Dùng bao lâu thì nên thay thế pin mới cho laptop ASUS

KhangtranNew KhangtranNew
Bài viết: 213 Lượt thích: 9
Dùng bao lâu thì nên thay thế pin mới cho laptop? Một câu hỏi khá phổ biến đối với người dùng laptop ASUS nói riêng và các dòng laptop khác nói chung. Trung bình, tuổi thọ Pin laptop có thể kéo dài 2 đến 3 năm nếu đặc dùng đúng cách và bảo vệ Pin tốt. Có thể thời hạn xuống thấp hơn là 1 năm nếu người sử dụng laptop liên tục và sạc 4–5 lần/ngày. Hãy cùng mình tìm hiểu xem về tuổi thọ trung bình của Pin laptop là bao nhiêu nhé!

Tìm hiểu về pin laptop ASUS

Trước hết, chúng ta nên tìm hiểu về dòng đời của viên Pin trên các dòng laptop ASUS hiện nay.

Ion Lithium là một thành phần quan trọng trong Pin, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra dòng điện và cung cấp năng lượng cho thiết bị. Vì thế, Pin có đặc điểm là dung lượng sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng do tính chất hóa học của các ion Lithium. Hiện tượng này thường được gọi là pin bị chai. Đây là một hiện tượng bình thường và không thể tránh khỏi đối với pin Lithium-ion (Li-ion).

Tuổi thọ của pin Li-ion thông thường là khoảng 300-500 chu kỳ sạc - xả. Trong điều kiện sử dụng bình thường và ở nhiệt độ môi trường (25°C), pin Li-ion dự kiến sẽ xả và sạc lại bình thường trong 300 chu kỳ (hoặc trung bình khoảng một năm nếu như sạc pin hàng ngày). Sau đó, dung lượng pin sẽ giảm xuống 80% dung lượng ban đầu.

AD_4nXeTIToWTTrgOP9CeFoY9GY6zMSL283zZKZdoVJO0WDcgi853AmUy2hCqEQ3ezoMiQaXKeP3XWQeAyuuXci74lRqltAM8650VOJWB07GJ096zRFvWrh_bqmSTUyfVPcNQUje6NGUafqJ3St2ViVzCSrKjsYd?key=LhMIQEEP0XXvc9AHUYs7Kw


Tuy nhiên, tuổi thọ pin thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Hệ thống tản nhiệt: Hệ thống tản nhiệt được thiết kế tốt sẽ giúp duy trì nhiệt độ máy tối ưu, qua đó kéo dài tuổi thọ pin.
  • Kiểu máy: Các dòng máy khác nhau có thể có tuổi thọ pin khác nhau.
  • Cài đặt quản lý năng lượng: Sử dụng các cài đặt tiết kiệm năng lượng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin.
  • Nhiệt độ hoạt động cao hoặc thấp và hoạt động bất thường có thể làm giảm tuổi thọ pin nhanh hơn.
Ngoài ra, tốc độ xả của pin phụ thuộc vào hoạt động của phần mềm, các thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính. Ví dụ, chạy các chương trình nặng tính toán, chẳng hạn như phần mềm đồ họa, chơi game tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với chạy phần mềm xử lý văn bản nói chung. Hoặc laptop kết nối với quá nhiều thiết bị ngoại vi cùng lúc cũng khiến pin nhanh hết hơn bình thường.

Dùng bao lâu thì nên thay thế pin mới cho laptop ASUS
Như vậy, dựa tính chất hoá học và dòng đời hoạt động của Pin thì trung bình sau khoảng 2 năm sử dụng, dung lượng thực tế viên pin có thể giảm còn khoảng 60% so với mức ban đầu. Chính vì thế, để đảm bảo thời gian sử dụng pin được tốt nhất, bạn nên cân nhắc thay thế viên pin mới cho laptop ASUS của mình.

AD_4nXdYWXmCKFF9o3qtt1u4bpcuuGgEdsZOIVCW9F_TSg1sqEidl_-ieu3oZVpq0Q2IZpfZHPr0nKWTKQKPbyCtZbjJ9DEU8yIRBM27mHtdBiE-foHl5wOc-sv6n_T51xDepi2KFmvxhp8UH-70ozJSMHy_xJLV?key=LhMIQEEP0XXvc9AHUYs7Kw


Riêng một số dòng laptop ASUS cao cấp như ExpertBook B9, ExpertBook B5, Zenbook 14 OLED (UX3405), Zenbook S OLED, Zenbook Duo (UX8406) được trang bị viên pin có tuổi thọ cao hơn bình thường. Máy có thể đạt mức 1000 chu kỳ sạc trước khi dung lượng pin còn 65% so với mức ban đầu. Cũng vì thế thời gian cần thay thế pin sẽ kéo dài hơn.

Để kiểm tra chính xác mức độ chai pin trên laptop ASUS

Nếu bạn dùng laptop ASUS đã lâu mà chưa biết tình trạng Pin của máy mình như thế nào thì hãy kiểm tra đi nhé!

Để kiểm tra chính xác mức độ chai pin trên laptop ASUS, bạn có thể sử dụng ứng dụng BatteryInfoView hoặc HWMonitor để kiểm tra dung lượng thực tế viên pin laptop của mình. Đối với ứng dụng BatteryInfoView, sau khi tải về và giải nén thì sẽ hiện lên một bản thông tin về tình trạng Pin, tuy nhiên bạn chỉ quan tâm đến 4 dòng này để biết “sức khỏe” Pin của laptop mình:

AD_4nXe-dDoXsdA-Asw3FUb2b_2wNg9mmR417k46xbSgisFFhRC-6MTPe7mAXIJY_4iPRJZtmmaHkVfjJwIKUuie3bM3b21vUtr_csyLkhis1nNmr5EsnOi5XqO25CoiXMiayhwJOhKphW-JzIXKpa_aOwytqhA?key=LhMIQEEP0XXvc9AHUYs7Kw


  • Current Capacity Value: Dung lượng pin máy đang có

  • Full Charged Capacity: Dung lượng pin thực tế máy có thể sạc đầy -> đây là dung lượng chính xác của pin

  • Designed Capacity: Dung lượng pin khi được xuất xưởng -> đây là mức dung lượng công bố của pin laptop. Sau một thời gian sử dụng, pin bắt đầu chai thì con số của Full Charged Capacity sẽ bắt đầu thấp hơn Designed Capacity

  • Battery Health: Sức khỏe của pin, hay có thể gọi là mức độ phần trăm pin còn lại. Ví dụ 90.8% tức là dung lượng pin khi sạc đầy thực tế đạt được 90.8% mức pin công bố của nhà sản xuất. Để có thời gian sử dụng pin được lâu, khi Battery Health xuống dưới 60% bạn nên thay viên pin mới
Tổng kết về Pin trên laptop ASUS

Hầu hết các dòng Pin của laptop ASUS là dòng Pin Li-ion, đây là dòng Pin cao cấp có nhiều ưu điểm là hiệu suất cao, tuổi thọ dài,trọng lượng nhẹ và có tỷ lệ tự xả thấp, giúp giữ pin lâu hơn khi không sử dụng. Tuy nhiên, Pin Lithium-ion vẫn có tuổi thọ nhất định và sẽ bị chai theo thời gian sử dụng. Và người dùng có thể kéo dài tuổi thọ pin bằng cách sử dụng pin đúng cách và điều chỉnh các cài đặt tiết kiệm năng lượng.

Một lưu ý nhỏ khác bạn nên sử dụng sạc & pin chính hãng đi kèm máy để đảm bảo tính ổn định tốt nhất và an toàn khi dùng về lâu dài nhé.
 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment