Cách vệ sinh các thiết bị công nghệ để phòng tránh Corona

Phú© Anh Phú© Anh
Bài viết: 833 Lượt thích: 308
Để bảo vệ bản thân khỏi virus Corona nguy hiểm đang hoành hành thì việc để tâm và vệ sinh các thiết bị công nghệ hàng ngày cũng rất quan trọng như laptop, điện thoại di động, tai nghe…Vậy vệ sinh thế nào để tránh những mối nguy cơ tiềm ẩn lây bênh qua những thiết bị công nghệ này? Hãy cùng mình đi tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!
Laptop

Với thiết kế bàn phím nhiều kẽ hở, laptop hay máy tính bàn nơi làm việc của bạn có khả năng chứa tất cả những loại bụi bẩn và vi khuẩn, từ vụn thức ăn và nước uống đến da chết và vi trùng trong văn phòng. Mỗi khi dụi mắt, lấy đồ ăn nhẹ bằng tay ngay sau khi sử dụng bàn phím, bạn sẽ trực tiếp đưa vi khuẩn này vào cơ thể. Vì thế để vệ sinh laptop thì bạn đọc có thể tham khảo 1 số hướng dẫn sau:
233834063_529513361669556_4087189685539481953_n.png

 • Dùng 1 miếng vải nhỏ, sau đó nhúng vào các dung dịch tẩy rửa để lau màn hình, chuột, các bề mặt phẳng khác thường xuyên; đơn giản nhất là hãy dùng cồn 90 độ, vừa sạch sẽ, vừa mang tính sát khuẩn và lại nhanh khô.
 • Dùng bàn chải cũ chải qua các cổng kết nối để loại bỏ bụi bẩn
 • Lật ngược bàn phím, rũ bỏ các hạt bị mắc kẹt trong các phím. Sử dụng bàn chải mềm to (có thể là cọ trang điểm cũ) để lau bụi bẩn. Có thể lấy một ion khí nén để lấy bụi bẩn giữa các phím.
 • Đặc biệt chú ý làm sạch các phím được dùng thường xuyên như phím Enter và thanh dấu cách của bạn.
 • Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng để ngăn chặn sự lây truyền của virus, vi khuẩn từ tay sang bàn phím.
 • Nhớ tắt máy và đảm bảo đã ngắt mọi cổng kết nổi vật lý trước khi thực hiện vệ sinh và chỉ mở máy khi đã chắc chắn rằng các cổng kết nối đã khô (nếu có dung dịch dính vào) nhé.
 • Hạn chế cho người khác mượn, sử dụng laptop của mình.
 • Hạn chế thói quen ăn uống gần laptop.
Điện thoại

Nếu bạn từng sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bảng trong phòng tắm thì những thiết bị này chứa nhiều vi khuẩn hơn cả ở bồn cầu. Đó là sự thật đau lòng nhưng bạn cần nhớ cho cho kỹ.
094225-ve-sinh-smartphone.jpg
untitled-7_800x450-jpg.9844

 • Dùng bàn chải cũ chải qua cổng sạc, jack tai nghe hay những khe hở nhỏ giữa các nút bấm vật lý với khung viền máy để loại bỏ bụi bẩn.
 • Tắt nguồn điện thoại, sau đó dùng giấy ăn hoặc khăn lau thấm 1 chút dung dịch vệ sinh đồ điện tử IPA hoặc để dễ mua thì có thể sử dụng cồn để lau các bề mặt của điện thoại.
 • Dùng tăm bông hoặc kẹp bông với nhíp, thấm 1 chút cồn sau đó lau các cổng kết nối.
 • Để khô và mở máy lên sử dụng thôi.
 • Hạn chế cho người khác mượn điện thoại, hạn chế vừa ăn uống vừa sử dụng điện thoại.
 • Rửa tay thường xuyên nhé.
Máy tính để bàn

huong-dan-cach-tu-ve-sinh-ban-phim-may-tinh-don-gian-tai-nha-6-jpg.9843

Do có cấu tạo phức tạp nên người dùng PC nên nhớ nhẹ nhàng, cẩn thận khi lau chùi.
Riêng việc vệ sinh máy PC có phần phức tạp hơn, do loại máy này có nhiều linh kiện nhỏ. Thùng máy là nơi có chứa rất nhiều bụi bẩn, muốn vệ sinh cần bỏ những tấm màng lọc bụi tiến hành lau sạch với dung dịch và phơi khô. Sử dụng tăm bông thấm dung dịch để vệ sinh tiếp các linh kiện nằm bên trong thùng máy.

Bạn cũng có thể tháo rời những bộ phận để vệ sinh như ổ cứng, RAM, card màn hình và bộ phận tản nhiệt.

Tuy nhiên, do có cấu tạo phức tạp nên người dùng PC nên nhớ nhẹ nhàng, cẩn thận khi lau chùi. Không nên vệ sinh máy quá mạnh bởi điều này không những không “đuổi” được bụi bẩn mà còn ảnh hưởng tới các vi mạch trong máy tính
 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment