[Tips] So sánh ổ cứng SSD vs HDD - Nên chọn loại ổ cứng nào?

Liinhleo Liinhleo
Bài viết: 139 Lượt thích: 230
Khi quyết định mua một chiếc máy tính/laptop, phần lớn người dùng sẽ rất quan tâm về cấu hình máy, trong đó ổ cứng là một thành phần rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ xử lý của máy. Câu hỏi đặt ra là liệu bạn nên chọn chiếc laptop trang bị ổ cứng SSD hay HDD? Hoặc liệu bạn có nên "sắm thêm" ổ cứng SSD không? Hãy cùng zentalk.vn so sánh ưu, nhược điểm của từng loại để bạn có quyết định đúng đắn hơn trong việc lựa chọn ổ cứng phù hợp cho riêng mình nhé!

tw2jXm1.jpg

Ổ cứng SSD là gì?


SSD (Solid State Drive – Ổ lưu trữ thể bền vững/ Ổ cứng thể rắn/ Ổ lưu trữ bán dẫn) là một thiết bị lưu trữ công nghệ mới, sử dụng bộ nhớ flash (NAND-based flash memory) để lưu trữ dữ liệu một cách bền vững.

Như bạn đã biết, RAM là thiết bị lưu trữ tạm thời & truy nhập nhanh (không bền vững), tất cả dữ liệu trong RAM sẽ bị xóa sau khi tắt máy tính/ mất điện. Ưu điểm của RAM là tốc độ đọc ghi dữ liệu rất nhanh. Vậy nên SSD gần như là sự lai tạo giữa RAM và ổ cứng HDD truyền thống với tốc độ truy cập nhanh hơn ổ cứng HDD rất nhiều (nhưng vẫn kém RAM) và dữ liệu không bị mất đi khi ngừng cấp điện (giống ổ cứng HDD).

gadgetmatch-hdd-vs-ssd-20170118-03.png

Nhờ sử dụng bộ nhớ flash, ổ cứng SSD hoạt động không kèm theo sự chuyển động của các thành phần trên ổ đĩa – trái ngược với ổ HDD truyền thống khi hoạt động thì motor kéo các bản đĩa quay rất nhanh (tốc độ 5400 vòng/phút hoặc 7200 vòng/phút, thậm trí cao hơn). Do đó, ổ cứng SSD hoạt động rất êm ái, nhỏ gọn, bền vững và tiết kiệm điện năng hơn ổ cứng HDD.

Ổ cứng HDD là gì?


Ổ đĩa cứng HDD (Hard Disk Drive) là thiết bị lưu trữ (truyền thống) đã quá quen thuộc với những ai từng sử dụng máy tính. Nó là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính. Ổ đĩa cứng là loại bộ nhớ “không thay đổi” (non-volatile), có nghĩa là chúng không bị mất dữ liệu khi ngừng cung cấp nguồn điện cho chúng.

gadgetmatch-hdd-vs-ssd-20170118-02.gif

Vì ổ HDD truyền thống khi hoạt động thì motor kéo các bản đĩa quay rất nhanh điều này có nghĩa là tốc độ đọc và ghi của ổ cứng phụ thuộc vào tốc độ quay của đĩa và tốc độ cánh tay của bộ truyền động có thể theo dõi vị trí trên đĩa . Các bộ phận này chỉ có thể di chuyển với một tốc độ nhất định nếu không chúng sẽ bị hỏng. Với những bộ phận cơ học chuyển động liên tục trong thời gian dài nên điều dễ hiểu khi chúng tỏa nhiệt nhiều và phát ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động.

So sánh chi tiết giữa hai loại ổ cứng30MuJCq.png

Nên chọn loại ổ cứng nào?


ssdvshddbackground-jpg.6173

Hãy chọn ổ cứng SSD nếu:

  • Muốn máy tính chạy nhanh hơn
  • Sẵn sàng chi trả thêm 1 vài triệu
  • Máy tính của bạn hỗ trợ ổ SSD (gần như 100% các dòng máy hiện tại có hỗ trợ ổ SSD)
Hãy chọn ổ cứng HDD truyền thống nếu:
  • Không quan trọng lắm về tốc độ ổ cứng/ tốc độ máy tính
  • Muốn giảm chi phí tối thiểu (ko chi thêm dù chỉ 1 triệu
  • Máy tính quá cũ, không hỗ trợ ổ SSD
Hiện tại, khá nhiều dòng laptop của ASUS có sẳn SSD ở mọi phân khúc, tháng 4 tới đây, Vivobook S 2019 sẽ ra mắt với đặc điểm là sẽ có SSD ở mọi cấu hình.
Liinhleo || Zentalk.vn
 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment