Zenphyrus G14 - Có thật là chiếc laptop gaming có thời lượng pin dài nhất thế giới?

Phương Nguyễn Phương Nguyễn
Bài viết: 105 Lượt thích: 70
Trong thời gian vừa qua, thương hiệu ROG đã khiến nhiều người thích thú khi trình làng hàng loạt các mẫu laptop mới với công nghệ và tính năng hiện đại. Trong đó, Zenphyrus G14 được công bố sở hữu thời lượng pin dài nhất thế giới lên đên 11h. Có thật là như vậy không nhỉ? Cùng kiểm chứng ngay nhé!

Kiểm tra dung lượng pin


Nói có sách – mách có chứng, để kiểm tra xem thời lượng pin mà ROG công bố có thật sự đúng? Hãy cùng kiểm chứng với một vài thử nghiệm nho nhỏ.
Bài thử nghiệm đầu tiên, chiếc laptop sẽ phải lướt web trong tình trạng wifi mở liên tục, độ sáng màn hình ở mức 150 nits, đây là độ sáng hơi mờ đối với người dùng bình thường nhưng rất hiệu quả trong việc tiết kiệm năng lượng. Kết quả cho thấy Zephyrus G14 đã hoạt động trong khoảng thời gian 11h 32p. Con số vượt trội so với các bài thử nghiệm trên những chiếc latop khác với thời lượng trung bình 4 giờ 26 phút.
oZBe6xafzRNPyku.png
So sánh thời lượng pin của Zenphyrus G14 với những dòng laptpop khác
Thời lượng pin 11h32p kết hợp với độ mỏng nhẹ vốn có, Zephyrus G14 vừa là laptop gaming vừa là một chiếc laptop phù hợp để mang đi làm, đi học thoải mái mà không cần phải mang theo đồ sạc, có thể làm việc ở bất cứ nơi nào kể cả những nơi không có ổ cắm điện.
asus-rog-zephyrus-g14-8-1578347435688_jgsy.jpg

Còn trong lúc chơi game thì sao?


Bài thử nghiệm tiếp theo được thực hiện trong tình trạng độ sáng 323 nits, chế độ máy bay với tựa game Doom Eternal ở mức cài đặt thấp 1080p. Và kết quả là pin chỉ kéo dài 1 giờ 40p. Thời lượng pin giảm mạnh từ 11 giờ 32p xuống còn 1 giờ 40p khiến nhiều người đặt câu hỏi. Có phải là do ở lần thử nghiệm thứ 2, độ sáng được tăng lên ở mức tối đa 323 nits gấp đôi lần đầu hoặc do khi chơi game, GPU Nvidia GeForce RTX 2060 sẽ hoạt động và tiêu thụ mức điện năng lớn, không giống như khi sử dụng card onboard trên AMD Ryzen 9-4900HS ?
g14-2-jpg.10027Để việc thử nghiệm trở nên khách quan hơn, bài thử nghiệm tiếp theo sẽ được thực hiện trong tình trạng độ sáng 150 nits, chế độ máy bay, chơi game Hollow Knight ở mức cài 1080p. Và kết quả là pin vẫn kéo dài ở mức 1h40p. Việc giảm độ sáng không giúp thời lượng pin dài ra thêm. Vậy, có phải GPU RTX 2060 đã làm hao tốn phần lớn điện năng khi chơi game?
Với bài kiểm tra tiếp theo, Zephyrus G14 vẫn cho ra một kết quả khó hiểu khi độ sáng và chế độ máy bay được giữ nguyên, chỉ thay đổi đồ họa Radeon thay vì GPU RTX 2060 nhưng kết quả cho ra vẫn là 1h 40p.
Vậy, nguyên nhân nằm ở đâu? Tại sao dung lượng pin của Zephyrus G14 khi chơi game luôn được gắn với con số 1h40p?

Sự thật về AMD Ryzen 9-4900HS.Zephyrus G14 được thiết kế với pin 76 WHr, đây chưa phải là viên pin lớn nhất trong thị trường laptop ( loại lớn nhất là pin 99,9 WHr được TSA phê chuẩn) . Điều làm cho Zephyrus G14 khác biệt với các mẫu laptop gaming khác là bộ vi xử lý AMD Ryzen 9-4900HS hoàn toàn mới.
DSC01550.jpg
Các chip AMD Ryzen 4000 U-Series được thiết kế để tiết kiệm năng lượng. Scott Stankard, giám đốc sản phẩm của AMD đã có một và chia sẻ: “Trên 1 chiếc laptop là có quá nhiều hoạt động chạy dữ liệu trong cùng một lúc kết hợp với việc người dùng sẽ sử dụng laptop cho các việc khác nhau, lúc thì sử dụng cho các tác vụ bình thường, lúc thì chơi game, lúc thì làm đồ họa,....điều này làm khó khăn trong việc quản lý năng lượng​
Tuy nhiên, Chip Ryzen được trang bị nhiều cảm biến trên toàn hệ thống, cung cấp phản hồi cho AMD và sẽ quyết định trạng thái năng lượng phù hợp. Vì thế laptop sẽ cũng cấp năng lượng và hiệu suất hoạt động phù hợp cho mỗi công việc với mức độ khác nhau."​

Các chip AMD Ryzen mới cung cấp khả năng kiểm soát xung nhịp nhanh hơn và chính xác hơn. Bộ xử lý sẽ sử dụng lượng năng lượng phù hợp cho tác vụ và thực hiện công việc với tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra, AMD có khả năng phân bổ ngân sách năng lượng tốt hơn. CPU có thể đưa các laptop về trạng thái năng lượng thấp hoặc cao với tốc độ. Con chip này cũng giảm hình phạt khi chuyển trạng thái nguồn. Do đó, Laptop sẽ giảm ít pin hơn khi người dùng thay đổi cài đặt hiệu suất.​

Kết luận


Trong những tác vụ bình thường, Zenphyrus G14 sở hữu thời lượng pin kéo dài 11h32p nhưng khi chơi game thì thời lượng pin giảm chỉ còn khoảng 2 tiếng. Việc giảm thời lượng pin khi chơi game giúp cho laptop dồn hết năng lượng vào việc điều khiển game giúp người dùng chơi game tốt và mượt mà hơn rất nhiều.​
g14-jpg.10026Vậy, đây có thể là chiếc laptop sở hữu dung lượng pin dài nhất thế giới, người dùng thỏa sức mang đi làm đi học mà không cần bận tâm đến ổ cắm điện. Còn đối với việc chơi game, thường người dùng sẽ chơi game ở một nơi ổn định, thoải mái như quán caffe hoặc tại nhà. Vì thế, dung lượng pin khi chơi game không quá quan trọng bằng hiệu năng chơi game tốt.​

giphy.gif

Theo thông tin ông chú bên ASUS ROG thì Zephyrus G14 đang trên đường về Việt nam, anh em hãy chờ những bài test từ ROG Việt nam và ngày em nó lên kệ nhé!
Tham khảo: laptopmag
 
Last edited by a moderator:
12/9/19
77
29
18
#2
Vậy so với laptop chip Intel thì việc chơi 2 games test trên G14 cho việc tiêu tốn pin như thế nào? Mình thấy pin suc giảm lớn khi chơi game vậy không biết có bình thường không? Nếu so sánh với cách dòng Rog khác có RTX2060 thì sẽ khách quan hơn. Ngoài ra bản GTX1660Ti thì thế nào.
 
  1. Phương Nguyễn @Dark Vader
    Vậy so với laptop chip Intel thì việc chơi 2 games test trên G14 cho việc tiêu tốn pin như thế nào? Mình thấy pin suc giảm lớn khi chơi game vậy không biết có bình thường không? Nếu so sánh với cách dòng Rog khác có RTX2060 thì sẽ khách quan hơn. Ngoài ra bản GTX1660Ti thì thế nào.
    Cám ơn bạn nhé! Mình sẽ tranh thủ lên bài so sánh G14 với những con khác

Facebook Comment