[Hands-on] ASUS ZenBook Pro Duo - Sự tiện lợi đến từ hai màn hình

Phú© Anh Phú© Anh
Bài viết: 190 Lượt thích: 112
Vào sự kiện Computex 2018 năm ngoái, Asus đã trưng bày bản mẫu của chiếc laptop có 2 màn hình thực sự khi nó chiếm trọn vẹn không gian phía mặt trong của máy. Đến năm nay, cũng tại Cômputex, Asus đã dần dần hiện thực hóa chiếc laptop 2 màn hình thật sự của họ qua việc ra mắt mẫu ZenBook Pro Duo. Đây giống như từng giai đoạn của việc tiến hóa từ từ các thông qua các sản phẩm công nghệ, là bước một trong những bước tiến hóa trước khi tiến tới thiết kế của ASUS' Project Precog.
23123-jpg.7165
Đối với những người dùng mới, có lẽ họ sẽ bỡ ngỡ khi lần đầu sử dụng chiếc ZenBook Pro Duo này khi nó có thiết kế khác so với những mẫu laptop còn lại. ZenBook Pro Duo là sự kết hợp của dòng Ultrabook cao cấp Zenbook và dòng laptop gaming mỏng nhẹ hiệu năng cao của Asus là Zephyrus S khi bề ngoài và màn hình chính là những nét tinh hoa nhất của Zenbook thì phần bàn phím lại là sân chơi của thiết kế Zephyrus S khi mà phần bàn phím được đẩy hẳn xuống phía dưới, bên cạnh phải là phần touchpad và thay vì phần trên là những khe tản nhiệt giống như Zephyrus S thì ZenBook Pro Duo được trang bị thêm một màn hình phụ nữa có kích thước là 14inch và được Asus gọi tên là ScreenPad Plus.
img-5369bf2a474ac142dcbf3b354bd16a13-v-jpg.7152
Điểm nhấn của ZenBook Pro Duo nằm ở ScreenPad Plus khi nó được trang bị màn hình 14inch LCD IPS có độ sáng cực kỳ cao và độ phân giải đạt 4K. Bạn có thể coi đây là một màn hình rời thứ 2, có thể kéo thả, di chuyển bất kỳ thứ gì từ màn hình chính 15.6inch OLED 4K xuống phía dưới và ngược lại. Thông thường, với Windows, người dùng chỉ có thể chia đều màn hình cho 2 ứng dụng chạy cùng lúc nhưng trên ZenBook Pro Duo thì nó lên tới 3 ứng dụng và có thể dễ dàng tối ưu nhờ vào tỷ lệ màn hình siêu rộng và API được Asus cung cấp sẵn cho các lập trình viên. Tuy nhiên, việc di chuyển các cửa sổ giữa hai màn hình hơi khó khăn: Để gửi một ứng dụng từ màn hình dưới cùng lên trên cùng (hoặc ngược lại), bạn phải kéo nhẹ nó bằng thanh tiêu đề và chờ một bảng điều khiển xuất hiện và có ba tùy chọn - Chuyển đổi màn hình, Mở rộng và Snap. Sau đó, bạn phải di chuyển cửa sổ cho đến khi nó di chuột qua tùy chọn màn hình Switch và buông để gửi nó đến màn hình khác. Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực sự giống như kéo một tập tin vào một thư mục và không quá khó để điều động khi cửa sổ bật lên xuất hiện gần con trỏ. Bạn cũng có thể sử dụng màn hình phụ để mở rộng nội dung trên màn hình chính của mình - nghĩa là, để các trang web hoặc bảng tính của bạn tràn ra tầng dưới nếu bạn muốn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ xem được nhiều nội dung hơn trong cùng một không gian diện tích mà không cần phải tính đến phương án sử dụng màn hình ngoài.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fi.imgur.com%2Fu9RB1y4.jpg&hash=75a732a0a6db5fbe4c4983b78bfcf3a8
Màn hình trên ZenBook Pro Duo cũng cực kỳ xuất sắc khi ngoài việc cả 2 màn hình đều đạt độ phân giải 4K và màn hình chính 15.6inch được trang bị tấm nền OLED ra thì chúng còn đạt độ sáng cực kỳ cao giúp bạn có thể sử dụng máy trong hầu hết tất cả các điều kiện ánh sáng khác nhau. Chưa dừng lại ở đó, màn hình 15.6inch 4K OLED còn đạt tiêu chuẩn không gian màu DCI-P3 ở mức 100%, ngoài ra các không gian màu khác cũng đạt độ bao phủ cực kỳ cao như 100% sRGB hay ~100% AdobeRGB mang đến chất lượng hình ảnh thuyệt vời, đáp ứng cho mọi người dùng sáng tạo vốn luôn khắt khe về màu sắc. Màn hình của máy cũng hỗ trợ bút cảm ứng Stylus và với bút cảm ứng này, bạn có thể vẽ, viết ghi chú trực tiếp lên trên màn hình ở bất kỳ ứng dụng nào đang chạy.
Bàn phím của máy khi gõ văn bản cũng khá thoải mái với hành trình phím mặc dù ở mức tiêu chuẩn nhưng lại có độ nhạy và độ phản hồi cực kỳ cao. Asus cũng không quên tặng thêm cho người dùng một miếng kê tay rất mềm và thoải mái giúp bạn có thể sử dụng máy trong một thời gian dài mà không hề cảm thấy mỏi cổ tay, tuy nhiên bạn sẽ phải đặt máy ở trên một diện tích tương đối thì mới có thể sử dụng thoải mái được.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fi.imgur.com%2FCQalkyR.jpg&hash=ec4c2bda012a482070a21f714d0cec5e
Để có thể chạy được cùng lúc 2 màn hình 4K thì sức mạnh ben trong của ZenBook Pro Duo không phải thuộc dạng vừa đâu khi phiên bản cao cấp nhất được trang bị CPU Intel Core i9 HK cùng GPU RTX2060 của Nvidia. Asus cũng có tùy chọn thấp hơn có tên gọi là ZenBook Duo, máy được trang bị màn hình chính và phụ lần lượt là 14 và 12.5inch cùng đều có độ phân giải FHD, màn hình LCD cùng tấm nền IPS, cấu hình của máy dừng lại ở CPU Core i7 cùng GPU MX250, không quá mạnh nhưng cũng đủ để người dùng sáng tạo nội dụng có thể sử dụng được hầu hết các tác vụ trog công việc của họ.
Hiện tại Asus vẫn chưa công bố giá bán của ZenBook Duo và ZenBook Pro Duo.
 
Last edited:
13/4/19
17
7
3
#2
con này giá bao nhiêu vậy ad?
 

Facebook Comment