này, ta sẽ khiến tai nạn đổ trên chúng nó, không thể tránh được. Chúng nó sẽ kêu đến ta, nhưng ta chẳng thèm nghe"...

Trên đây chỉ là 1 phần nhỏ các hình ảnh ẩn dụ của phim. Bạn nên tự khám phá thêm. Còn nếu không quá am hiểu về xã hội Mỹ hoặc không có nhu cầu quan tâm thì có thể bỏ qua.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fwww.upsieutoc.com%2Fimages%2F2019%2F03%2F22%2FFB_IMG_1553211652191.jpg&hash=74e0c9cd290bb6a975d0f20839a27eb5

Ngoài ra, còn có 1 số điều mình muốn lý giải:

 • Cú 'twist' của phim vô cùng hợp lý và giúp nổi bật chủ đề của phim: môi trường ảnh hưởng và làm thay đổi con người. Bản gốc vốn là người tốt, một bé gái ngoan nhưng khi sống cùng người nhân bản thì bị 'hắc hóa' trở nên tàn nhẫn và mất đi ký ức. Đó là lý do Red là người duy nhất có thể nói tương đối rõ ràng thay vì la hét ú ớ như người nhân bản khác. Ngược lại, bản sao sống cùng người thường, lập gia đình và trở nên hiền lành, yêu thương chồng con.
 • Không lý giải ai là người tạo ra tầng hầm, nghiên cứu người nhân bản vì: dù là ai gây ra thì cũng là con người => Con người là nguyên nhân tạo ra những mối nguy hiểm, tai họa cho chính chúng ta dù là ai, có màu da nào đi nữa. Con người ác độc, chỉ xem người nhân bản như 1 con robot nên sẵn sàng vứt bỏ, giam cầm, mặc cho tự sinh tự diệt.
Tóm lại
 • Nếu bạn chỉ muốn xem phim kinh dị, có những màn hù dọa, jumpscare giật thót tim thì US không đáp ứng như kỳ vọng.
 • Nếu bạn muốn xem 1 phim dạng tâm lý, hồi hộp khi đặt mình vào cuộc chiến sinh tồn của nhân vật thì nên ra rạp xem US.
 • Nếu bạn thích phim có nhiều tầng nghĩa, thích ngồi ngẫm nghĩ về tình tiết phim thì US là đề xuất tuyệt vời cho bạn.

Hoàng Anh - ZenTalk.vn
 

Attachments

Last edited by a moderator:
24/7/17
82
47
18
27
#2
Thích mấy bài review film của bác này. Lần trước đọc bài về Captain Marvel là chạy đi xem luôn. Giờ đang search về phim này. Haha
 

Facebook Comment