Tìm hiểu ROM Stock và Custom ROM cho Asus Zenfone 3

nguyenhung9x nguyenhung9x
Bài viết: 516 Lượt thích: 391
Đại đa số thì ai cũng đều có riêng cho mình 1 chiếc Smart Phone nhưng khi mua 1 chiếc điện thoại mới về rất ít khi chúng ta cài 1 Rom mới hoặc cũng không để ý gì nhiều đến bản Rom trong điện thoại của mình là gì. Và đôi khi các thuật ngữ như ROM, ROM gốc, Custom ROM... sẽ rất xa lạ với đối với 1 số bạn. Bài viết trang bị cho các bạn mới chơi Android kiến thức cơ bản về các thuật ngữ này.

13340383_615775911908356_1577470937_o-jpg.3252

Điện thoại có ROM như máy tính không? Và nếu là người dùng Android hẳn bạn đã nghe qua khái niệm up ROM để máy chạy mượt hơn, có nhiều tính năng hơn. Vậy ROM ở đây là gì?

rom-dien-thoai-la-gi-1-1-jpg.3253

Trước tiên, ROM (Red Only Memory) là bộ nhớ chỉ đọc, dữ liệu trên ROM không mất đi khi ngắt nguồn điện, theo quy ước chung, ROM được hiểu là bộ nhớ lưu trữ bên trong của chiếc điện thoại đó, tuy nhiên kể từ khi smartphone ra đời, chúng ta lại có thêm một cách hiểu khác.

Trên điện thoại, ROM có thể hiểu như là phân vùng bí mật để lưu trữ hệ điều hành, người dùng không thể ghi lên ROM, nhưng hệ thống có thể ghi đè lên ROM khi cập nhật.

Trên điện thoại có lúc thì có ROM riêng tuy nhiên có lúc nó cắt một phần RAM làm ROM, ví dụ nếu RAM 2GB thì thực tế còn 1.7GB vì một phần đã cắt ra làm ROM. Đó cũng chính là lý do thông số kỹ thuật của điện thoại sẽ không có thông tin về ROM.

maxresdefault-1-jpg.3254

ROM còn có thể hiểu là một phiên bản của hệ điều hành dành cho thiết bị chạy Android. ROM bao gồm toàn bộ hệ điều hành cũng như các tùy chỉnh khác. ROM sẽ được up bằng công cụ trên Laptop hoặc thông qua trình khôi phục của mỗi máy.

Như chúng ta đã biết, Android và một hệ điều hành điện thoại có mã nguồn mở. Khi Google hoàn tất mỗi một phiên bản Android, họ sẽ công bố rộng rãi bộ mã nguồn chính thức. Các nhà phát triển và cung cấp khác sẽ sử dụng bộ mã nguồn này, tùy chỉnh và thêm vào đó 1 số thành phần nhất định. Những phần mềm, hệ điều hành như vậy được gọi là ROM.

Hệ điều hành đi kèm với máy bán ra chính thức được gọi là ROM gốc, hay ROM Stock, trong khi đó các bản ROM được xào nấu, tùy biến lại sẽ được gọi là ROM cook.

UP ROM là gì ???

Như đã nói, ROM tương đương với nghĩa hệ điều hành của điện thoại. Và thao tác cài đặt lại hay nâng cấp hệ điều hành hiện tại của máy được gọi chung là up rom hay flash rom.

maxresdefault-3-jpg.3255

Tại sao lại phải up ROM?

Các nhà sản xuất luôn không ngừng cải tiến và nâng cấp chức năng cũng như giao diện cho hệ điều hành điện thoại của họ nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hoặc nhiều khi phiên bản hiện tại có chứa lỗi cần được khắc phục, nhà sản xuất cũng sẽ tung ra một bản nâng cấp. Và khi đó là thời điểm khách hàng cần UP ROM, hay nói cách khác là cập nhật phần mềm.

ROM Stock và Custom ROM

* Rom Stock hay còn gọi là rom gốc, là rom nhà sản xuất phát hành. Nó chứa các tính năng do nhà sản xuất đưa vào và thường kèm theo các ứng dụng riêng của nhà sản xuất (ví dụ như Asus Zenfone thường luôn có một loạt các ứng dụng có tên bắt đầu bằng “Asus”). Rom stock mang tính ổn định cao. Tuy nhiên nó thường kèm theo nhiều ứng dụng phụ không cần thiết cho bạn và có thể gây nặng máy.

- Ưu điểm: ổn định, đầy đủ không bị cắt xén... nhưng thiếu nhiều trải nghiệm mới hay ho...

- Nhược điểm: Rom gốc là rom phổ thông dành cho mọi người dùng, và đính kèm theo nó là vô số tính năng mà nhà sản xuất đưa vào mà có khi cả năm bạn chưa đụng đến. Dẫn đến việc lãng phí tài nguyên.

* Custom ROM là bản rom đã được “xào nấu”, tùy biến lại dựa trên rom stock của nhà sản xuất hoặc trên rom gốc do Google phát hành (AOSP). Rom cook có ưu điểm là đã được tối ưu sẵn, đa dạng với nhiều lựa chọn. Điểm hạn chế của nó là không hoàn toàn ổn định nên sẽ thường xuyên có bản cập nhật. Một số loại rom cook nổi tiếng như LineageOS , ResurrectionRemix , AOSP , .... Custom Rom là một thế giới rộng lớn hơn Rom Stock rất nhiều do được hỗ trợ từ nhiều thành viên Dev từ khắp nơi trên thế giới nhưng khi cài Custom Rom cũng sẽ có nhiều điều mà cần phải hi sinh vì chỉ những Rom Stock mới có những tính năng độc quyền của nhà sản xuất.

- Ưu điểm của Custom Rom thì có nhiều Rom để lựa chọn và đẹp - mới - lạ... cũng như có rất nhiều thứ để trải nghiệm nhưng sẽ có đôi lúc không ổn định tuỳ từng ROM.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ rom , rom stock và rom cook là gì ?. Đừng quên likes và chia sẽ nếu thấy bài viết hay
 
Last edited:

Facebook Comment