NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ MẠNG 5G MANG LẠI CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Hà Phạm Hà Phạm
Bài viết: 7 Lượt thích: 0
Sau tất cả sự đồn đoán về công nghệ mạng 5G, thật khó tin khi ngày nay nó đã trở thành sự thật và ngày càng được phổ biến hơn. Với những gì mà mạng 5G mang lại, không ngoa khi nói rằng nó hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách chúng ta giao tiếp. 5G mang nhiều ưu điểm như cung cấp tốc độ cao, độ trễ thấp cùng khả năng kết nối phổ biến cho nhiều thiết bị,..

dish-wireless-worker-looking-up-at-5g-tower.jpg?fit=720%2C480&p=1

Nghe có vẻ hứa hẹn nhưng chắc hẳn ai cũng có cảm giác "hụt hẫng" sau khi trải nghiệm qua mạng 5G. Công nghệ không dây mới này đã có một khởi đầu khá khó khăn. Điều này đặc biệt đúng ở Hoa Kỳ, nơi các nhà mạng buộc phải chia sẻ sóng phát với công nghệ cũ hơn như 4G/LTE, đồng thời bị xung đột sóng với Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) và ngành công nghiệp hàng không. Trừ khi chúng ta đủ may mắn nằm trong số 1% những người sống hoặc làm việc trong phạm vi phủ sóng của bộ thu phát mmWave, ta sẽ không nhận thấy nhiều cải tiến so với dịch vụ 4G/LTE

Cho đến năm nay (2022), điều đáng mừng là mọi thứ cuối cùng đang thay đổi theo chiều hướng tích cực. AT&T và Verizon đã triển khai phổ băng tần C mới trên mạng 5G + và 5G Ultra. Khách hàng cuối cùng cũng bắt đầu cảm thấy thấy tốc độ tăng đáng kể trên các dịch vụ 5G từ nhà mạng của họ. Mạng 5G ngày nay còn cung cấp những cải tiến hữu hình mà chúng ta có thể không biết. Có rất nhiều lợi ích đằng sau mà 5G mang lại để cải thiện trải nghiệm tổng thể của người dùng. Vậy rốt cuộc, điện thoại thông minh của chúng ta thực sự cần phải có tốc độ như thế nào? Thật thú vị khi thực hiện các bài kiểm tra tốc độ 5G và thấy những con số cao. Nhưng trong mục đích sử dụng hàng ngày thông thường, hầu hết mọi người không cần tốc độ nhanh nhất mà 5G cung cấp. Vậy nên, có nhiều điều để nói hơn là tốc độ trên mạng 5G.

Kết nối tốt hơnCó bao giờ bạn gặp khó khăn khi cố gắng kết nối mạng trong một buổi hòa nhạc hay một sự kiện đông người chưa? Nơi mà có hàng nghìn chiếc điện thoại cạnh tranh cho cùng một mạng dữ liệu và nó có thể làm suy yếu đi cả các mạng 4G/LTE tốt nhất. Checking trên Facebook hoặc Instagram cũng bắt đầu khó khăn hơn, các cuộc gọi trực tuyến mất nhiều thời gian hơn để kết nối hoặc kết nối thất bại hoàn toàn.

Khi được triển khai đúng cách, công nghệ 5G sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề này. 5G được thiết kế rất chú trọng đến việc xử lý tắc nghẽn một cách hiệu quả và lợi thế lớn nhất của nó là mmWave.

Các mạng 3G và 4G / LTE trước đây bị giới hạn ở một dải tần hẹp, thường nằm trong vùng 800MHz và 1.9Ghz. Mặc dù 5G cũng có thể hoạt động ở đây nhưng nó cũng có quyền truy cập vào một tập hợp các tần số cao hơn nhiều được gọi là phổ mmWave (sóng milimet). Loại sóng này hoạt động ở tần số 28GHz và 39GHz. Vì thế, các bộ thu phát mmWave có thể xử lý số lượng kết nối lớn hơn đáng kể một cách dễ dàng

Phạm vi phổ mmWave có xu hướng rất ngắn, khoảng một khối thành phố. Nhưng điều tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chỉ cần làm là đặt nó một số nơi công cộng như xung quanh sân vận động, phòng hòa nhạc hoặc sân bay. Chúng có thể cung cấp một kết nối tuyệt vời mà chưa từng có trước đây. Với 5G, chúng ta sẽ có được hiệu suất như nhau, cho dù ta đang ngồi ở nhà hay tham dự một trận bóng rổ NCAA với 70.000 người


20180331_Final_Four-676.jpg

Điều bắt buộc là nếu bạn muốn được đảm bảo hiệu suất cao nhất trong các tình huống như thế này, bạn sẽ cần một điện thoại thông minh có khả năng kết nối ở các tần số mmWave cực cao. Nhưng không cần phải lo lắng nếu điện thoại 5G của bạn không hỗ trợ mmWave. Hầu hết tất cả các điện thoại thông minh 5G đều có thể sử dụng tần số dải C tầm trung, vẫn có thể mang lại hiệu suất tốt hơn so với phổ tần thấp hơn được sử dụng bởi 4G/LTE.

Độ trễ thấp hơnĐộ trễ có thể là một vấn đề ngay cả trên các kết nối băng thông có dây, nhưng nó còn cao hơn nhiều trên các mạng di động 3G và 4G / LTE truyền thống. Đây là lý do tại sao kết nối di động luôn là một lựa chọn không tốt để chơi game trực tuyến. Độ trễ thấp rất quan trọng nếu chúng ta muốn đảm bảo rằng đối thủ lập tức "bay màu" ngay sau khi bóp cò.

google-stadia-rs_5.jpg?fit=720%2C480&p=1

Khi các kiến trúc sư của 5G thiết kế công nghệ mới, họ cung cấp độ trễ nhiều nhất bằng với mức của kết nối băng thông rộng có dây, đa phần có độ trễ thấp hơn. Nhờ vào đó, khi sử dụng mạng 5G, trải nghiệm tổng thể của chúng ta về mọi thứ, từ lướt web đến chơi game, đều sẽ cảm thấy nhanh hơn, mượt mà hơn và phản hồi chính xác hơn.

Mạng 5G tư nhânMặc dù hầu hết các tin tức xung quanh 5G đa số tập trung vào điện thoại thông minh và các nhà cung cấp dịch vụ mạng di động, nhưng 5G cũng đang cách mạng hóa cách thức kết nối Internet ở các hộ gia đình và doanh nghiệp. Tương tự như cách kết nối Internet truyền thống với mạng Wi-Fi và Ethernet, bộ định tuyến 5G cũng có thể cung cấp kết nối mạng không dây 5G. Các thiết bị trong nhà sẽ sử dụng Wi-Fi giống như trước đây. Nhưng thay vì phải chạy dây cáp quang khắp nơi xung quanh nhà một cách cồng kềnh, mọi thứ được kết nối với Internet không dây qua 5G.

t-mobile-5g-home-internet-hub-router.jpg?fit=720%2C479&p=1

Trong khi Internet 5G tư nhân vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, ba nhà mạng lớn của Hoa Kỳ đã và đang có những bước thâm nhập khá tốt. T-Mobile gần đây đã kỷ niệm 1 triệu khách hàng sử dụng Internet 5G tại nhà cùng thời điểm họ công bố một chương trình cung cấp dịch vụ tương tự cho các doanh nghiệp nhỏ trên toàn quốc.

Internet 5G gia đình thường cung cấp tốc độ tải xuống từ 30mbps đến 180Mbps. Với tốc độ này, có thể thấy kết nối có dây với băng thông truyền thống vẫn có thể cạnh tranh với mạng 5G. Tuy nhiên, tốc độ tải này chắc chắn sẽ cải thiện khi các nhà mạng triển khai nhiều cơ sở hạ tầng 5G hơn.

Tầm nhìn cho tương laiNhững gì chúng ta đang thấy ngày nay chỉ là phần nổi của tảng băng trôi khi nói đến những triển vọng của công nghệ 5G. Băng thông cao, độ trễ thấp và các khả năng kỹ thuật khác của 5G đang cho thấy những tìm năng lớn trong tương lai.

Cơ sở hạ tầng là thứ cần phải được hoàn thiện trước khi nghĩ đến những điều xa xôi hơn. Hiện tại mọi thứ vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. 5G ngày nay đủ khả năng để cung cấp kết nối tốt cho loại hình truyền thông trực tuyến mà chúng ta đang thấy trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay của mình. Nhưng sẽ mất một thời gian trước khi nó sẵn sàng cung cấp kết nối cho thế hệ thiết bị thông minh mới.

samsung-ces-booth-2019-5g.jpg?fit=720%2C480&p=1

Các nhà nghiên cứu đang xem xét các cách mà 5G có thể được sử dụng cho các phương tiện tự động hóa như máy bay không người lái và thiết bị chăm sóc sức khỏe. Nhưng điều quan trọng là nó phải được phổ biến và hoàn thiện trước khi nghĩ đến những gì xa xôi hơn.

Các bộ định tuyến được sử dụng để cung cấp dịch vụ Internet 5G cho gia đình và doanh nghiệp ngày nay có thể chỉ là một biện pháp thời. Khi độ ổn định của 5G tăng lên và khả năng kết nối trở nên gần như đã phổ biến, sẽ đến ngày bạn hoàn toàn không cần đến bộ định tuyến tại nhà. Mọi thứ từ máy tính xách tay, TV thông minh đến tủ lạnh và máy pha cafe của bạn sẽ có thể kết nối trực tiếp với Internet thông qua 5G. Đương nhiên, một số vấn đề về bảo mật sẽ cần được giải quyết trước khi điều này trở thành hiện thực.

Ở một số nơi, mạng 5G tư nhân đang xuất hiện cả trong các nhà máy, khuôn viên trường đại học, trung tâm mua sắm và thậm chí cả các khách sạn nghỉ dưỡng. Mục đích cung cấp kết nối hiệu suất cao cho du khách, nhân viên, sinh viên,… trên cùng một khu vực rộng lớn. Mạng 5G chắc chắn sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong việc kết nối mọi thứ với nhau tại các thành phố thông minh trong tương lai.

Nguồn : digitaltrends, Dish Wireless, T-Mobile, Samsung, XTmobile, pngtree
 
Last edited:

Facebook Comment