ZenReview | Lật Mặt 4 - Nhà Có Khách: "Con rất sợ ma nhưng mất mẹ mới là điều con sợ nhất..."

Vominhhoanganh Vominhhoanganh
Bài viết: 34 Lượt thích: 27
"Con dù có ngốc, cũng không ngốc đến nỗi không biết mẹ mình là ma. Con rất sợ ma nhưng đánh mất mẹ mới là điều con sợ nhất"

Mặc dù đã được mình cải biên nhưng câu nói huyền thoại trên rất quen đúng không? Thời điểm mà phim ma Thái "Tình Người Duyên Ma" ra mắt thì đây là câu thoại được truyền tai rần rần bởi những cảm xúc khó tả mà nó mang lại. Và bạn sẽ được ôn lại một số kỷ niệm xưa trong "Tình người duyên ma" phiên bản gia đình mang tên "Lật mặt 4: Nhà có khách".

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fi.ytimg.com%2Fvi%2F4ynRaBbJYRA%2Fmaxresdefault.jpg&hash=2ec1f8b8bdec627155d6037e1d61c1a3

Từ sau 10 phần series phim ca nhạc "Trọn Đời Bên Em" khá thành công, Lý Hải lấn sân sang nghệ thuật thứ 7 với series phim điện ảnh "Lật Mặt". Như một thói quen, mỗi năm, anh cho ra mắt đều đặn 1 phần phim (cũng như SooBin ra mắt "Đi Để Trở Về" mỗi dịp đầu năm). Đến nay đã là phần phim thứ 4 với style: ma mị, kinh dị nhưng không kém phần hài hước, xúc động.


NHỮNG ĐIỂM SÁNGPhim là sự kết hợp giữa kiểu hù dọa (jumpscare) thường gặp trong các phim ma Thái/ Mỹ; chất hài hước duyên dáng trên nền cốt truyện "Tình người duyên ma". Nói như thế không phải phủ nhận công sức sáng tạo của Lý Hải nhưng việc "học hỏi" những chất liệu của phim trước làm mình không thể mạnh tay chấm điểm quá cao cho phim.


proxy.php?image=https%3A%2F%2Fnextphim.com%2Fwp-content%2Fuploads%2F2019%2F04%2Fmac-van-khoa-bien-phim-ma-17-ty-cua-ly-hai-thanh-man-choc-cuoi-ba-dao-compressed.jpg&hash=42d2ccfd0449a2abd056935e1d3f27aa

  • Cảnh quay: tương đối chất. Phim có những góc máy rộng, lấy toàn cảnh để phô bày cảnh sắc Việt Nam. Không gian ma mị khi xây dựng không gian nghĩa địa, căn nhà nhóm bạn ở cũng phần nào trọn vẹn.
  • Âm thanh: sống động đủ khiến khán giả giật mình với những màn hù dọa. Tuy vậy, đôi chỗ âm thanh chưa thật sự khớp như những lúc người mẹ cầm chày giã cá chẳng hạn.
  • Nhạc phim: vốn dĩ Lý Hải xuất phát từ phim ca nhạc nên sử dụng nhạc trong phim có lẽ là thế mạnh của anh. 2 ca khúc "Gánh Mẹ" "Khi Anh Quay Đi" được lựa chọn phù hợp, khi lồng vào cảnh phim giúp tăng cảm xúc nơi người xem.
  • Diễn xuất: điểm sáng có lẽ thuộc về bộ ba hài hước: Mạc Văn Khoa, Hoàng Mèo và Huy Khánh với những màn tung hứng vui nhộn, duyên dáng và không bị nhảm. Jay Quân sở hữu nét đẹp trai và... ok là thế đấy. Người mẹ do nghệ sĩ Tú Trinh hóa thân đã thể hiện được nét khắc khổ, lo lắng, yêu thương con vô bờ bến song đôi chỗ giọng thoại của cô có phần "kịch".
  • Phim truyền tải tương đối tốt thông điệp yêu thương người thân khi họ còn sống.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fi.ytimg.com%2Fvi%2F855k5oTXT1E%2Fmaxresdefault.jpg&hash=d67686e1dacff7205dc5464bac9249e0


Ca khúc: KHI ANH QUAY ĐI (OST Lật Mặt 4)


proxy.php?image=https%3A%2F%2Fi.moveek.com%2Fmedia%2Fresized%2Flarge%2F5caebb7ec953f895960947.JPG&hash=b84c316868e51da8a34645071de6eed9

NHỮNG ĐIỀU CÒN "LĂN TĂN"  • Ngoài thế mạnh là chất hài duyên và không khí ma mị được duy trì tốt thì phim vẫn sa vào việc dẫn dắt dài, ngày qua ngày, đi chợ quê hết lần này đến lần khác... Dẫu rằng mỗi lần đi chợ hay khám phá phòng của cậu em trai tên Hoàng là một bước tiến mới dẫn đến kết phim nhưng khó tránh khỏi làm loãng mạch truyện. Một số tình tiết đan xen khá vội, kết nối chưa thật sự liền mạch. Càng về cuối, phim càng đẩy nhanh nên dù nhạc phim, cảnh phim xúc động vẫn chưa thể chinh phục tất cả người xem. Nhìn lại "Lật Mặt 3", mình khá thích thú với cảnh Kiều Minh Tuấn ngồi xe lăn gặp lại mẹ mình. Dù cảnh quay này cũng "học hỏi" từ phim Châu Tinh Trì nhưng cảm xúc (theo mình) khá trọn vẹn.
  • Nam, nữ chính - Jay Quân, Katleen Phan Võ - sở hữu khuôn mặt ưa nhìn nhưng phần thoại và biểu cảm còn hạn chế. Thoại của Katleen phải chăng được lồng tiếng lại? Về phần diễn thì cả 2 còn "đơ" trong nhiều phân cảnh, chưa lột tả hết cảm xúc mà nhân vật đang trải qua. Điểm lại chặng đường đã qua thì cả 2 đều có nhiều dự án hấp dẫn và có năng lực, chỉ là có lẽ họ cần tích lũy thêm kinh nghiệm.
  • Càng về cuối, phim càng có sự "trùng khớp" với "Tình người duyên ma" và bản thân ekip làm phim cũng không ngại việc bị so sánh như vậy. Từ những việc người mẹ làm lần cuối cho con; nữ chính biết tất cả nhưng chấp nhận để được níu kéo, ở lại bên mẹ càng lâu càng tốt; cô cũng "ngụy tạo" bằng chứng giúp mẹ che giấu thân phận thật sự; thậm chí, cả đoạn Lý Hải trừ tà và nhảy tót ra cửa sổ "bỏ của chạy lấy người"... Tiếc thay, mạch phim bị đẩy nhanh quá làm phân cảnh người mẹ "thú nhận", Katleen giải thích có phần bị sượng, chưa trọn vẹn cảm xúc. Với những bạn chưa xem "Tình người duyên ma", có lẽ, sẽ thấy "Lật mặt 4" ổn hơn.

NHÌN CHUNG"Lật Mặt 4" vẫn là một sản phẩm tương đối chỉn chu, tôn trọng khán giả. Nếu bạn đang tìm 1 phim để giải trí, cười vui vẻ hoặc muốn trải nghiệm 1 chút sợ khi bị dọa ma, và sụt sùi trước tình mẫu tử thì hãy đặt vé xem "Lật Mặt 4".

Hoàng Anh - ZenTalk.vn
 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment