[ZenNews 47] TSMC bứt phá giới hạn với tiến trình 2 nm, MediaTek mua lại bộ phận chip quản lý điện năng của Intel

Phú© Anh Phú© Anh
Bài viết: 746 Lượt thích: 280
TSMC bứt phá giới hạn với tiến trình 2 nm, sản xuất thử nghiệm vào năm 2023

Trang báo Taiwan Economic Daily vừa mới cho biết TSMC đã bứt phá giới hạn với tiến trình 2 nm. Bước tiến này cũng giúp TSMC tự tin hơn khi đưa tiến trình 2 nm vào khâu “risk production” dựa tên công nghệ GAA (Gate-All-Around) trong năm 2023. Ngoài ra, nhiều báo cáo cũng cho biết TSMC sẽ dần dần chuyển từ kiến trúc FinFET sang kiến trúc MBCFET (multi-bridge channel field effect transistor). Đây là thành quả của 1 năm sau khi TSMC lập ra đội ngũ nội bộ nhằm phát triển tiến trình 2 nm. MBCFET được xây dựng dựa trên kiến trúc GAAFET bằng cách dùng bóng bán dẫn Nanowire field-effect và thay đổi nó để trở thành Nanosheet. Mấu chốt ở đây là mở rộng bóng bán dẫn field-effect theo 3 chiều không gian. Với thiết kế này thì mạch điện sẽ dễ kiểm soát hơn và giảm tình trạng rò điện. TSMC không phải là bên duy nhất sử dụng triết lý thiết kế này; Samsung cũng đang có kế hoạch phát triển một biến thể của thiết kế này để áp dụng lên tiến trình 3 nm của họ.
csahjvas.jpg
Và theo lẽ thường tình, tiến trình càng nhỏ thì chi phí để sản xuất sẽ càng lớn. Với tiến trình 5 nm là đã ngốn 476 triệu USD rồi, và Samsung cũng cho biết tiến trình 3 nm GAA của họ sẽ vượt ngưỡng 500 triệu USD. Do đó, tiến trình 2 nm sẽ còn tốn kém nhiều hơn như vậy nữa.
MEDIATEK MUA LẠI BỘ PHẬN CHIP QUẢN LÝ ĐIỆN NĂNG CỦA INTEL

Intel đã bán bộ phận modem smartphone cho Apple vào hồi năm ngoái, và giờ họ tiếp tục giảm tải một bộ phận liên quan đến chip khác. MediaTek vừa xác nhận đã mua lại Enpirion, bộ phận chip quản lý năng lượng của Intel, với giá 85 triệu USD. Thỏa thuận này đã được các cơ quan quản lý thông qua. Bộ phận Envision đảm nhiệm vai trò cung cấp các giải pháp năng lượng tần số cao cho mạch FPGA, SoC, CPU và ASIC. Nói một cách đơn giản, bộ phận này cung cấp những công cụ quản lý năng lượng cho các con chip bên trong thiết bị sử dụng nguồn điện, thông thường là pin.
Thực tế, Richtek, công ty con của MediaTek, mới là công ty "đứng tên" trong thương vụ này, với mục tiêu cải thiện quy mô hoạt động tổng thể.
intel-enpirion-jpg.11954

Thương vụ này không tạo ra tác động quá lớn đến thị trường smartphone, nhưng sẽ thúc đẩy vị thế của MediaTek trên thị trường, giúp họ có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ hơn. Chẳng hạn, Google đã liên hệ với công ty nhằm tìm ra "giải pháp hoàn thiện hơn" cho thị trường máy chủ và đưa những giải pháp đó đến modem 5G.
ASUS và ASUS Republic of Gamers đạt số 1 thị phần laptop gaming toàn cầu

ASUS và ROG chiếm 23.6% thị phần trên toàn thế giới, với kết quả đặc biệt nổi bật tại phân khúc cao cấp.
rog-no-1-1920x1362-jpg.11951

Cam kết của toàn công ty với thiết kế chất lượng cao và sáng tạo là lý do cho sự thống trị về doanh số bán hàng trên toàn thế giới, bao gồm Bắc Mỹ, Tây Âu (WEMEA), Đông Âu, Trung Đông và Châu Phi, SNG và Nga (EEMEA) và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Với dòng thiết bị mới và linh hoạt sẽ được tiết lộ tại CES 2021, ASUS và ROG hướng đến việc tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu với thị phần lớn hơn.
Samsung Exynos 2100 ‘chắc chắn’ sẽ tốt hơn Snapdragon 875

Theo các thông tin rò rỉ, con chip Exynos 1080 với tiến trình 5nm sẽ mạnh hơn Snapdragon 865 và một leaker đã “khẳng định” rằng thế hệ Exynos 2100 sẽ còn mạnh hơn cả Snapdragon 875.
Con chip Exynos 1080 là con chip đầu tiên của Samsung được xây dựng trên tiến trình 5nm và theo các nguồn tin rò rỉ thì nó còn mạnh hơn cả con chip Snapdragon 865. Nhưng không chỉ vậy, con chip Exynos 2100 có thể mạnh hơn cả Snapdragon 875 nữa khi mà leaker Ice Universe chắc chắn rằng CPU Exynos 2100 có hiệu năng mạnh mẽ hơn Snapdragon 875.
Chip M1 đánh bại GeForce GTX 1050 Ti và Radeon RX 560 về hiệu năng đồ hoạ

Theo như Apple, GPU 8 nhân của con chip M1 có thể xử lý lên đến 25,000 luồng và đem đến 2.6 TFLOPS. Đây là số TFLOPS tương đương với Radeon RX 560 có thể đạt được và chỉ thấp hơn một chút so với GeForce GTX 1650 cho ra 2.9 TFLOPS. Điểm số GFXBench 5.0 được thử nghiệm với API Metal của Apple, cho thấy M1 đôi khi vượt qua cả Nvidia GeForce GTX 1050 Ti và AMD Radeon RX 560. Hiện chưa có điểm benchmark Metal cho GeForce GTX 1650 để so sánh. Trong Aztec Ruins với thử nghiệm Normal Tier, Radeon RX 560 đạt 146.2 FPS, GeForce GTX 1050 Ti đạt 159 FPS và M1 đạt 203.6 FPS.
m1-gpu-benchmarks-jpg.11952

m1-gpu-benchmarks-2-jpg.11953
Đây quả thật là những con số đáng kinh ngạc, nhưng cần lưu ý là GFXBench 5.0 thường dùng cho thử nghiệm các thiết bị di động và hai GPU GeForce GTX 1050 Ti, Radeon RX 560 đều là những GPU khá cũ. Nhưng nhìn chung con chip M1 với đồ hoạ tích hợp có thể vượt qua được đồ hoạ desktop 75W cũng đã rất gì và này nọ.
LUMIA 950 XL CÀI WINDOWS 10 ARM CÓ THỂ CHẠY PHIÊN BẢN PHOTOSHOP TRÊN DESKTOP

Adobe mới đây vừa công bố phiên bản beta của phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop độc quyền dành cho máy tính ARM chạy hệ điều hành Windows. Và thật thú vị khi không lâu sau đó, một nhà phát triển đã bất ngờ cài đặt thành công phiên bản đầy đủ của Photoshop bản PC trên Lumia 950 XL chạy Windows 10 nhân ARM. Chiếc máy đã được ra mắt cách đây 5 năm. Thật ngạc nhiên khi một chiếc smartphone cũ và sở hữu cấu hình yếu như Lumia 950 XL lại có thể đáp ứng được hết các tiêu chuẩn để cài đặt thành công phiên bản Photoshop đầy đủ như trên máy tính. Đây là một kết quả vượt ngoài mong đợi.
lumia-photoshop-jpg.11955
 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment