Vì sao bạn nên dùng hệ sinh thái dịch vụ của Google?

Tu Anh Tran Tu Anh Tran
Bài viết: 71 Lượt thích: 43
Chắc có lẽ bạn không còn xa lạ gì với cái tên Google rồi nhưng chắc cũng tuỳ người và tuỳ nhu cầu mà có biết đến cái thứ gọi là hệ sinh thái của Google hay không. Hôm nay mình sẽ giới thiệu và cho anh em những lý do anh em nên dùng hệ sinh thái của Google.

services_e942e65bcc436b594ece1c1a4fd47bda.jpg

Lưu trữ & chia sẻ dữ liệuDrive chắc cũng là một ứng dụng mà không còn xa lạ gì với mọi người làm văn phòng và các bạn sinh viên đêm nào cũng chạy deadline. Drive là một phần mà Google đã tạo ra nhằm giúp người tiêu dùng làm việc tốt hơn (kiếm tiền nhiều hơn để mua dịch vụ của Google hehe).
Cụ thể hơn Drive giúp anh em lưu trữ file của mình với 15GB mặc định và anh em có thể mở rộng thêm bộ lưu trữ của mình, mình thì dùng Drive cho công việc chính nên bỏ tiền ra để mở rộng bộ nhớ đến 200GB dùng cho thoải mái, mình dùng Drive nhiều đến mức anh em có thể thấy mình đã dùng đến 81% của gói 200GB mình mua rồi, ngoài lưu trữ thì anh em có thể share tài liệu đó cho đồng nghiệp, bạn bè pla pla rất nhanh chóng, nhanh hơn nhiều so với việc gửi mail hay cổ lỗ sĩ hơn là chép qua USB :)).

screen-shot-2022-10-31-at-12-11-07-png.17510

Google Docs Editors - Nơi làm việc rất thông minhGoogle Docs Editors là một bộ ứng dụng văn phòng năng suất cao chạy trên nền web do Google cung cấp bên cạnh dịch vụ Google Drive của mình. Bộ này bao gồm Google Tài liệu, Google Trang tính, Google Trang trình bày, Google Bản vẽ, Google Biểu mẫu, Google Sites và Google Keep. Nó cũng đã từng bao gồm Google Fusion Tables (quản lý dữ liệu) cho đến khi ngừng hoạt động vào năm 2019.

screen-shot-2022-10-31-at-13-10-38-png.17512

Mình thường dùng Doc để viết bài, làm báo cáo học tập hay chỉ đơn giản là note vào những ý tưởng mới, còn với Sheet thì mình thường dùng để handle những file có logic và trình tự bài bản hơn như lịch làm việc, lịch lên bài viết, kế hoạch đường dài pla pla pla và Slide là một ứng dụng cho phép làm những slide thuyết trình như PowerPoint vậy nhưng việc làm việc nhóm trên Slide dễ và mượt hơn PowerPoint nhiều nên từ lâu mình cũng đã chuyển qua làm việc trên Slide thay vì PowerPoint.

screen-shot-2022-10-31-at-13-09-14-png.17511


Ngoài ra còn những app hữu ít khác trong bộ Google Doc Editors này là Google Drawings (mình thỉnh thoảng dùng để tạo những design đơn giản), Google Form (chủ yếu là dùng cho những nghiên cứu nhỏ và lớn để khảo sát), Google Keep (dùng để ghi chú và đồng bộ hoá được trên tất cả các nền tảng),…

screen-shot-2022-10-31-at-12-33-08-png.17513

Phục vụ nhu cầu cơ bản mỗi ngàyCó thể phổ biến nhất là search, mình biết Google Search đã quá phổ biến rồi nhưng mình vẫn thấy 1 số người dùng những Search Engine khác như Bing, Yahoo, Baidu,… Nhưng mình muốn khẳng định với anh em một lần nữa là Google Search vẫn là công cụ tìm kiếm dẫn đầu thế giới hiện nay và gần như không thể thay thế.
Bên cạnh Google Search thì Youtube cũng được coi là một mạng xã hội video lớn nhất thế giới, mình có thói quen khi làm việc hay cho Youtube chạy ngầm những chương trình của Mỹ để mình nghe và lâu lâu liếc nhìn xuống cái khung PiP để lướt qua nội dung quan trọng.


google-tiep-tuc-thay-doi-chinh-sach-quang-cao-youtube.png


Một số những ứng dụng khác phục vụ cho cuộc sống chúng ta như:
  • Google đã từng có tùy chọn trong cửa hàng Google Play với Google Play Âm nhạc, nhưng nỗ lực đó đã không còn tồn tại và chuyển thành YouTube Music. Mình thì không dùng Youtube Music vì chưa có nhiều function ngon ở Việt Nam.
  • Google Play Phim cho phép anh em thuê hoặc mua hầu hết mọi bộ phim hiện có. Nhưng Google không có chương trình của riêng mình cho đến thời điểm hiện nay, điều đó quá kém so với Apple TV+ và Netflix khiến Google Play Phim không thể cạnh tranh.
  • Đối với nguồn cấp thông tin, Google Tin tức là một dịch vụ thông minh đối với mình, vì mình có thể add hàng trăm hàng nghìn đầu báo từ khắp thế giới vào một cái feed nhỏ của mình, ngoài ra nó có thể tự động cá nhân hoá dạng tin tức dành cho mỗi người dùng khác nhau, mình dùng Google Tin Tức mỗi ngày. Bên dưới là giao diện mình nhìn thấy mỗi sáng khi mở mắt ra.
screen-shot-2022-10-31-at-13-17-57-png.17515

  • Trong lĩnh vực thể dục, Google có Google Fit để theo dõi thói quen tập luyện hàng ngày, số bước và nhịp tim của anh em. Nhìn chung cũng hữu ích và tiện lợi cho anh em không đeo đồng hồ thông minh để theo dõi những chỉ số này.
  • Google có một dịch vụ quản lý chơi game có tên là Google Play Pass, nó giống với Apple Arcade nhưng cũng không nhiều người quan tâm đến lắm vì quy mô trò chơi còn khá nhỏ và cách Google giới thiệu nó đến người tiêu dùng cũng không có gì ấn tượng cho lắm.
  • Đây cũng là một ứng dụng mình dùng hàng ngày là Google Photo, nó giúp mình back up toàn bộ hình từ lúc mình mới biết dùng điện thoại đến giờ và dùng thuật toán để sắp xếp tạo ra những khoảng khắc được sắp xếp 1 cách hợp lý và gợi ý cho mình mỗi khi mình mở app. Hình ảnh đối với mình cực kỳ quan trọng nên việc xem lại những gì mình đã trải qua thì Google đã giúp được mình hoàn toàn. Dưới là một moments Google tạo cho mình, tiêu đề là vui chơi trên nước.
screen-shot-2022-10-31-at-13-15-58-png.17514

  • Cuối cùng là dịch vụ Google One là dịch vụ mở rộng lưu trữ do Google phát triển, cung cấp bộ nhớ đám mây mở rộng. Mình có đăng ký và dùng gói 200GB cho Google Drive và Google Photo (2 ứng dụng mình dùng nhiều nhất).

Vậy là qua bài viết này mình đã chia sẻ rất dài những lý do khiến mình và có thể là cả anh em sẽ chọn Google là hệ sinh thái để gắn bó, nó có thể giúp cho anh em thuận tiện trong cuộc sống với những app như Photo, Youtube, Google Search và cũng giúp anh em làm việc hiệu quả hơn với bộ công cụ làm việc Google Docs Editors. Anh em hãy chia sẻ suy nghĩ và lựa chọn của anh em dưới comment mình cùng chém gió nhé.
 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment