ROUTER WIFI ASUS AiMesh AX6100 (RT-AX92U) - WIFI 6, AiMesh - WIFI VỚI CÔNG NGHỆ TƯƠNG LAI

Vũ Hoàng Vũ Hoàng
Bài viết: 54 Lượt thích: 7
Router Wifi hay còn được gọi là bộ định tuyến không dây. Đây là thiết bị cho phép bạn chia sẻ kết nối Internet theo kết nối không dây. Qua từng thời gian thì thế hệ wifi cũng phát triển, chúng ta đã biết đến wifi 4,5 và giờ sẽ là wifi 6. Và công nghệ wifi 6 sẽ cải thiện nhiều điểm yếu, cùng với việc thêm vào 1 vài công nghệ tốt hơn. Và mới đây mình cũng đã có cơ hội trải nghiệm và chia sẽ cho anh em 1 bộ wifi cực kì xịn xò từ nhà Asus, Asus wifi Aimesh AX6100 (có mã là RT-AX92U). Mình sẽ chia sẽ ở góc độ người dùng phổ thông bình thường và trải nghiệm thực tế nhé.

Bộ wifi mình có ở đây gồm 2 Router. Điểm qua 1 số công nghệ em nó được trang bị nhé: Thế hệ wifi 6, công nghệ MU-MIMO, Công nghệ AiMesh.

THẾ HỆ WIFI 6Với wifi 6, mình có thể kết nối đến wifi nhanh hơn, cũng như tốc độ truy cập internet cũng nhanh hơn nhiều. Thực tế mình test, tốc độ internet khi dùng wifi đạt được bằng với tốc độ internet khi mình dùng mạng dây.
1-jpg.11372

Tốc độ kết nối đến Wifi cũng nhanh cực kì, mình click kết nối là nó kết nối ngay tức thì.
exk8u8P.gif


CÔNG NGHỆ MU-MIMOCông nghệ Mu-MiMo là công nghệ cho phép nhiều thiết bị kết nối cùng 1 lúc và kết nối mạng ổn định 1 cách xuyên suốt hơn. Công nghệ trước đó có trên wifi đó là công nghệ Su-MiMo, vẫn cho phép các bạn kết nối nhiều thiết bị vào Router, tuy nhiên việc truyền dẫn dữ liệu thì chỉ dành cho 1 thiết bị, cho nên việc sử dụng internet sẽ không xuyên suốt. Ví dụ bạn có 2 thiết bị đang cùg kết nối đến 1 wifi chỉ sử dụng Su-MiMo, 1 thiết bị bạn đang chơi game với độ trễ thấp, 1 thiết bị dùng để xem Youtube, thiết bị đang chơi game với độ trễ thấp và đang rất mượt, thiết bị kia bật Youtube lên xem và load 1 video, đường truyền sẽ dành cho việc load video thì khi đó thiết bị chơi game sẽ ko được nhận Internet dẫn đến hiện tượng Ping cao và sẽ lag vào lúc đó. Còn nếu bạn dùng Wifi có Mu-MiMo như RT-AX92U thì hiện tượng này sẽ không còn. Su-MiMo giống như 1 người chia bài cho 4 người, còn Mu-MiMo giống như 1 người có 4 tay chia bài cho 4 người cùng 1 lúc vậy đó.
mu-mimo-png.11376

CÔNG NGHỆ AIMESHCông nghệ AiMesh có tác dụng liên kết các wifi khác nhau thành 1 wifi lớn, nó dành cho các bạn có nơi ở rộng lớn , nhiều tầng lầu hoặc dành cho các quán cafe, khu vực có khoảng không lớn. Ví dụ các bạn ở 1 ngôi nhà có nhiều tầng, mỗi tầng bạn đặt 1 cục wifi khác nhau không có công nghệ Mesh thì mỗi lần di chuyển bạn phải kết nối hoặc có kết nối trước đó, thì thiết bị tự kết nối lại cũng sẽ có độ delay, còn với mesh thì dù bạn có di chuyển cỡ nào thì cũng như bạn đang sử dụng đúng 1 cục wifi. Mình có test chế độ mesh này ở nhà mình đây, nhà mình có 3 tầng là tầng trệt, 1, 2 và 1 sân thượng, 1 cục wifi mình để ở phòng mình ở tầng 2 và 1 cục mình để ở tầng 1, mình sẽ tải 1 file và chạy từ sân thượng xuống đến tầng trệt và đây là kết quả nhé.

CÁC CỔNG KẾT NỐIChúng ta sẽ có 1 cổng Wan và 4 cổng Lan chuẩn Gigabit, 1 USB 2.0 và 1 USB 3.0
img_20200829_174128-min-jpg.11373
img_20200829_174139-min-jpg.11374
 
Last edited:

Facebook Comment