OLED - Công nghệ màn hình nâng cao trải nghiệm thị giác - Điện thoại và tivi đã có màn hình Oled, Laptop thì sao ?

Vũ Hoàng Vũ Hoàng
Bài viết: 136 Lượt thích: 13
OLED là công nghệ màn hình mang tính đột phá về trải nghiệm thị giác. Hiện tại có khá nhiều sản phẩm điện thoại cũng như tivi đã được trang bị màn hìnn Oled, và sắp tới có lẽ các sản phẩm laptop sẽ được trang bị công nghệ màn hình này. Vậy Oled là màn hình thế nào ? Cùng mình tìm hiểu về công nghệ màn hình Oled nhé.

capture-min-png.13955


OLED - Công nghệ màn hình này là gì ?
OLED (Organic Light Emitting Diode): là loại công nghệ màn hình có cấu tạo mới gồm các Diode phát sáng hữu cơ, loại vật liệu này có khả năng phát sáng khi có dòng điện chạy qua.

man-hinh-oled-la-gi-5-jpg.13956


Ưu điểm màn hình Oled  • Màu sắc hiển thị cực kì rực rỡ.
  • Độ sáng cao, màu đen rất sâu cho độ tương phản cao
  • Tiết kiệm điện năng hơn các công nghệ màn hình khác
  • Có những công nghệ, chuẩn màu xịn xò như HDR10, Dolby Vision
  • Màn hình có thể biến dạng thoải mái (ví dụ như màn hình gập)
ips-vs-oled_black_color-jpg.13957


Khuyết điểm màn hình Oled  • Độ bền không quá cao
  • Chi phí cao
  • Màu sắc rực rỡ hơn màu thật tế
  • Chưa trang bị được tần số quét cao.
  • Sẽ có hiện tượng lưu hình ảnh (Burn in)
1921445-min-jpg.13958


Có nên mua laptop màn hình Oled ?
Hiện tại công nghệ Oled đã được trang bị khá phổ biến trên các thiết bị phát thông dụng như tivi, smartphone. Thế nhưng trên laptop lại rất ít mẫu sản phẩm sử dụng màn hình Oled mà thay vào đó là màn hình IPS. Có nhiều lý do chủ yếu là khuyết điểm của màn hình Oled như giá thành cao, hạn chế về tần số quét (khó có thể đưa tần số quét cao lên màn hình Oled lớn), cũng như là độ bền không bằng so với màn hình IPS. Thế nhưng, nhìn vào những ưu điểm của màn hình Oled cũng như sự phổ biến dần của Laptop màn hình Oled thì nên lựa chọn 1 chiếc laptop có màn hình Oled trong tương lai. Và chắc chắn các nhà sản xuất họ cũng sẽ tối ưu sản phẩm sử dụng màn hình Oled và có thể phổ cập đến người dùng.

_dsc1599-min-jpg.13959


Laptop có màn hình Oled - ASUS Zenbook Flip 13/ASUS Zenbook Flip S131 minh chứng cụ thể về Laptop màn hình Oled đó chính là chiếc ASUS Zenbook Flip 13 hoặc chiếc ASUS Zenbook Flip S13. Mình đã có cơ hội dùng qua 2 chiếc laptop này. Màu sắc mà em nó mang lại khiến mình rất bất ngờ vì sự rực rỡ, nịn mắt, độ tương phản cao. Với tấm nền Oled nên thời lượng pin sử dụng trên 2 em Zenbook Flip cực kì ấn tượng.

_dsc1485-min-jpg.13960


Bên cạnh đó ASUS cũng trang bị công nghệ tăng tuổi thọ cho những chiếc màn hình Oled này, giảm tỉ lệ burn in hơn. Ngoài được trang bị màn hinh Oled thì Zenbook Flip 13/S13 còn có thiết kế cực kì sang trọng cũng như được chứng nhận Intel EVO. Các bạn có thể tham khảo 2 em nó qua đường link này nhé: ASUS Zenbook Flip 13 (UX363)ASUS Zenbook Flip S13 (UX371)

_dsc1590-min-jpg.13961


Các bạn có cảm nghĩ gì về các sản phẩm laptop trong tương lai được trang bị màn hình Oled thì hãy để lại cảm nghĩ của mình nhé.

Hoàng Vũ
 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment