Những điều bạn cần biết về Laptop chạy vi xử lý AMD

Nguyễn Hoàng Linh Nguyễn Hoàng Linh
Bài viết: 185 Lượt thích: 159
ASUS chính thức công bố hợp tác cùng AMD, mang đến người dùng Việt thêm chọn lựa máy tính xách tay trang bị nền tảng vi xử lý AMD mới.
Vi xử lý AMD Ryzen sử dụng trên laptop ngày nay đã có sự thay đổi rõ rệt về mặt hiệu suất cũng như nhiệt độ. Vì vậy, Sự hợp tác này sẽ đem lại những chiếc laptop có giá thành phải chăng hơn dành cho người tiêu dùng. Vậy có gì cần phải lưu ý trước khi sở hữu cho mình một chiếc laptop chạy vi xử lý AMD? Chúng ta hãy cùng điểm qua nhé!


Ryzen Mobile là một APUCEO AMD - Bà Lisa Su, khẳng định trong tháng 3/2017 rằng APU dựa trên nền tảng Zen sắp tới cũng sẽ mang thương hiệu Ryzen. Bình thường theo truyền thống, APU của AMD sẽ có thương hiệu khác với CPU (chẳng hạn như Athlon, A-series…). Thương hiệu này sau đó đã được làm rõ là Ryzen Mobile, và AMD nói rằng các sản phẩm sẽ có hiệu năng CPU và GPU cao hơn và ít tiêu thụ điện hơn thế hệ trước.

ryzen_mobile_skus-jpg.6699

Tới năm 2019, chúng ta nay có thể có được cái nhìn tổng thể về gia đình vi xử lý mới của AMD, với Ryzen U dùng cho các mẫu máy tính giá rẻ & mỏng nhẹ, Ryzen H sử dụng cho những mẫu máy tính hiệu năng cao và các dòng máy tính chơi game.

ryzenmobile-perf5-large-jpg.6700

amd-ryzen-mobile-vega-gpu-low-power-games-jpg.6701

Giống như một APU, vi xử lý Ryzen Mobile trên laptop sẽ sở hữu nhân đồ họa tích hợp Radeon RX Vega mạnh mẽ. Điều này sẽ giúp AMD có được lợi thế về mặt xử lý đồ họa trước các dòng sản phẩm CPU Intel Mobile sử dụng đồ họa tích hợp Intel UHD – như nhiều anh em I.T nói vui là “vốn chỉ để xuất hình”. RX Vega thậm chí còn có thể đánh bật được một số nhân đồ họa rời Geforce MX đến từ Nvidia. Người dùng nay có thể làm việc, giải trí, chơi game nhẹ với một chiếc laptop chạy CPU Ryzen tích hợp xử lý đồ họa RX Vega, thay vì bỏ tiền ra sở hữu một sản phẩm chạy vi xử lý Intel trên cùng một mức giá.

Radeon RX Vega sử dụng chung RAMGPU RX Vega không có bộ nhớ VRAM chuyên biệt như các nhân xử lý đồ họa của Nvidia mà sẽ chia sẻ chung RAM trên chính hệ thống đó. Với một chiếc máy tính có RAM 4GB, bạn sẽ nhận thấy máy chỉ có thể sử dụng được chỉ từ 3,2 – 3,3GB bộ nhớ RAM trên tổng số 4GB RAM trong Task Manager của Windows. Điều này sẽ gây ra một chút phiền toán trong quá trình sử dụng nếu bạn không có ý định nâng cấp RAM cho máy.

ram-dual-channel-diagram-jpg.6702

Tốc độ của GPU RX Vega tích hợp sẽ phụ thuộc vào tốc độ của RAM cũng như số lượng RAM trống. Cho nên nếu bạn nâng cấp thêm một thanh RAM nữa thì hiệu năng của máy cũng sẽ tăng lên một cách rõ rệt. Việc nâng RAM cho phép RX Vega sử dụng nhiều bộ nhớ RAM hơn, việc lắp hai cây RAM cũng giúp cho máy chạy ở chế độ Dual Channel, giúp tăng băng thông bộ nhớ RAM lên gấp đôi (từ 64 lên 128 bit), ảnh hưởng lớn đến tốc độ xử lý đồ họa của nhân RX Vega.

AMD + NVIDIA: Combo hoàn hảo


picture32-png.6705

Kết hợp sức mạnh từ vi xử lý AMD và nhân đồ họa rời NVIDIA Geforce, chúng ta sẽ có được một sản phẩm mạnh mẽ về hiệu năng nhưng lại có một mức giá cực kỳ phải năng. Điều này hứa hẹn sẽ mở ra nhiều sự lựa chọn mới dành cho người tiêu dùng. Các bạn có thể tham khảo những mẫu laptop chạy vi xử lý AMD mới được ra mắt tại đây với mức giá chỉ từ 11,9 triệu đồng.


Nguyễn Hoàng Linh
 

Attachments

Last edited by a moderator:

Facebook Comment