Những kỹ năng công nghệ mà mọi sinh viên cần phải nắm rõ

Phương Nguyễn Phương Nguyễn
Bài viết: 114 Lượt thích: 70
Dù chuyên ngành học của bạn sắp tới là gì thì khả năng cao là bạn phải dùng máy tính, điện thoại, và một số thứ liên quan tới công nghệ. Yên tâm, đa số những thứ này đều được làm ra cho người không biết gì sử dụng nên bạn có thể dễ dàng tiếp cận nó ngay cả khi không dùng nhiều máy tính ở thời cấp 3. Ngoài ra, việc sở hữu các kĩ năng này còn giúp bạn học nhanh, tốt hơn và có thể là tiết kiệm tiền. Quan trọng là đôi khi nó giúp "cứu sống" bạn nữa.
4688915_cover_home_lua_chon_laptop_sinh_vien-1024x536-jpg.8741

1. Sửa máy tính cơ bản
Sửa máy tính cơ bản ví dụ như cái phần mềm này bị lỗi thì cần gỡ ra cài lại, cần download nhanh hơn thì nên dùng các công cụ tăng tốc, hoặc nếu máu hơn xíu nữa thì bạn nên tìm hiểu cách tự cài lại Windows... Những kĩ năng nhỏ nhỏ như thế này sẽ giúp được bạn một cách nhanh chóng khi đang cần máy gấp mà nó lăn ra bị lỗi. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm tiền hơn so với việc đem máy ra ngoài tiệm nhờ người ta sửa giúp. Riêng các bạn nam còn có thể dùng kĩ năng này để giúp các bạn nữ đang bị hỏng máy nữa, có khi lại được người ta thương
1574045700008-png.8743
Nói chơi cho vui thôi chứ việc xử lý các lỗi cơ bản của máy tính là thứ ai cũng nên biết. Bạn có thể follow Tinhte.vn/window để xem các hướng dẫn, chia sẻ mới, cũng như theo dõi những lỗi được anh em post nhờ giúp. Lỡ sau này mình bị tới thì nhớ mà tìm lại. Anh em nào dùng Mac thì vào Tinhte.vn/macos nhé.

2. Kĩ năng Google
Đây là một kĩ năng mà nhiều người thiếu chứ không chỉ là sinh viên mới vào trường hay sắp ra trường, đi làm rồi nhiều người vẫn không thể tự Google để khắc phục vấn đề của mình.
nexus2cee_DSC01524.jpgCơ bản thì anh em cần biết vấn đề mình gặp là gì để chọn từ khóa tìm kiếm cho đúng. Và đừng viết kiểu "máy mình bị lỗi xxx nó chạy không lên báo tiếng beep beep". Cái này Google nó không trả ra đúng cái bạn cần đâu. TỪ KHÓA là quan trọng nhất.
Và bạn cũng có thể luyện tập kĩ năng chọn từ khóa để biểu đạt vấn đề, sau này khi bạn đi học cần thuyết trình, cần giải thích những vấn đề với người khác thì cũng sẽ có tư duy tốt hơn.

3. Kĩ năng dùng điện thoại
Điện thoại đâu phải chỉ để nghe gọi nhắn tin, bạn còn có thể dùng Google Maps để tìm đường khi lên thành phố học, tìm được khi đi chơi cùng đám bạn thay vì phải mò mẫm chạy lụi. Bạn có thể cài app từ điển để dịch thuật nhanh hơn, bạn có thể cài Office Lens để chụp lại tài liệu, văn bản rõ ràng hơn. Bạn cũng có thể dùng các ứng dụng ghi chú như OneNote, Evernote để ghi lại những thứ cần làm để không bị quên, hoặc note lại nội dung quan trọng của bài học. Các app xe buýt cũng tiện khi bạn cần tra cứu xem nên đi bằng tuyến buýt nào để tới được nơi cần đến.
4828580_Google_Maps.jpg

4. Kĩ năng chọn lọc thông tin
Không phải thông tin nào bạn đọc cũng là đúng, và thường kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng khả năng suy đoán kém để thực hiện lừa đảo. Ví dụ, khi nghe một cuộc gọi mà nói bạn bị điều tra gì đấy rồi bắt phải chuyển tiền để chứng minh trong sạch thì rõ là lừa đảo. Hoặc đọc mấy thông tin trên Facebook nghe có đầy dẫn chứng khoa học (nhưng bị giả) thì tin theo là chết đấy. Kĩ năng chọn lọc thông tin và suy nghĩ đa chiều là thứ mà một số trường đã bắt đầu dạy rồi, bạn hoàn toàn có thể áp dụng chúng vào cuộc sống của mình.
e52960b2a2f44baa12e5.jpgÀ, đọc cái gì thì cũng nhớ check nguồn xem đáng tin cậy hay không nhé. Dăm ba cái báo lá cải mà cứ tin theo thì có ngày chết mất anh em ạ

5. Kĩ năng ghi chú nhanh
Dù bạn ghi chú bằng máy tính hay tập vở truyền thống thì kĩ năng này cũng cần thiết khi bạn ngồi trong giảng đường. Việc ghi chú cần được thực hiện bằng cách ghi lại các ý chính, điểm chính, chứ bạn không nên ghi lại 100% lời giảng viên nói vì như vậy sẽ không ghi kịp. Ngoài ra, bạn cũng nên tập gõ máy nhanh để không bị kẹt lại khi giảng viên nói nhanh về nội dung đang dạy.
1294278543_zfdljbxo_eca09cebaaa9_ec9786ec9d8c-jpg.8742Sẵn nói về ghi chú, bạn cần phải dùng các app ghi chú có khả năng đồng bộ online, ví dụ như Evernote hay OneNote, để lỡ có mất máy, hỏng máy thì vẫn không bị mất tài liệu học tập.

6. Kĩ năng sử dụng các công cụ cloud để sao lưu dữ liệu
Laptop mất có thể mua lại, nhưng laptop bị mất vào ngày chuẩn bị nộp đồ án thì nguy lắm. Việc mất dữ liệu đồ án, bài học nghiêm trọng hơn nhiều so với việc mất một cái máy tính. Đó là lý do vì sao bạn luôn phải lưu trực tiếp dữ liệu của mình lên cloud. Google Drive giờ có giá rẻ nhất dễ tiếp cận nhất, và khả năng là trường học của bạn có cho sinh viên dùng Google Drive miễn phí đấy. Một số trường hợp tác với Microsoft thì có OneDrive cho bạn dùng, không phải trả tiền gì cả.
hero_azurefilesync-1024x683.jpgNhớ nhé, luôn dùng cloud, cứ tạo file ra là up lên cloud
Note: với anh em học lập trình viên mọi code của anh em cần được đưa lên Git, có thể là Github hay Gitlab thì tùy. Các dịch vụ cloud storage như Dropbox, OneDrive, Google Drive không phải là công cụ tốt để lưu
Tham Khảo: Tinhte.vn
 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment