[REVIEW] ASUS Zenbook Duo UX482: CHIẾC LAPTOP ASUS LẮNG NGHE NGƯỜI DÙNG NHẤT

TrungVu TrungVu
Bài viết: 48 Lượt thích: 1
Khi thiết kế laptop truyền thống duy trì vài chục năm nay đã khiến người dùng quá nhàm chán và cần muốn 1 chiếc laptop mang tính đột phá hơn, không chỉ để làm việc mà còn thể hiện mình có 1 lối đi khác so với những người xung quanh. Những người như vậy đa số là nhà sáng tạo nội dung nên hôm nay mình sẽ đánh giá chi tiết laptop có thể thỏa mãn được nhóm khách hàng trên, đó là dòng Zenbook Duo UX482 phiên bản 2021.

Video đánh giá chi tiết Zenbook Duo UX482

Thiết kế


UX482 được nâng cấp từ chiếc Zenbook Duo UX481 năm ngoái. Về tổng thể ngoại hình bên ngoài không có nhiều điểm khác biệt, thậm chí mặt lưng này nó còn rất giống chiếc UX425 với thiết kế logo đặt lệch 1 góc trên khung kim loại xước phay.

tUX61Op.jpg


Ngoại hình chỉ khác biệt duy nhất là không còn cổng sạc tròn như thế hệ cũ nữa mà chuyển hoàn toàn sang cổng USB C. Như vậy UX482 đã có thể sạc bằng cổng USB C rồi, mình nghĩ trong tương lai ngắn nữa thôi các mẫu laptop sẽ dần bỏ đi cổng sạc thế hệ cũ.

St5P4rZ.jpg


Bên ngoài không có sự khác biệt đáng kể nhưng khi mở máy lên thì lại có rất nhiều điểm thay đổi. Điểm dễ nhận thấy nhất là màn hình phụ đã tự động được đẩy lên 1 góc nhỏ để dễ nhìn hơn, chúng ta không còn phải nhoài người lên để cố gắng nhìn hoặc kê máy lên quá cao nữa. Còn layout bàn phím và trackpad vẫn được giữ nguyên như thế hệ trước. Về góc nhìn nay đã tốt hơn trước do màn hình phụ được nâng lên theo bản lề giúp cho không chỉ dễ nhìn hơn mà còn kết nối liền lạc với màn hình chính, thiết kế này cũng khéo léo che đi viền màn hình chính bên dưới tạo cảm giác như 2 màn hình trên gần như không viền. Mặt khác màn hình phụ nhô lên cũng sẽ tạo thêm không gian cho hệ thống tản nhiệt được làm việc tốt hơn. Nên thay đổi mới này thực sự hữu ích và mang lại nhiều công năng sử dụng cho người tiêu dùng.

lHRc6Fp.jpg


Thay đổi khác cũng rất tích cực nữa mà mình từng thấy tiếc ở UX481 năm ngoái là không được trang bị cảm ứng cho màn hình chính mà bạn phải nâng cấp lên Zenbook Pro Duo 75 triệu đồng mới có thì nay UX482 đã có màn hình chính cảm ứng rồi. Đó là 2 điểm khắc phục lớn nhất mà mình mong muốn.

Vvfckqj.jpg


Nói về trải nghiệm ASUS đã đã tối ưu cho màn hình phụ cũng như kết hợp cả 2 màn hình tốt hơn, giờ đây bạn sẽ có nhiều chức năng tùy chỉnh cho phần Screenpad Plus mà mình thấy hữu ích như chạm 3 ngón tay để biến cả màn hình này thành trackpad, nhanh nhạy mà không gian lại rất thoải mái. Giao diện tinh chỉnh khá giống trên điện thoại nên người dùng cũng sẽ dễ dàng làm quen thôi.

Hiệu năng cải tiến mạnh mẽ


Cấu hình cũng được nâng cấp thuộc dạng mạnh mẽ có thể phục vụ tốt các tác vụ đồ họa với vi xử lý Intel Core i7 1165G7, 16GB RAM chạy Dual Channel, GPU onboard Intel IRIS XE cũng rất mạnh rồi nhưng lại đi kèm thêm GPU rời NVIDIA GeForce MX450. Nên mình đã có thể tận dụng máy này vừa chơi vừa làm cũng rất ngon. Do được kết hợp 2 màn hình nên vừa có thể chơi game bên trên, vừa chat với bạn bè hoặc xem phim bên dưới cũng khá độc đáo. Khi làm việc mình cũng tận dụng màn hình trên cho không gian chính, màn hình phụ để chứa các phím tắt truy cập nhanh hoặc là các timeline làm việc sẽ đặt dưới này để có được không nhiều không gian làm việc cùng lúc hơn thay vì các bạn phải chuyển đổi qua lại giữa các tab như truyền thống.

Các bạn có thể tham khao video test hiệu năng tại đây

Mình test thử khả năng chiến game của con này cũng khá ổn, chơi được CSGO, PUBG ở mức đồ họa trung bình. Đủ để giải trí vì đây là dòng laptop không phải chuyên game nên vậy cũng khá ổn. Còn làm đồ họa với Premiere edit video 4K hay photoshop thì không thành vấn đề. Có điều edit video 4K mà quá dài tầm trên 5p thì máy sẽ render rất lâu và nóng lên nhanh nên đó cũng là lí do tại sao ASUS lại có thêm phiên bản Zenbook Pro Duo đắt hơn để phục vụ những công việc nặng hơn. Nhìn chung để học tập và làm việc hay giải trí trên UX482 khá ngon.

Âm thanh


Âm thanh vẫn được chứng nhận bởi Harman/Kardon nhưng lần này chất lượng đã được cải thiện hơn. Hiệu ứng âm thanh vòm cũng tốt hơn. Nhiều bạn đòi hỏi loa như laptop không ngon, không như loa bluetooth được nhưng các bạn nên hiểu là laptop là 1 sản phẩm công nghệ hội tụ nhiều yếu tố, không chỉ tập trung ở 1 chi tiết nào đó thôi đâu, các hãng còn phải cân bằng mọi phần cứng khác cũng như giá tiền để mang đến trải nghiệm tốt nhất, giá tiền phù hợp với người dùng

Pin


Cuối cùng là về pin, vẫn là 70Wh như thế hệ trước, khi mình sử dụng cả 2 màn hình liên tục máy trụ được hơn 4 tiếng đến gần 5 tiếng onscreen, còn khi sử dụng 1 màn hình chính con số này được hơn 6 tiếng. Vì UX482 đã chuyển sang cổng USB C nên độ tiện lợi cũng được gia tăng đáng kể.

Tóm lại, Zenbook Duo là dòng laptop 2 màn hình đang dần được ASUS hoàn thiện và mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị. Đây cũng là mẫu laptop mà ASUS đã lắng nghe người dùng và cải tiến nhiều nhất
 
Last edited:

Facebook Comment