Cách chọn dây kết nối khi xuất hình ảnh từ laptop ra màn hình lớn

Rhea Rhea
Bài viết: 47 Lượt thích: 5
Laptop hiện nay nhỏ gọn, tính cơ động cao, có thể mang ra ngoài để làm việc, ít bị gò bó như những dàn máy tính Desktop luôn ở một chỗ để phục vụ các công việc đặc thù cần hiệu suất tốt hơn. Tuy nhiên nếu bạn cần có một góc làm việc tại nhà, và muốn có không gian làm việc tốt hơn, thì kết nối với màn hình rời sẽ là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên 1 vấn đề mà mọi người thường hay thắc mắc là nên sử dụng loại dây kết nối nào để kết nối với màn hình ? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách chọn dây kết nối chuẩn nhất.

Kiểm tra thông số các cổng kết nối xuất hình của laptopHiện nay có rất nhiều loại cổng kết nối trang bị những loại kết nối khác nhau bao gồm: HDMI(1), DisplayPort/Mini DisplayPort(2), VGA(D-Sub) (3), Type -C with Thunderbolt (4) và Type - C with DisplayPort (5). Đây là những loại cổng kết nối phổ biến mà mình đã gặp trên nhiều mẫu laptop, câu hỏi ở đây là chúng ta nên chọn loại cổng kết nối nào ?
1423%20x%20805%20%20Common%20Video%20Display%20Interfaces%20for%20Rugged%20Touchscreen%20Monitors%20Manufactaured%20By%20Xenarc%20Technologies-01.png

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào laptop của bạn chỉ có iGPU - GPU tích hợp (Intel Graphics/Vega Radeon Graphics) hay là được trang bị thêm dGPU - GPU hiệu năng cao (NVIDIA/AMD).
 • Đối với laptop chỉ có iGPU, bạn có thể chọn bất cứ loại cổng nào mà bạn muốn, vì mọi cổng kết nối đều sẽ kết nối trực tiếp với iGPU duy nhất ở trong máy - GPU tích hợp sẽ đảm nhiệt việc xuất hình ảnh ra màn hình ngoài thông qua cổng kết nối mà bạn kết nối. Đơn giản nhất hãy chọn HDMI - cổng kết nối phổ biến có mặt trên hầu hết các dòng laptop hiện nay.
 • Đối với laptop có 2 GPU (iGPU và dGPU) thì sẽ khó khăn hơn một chút, bạn sẽ phải xác định cổng kết nối nào được kết nối với dGPU . Nếu bạn không xác định được, hãy ưu tiên theo thứ tự (2) => (5) => (1) => (4) => (3). Việc này có thể giúp máy có hiệu năng mạnh hơn nhờ xử lý và truyền tải hình ảnh trực tiếp ra màn hình bằng dGPU (đóng vai trò Display và Render) - dễ hiểu là bypass được tính năng NVIDIA Optimus trên nhiều mẫu laptop sử dụng dGPU của NVIDIA.
1619862523198-png.13575

Gợi ý: Cách dễ nhất để kiểm tra xem dGPU có thể đảm nhiệm được việc Display hay không là dùng dxdiag và xem các Tab Display và Render. Nếu dGPU ở tab Display thì có thế, ngược lại, ở tab Render thì không.
1619862545698-png.13576

Kiểm tra thông số các cổng kết nối hình ảnh của màn hình rời.Giả sử màn hình của mình là BenQ XL2411P có độ phân giải [email protected] có 4 loại cổng kết nối ở trên đó (D-Sub, DVI, HDMI và DisplayPort).
Hãy check Manual của sản phẩm, trong đó sẽ cho bạn biết được cổng kết nối nào có thể hiển thị ở độ phân giải và tần số quét tối đa của màn hình.
Nhìn hình ảnh ở bên dưới, bạn đễ dàng nhận ra DVI và DisplayPort cho độ phân tối đa là 1920x1080&144Hz, trong khi HDMI và D-Sub tối đa chỉ 1920x1080&60Hz => ở kết nối đầu vào của màn hình, bạn nên ưu tiên DisplayPort và DVI.
1619862668909-png.13577

Các ví dụ khác:
 • AOC 24G2E sẽ có HDMI và DisplayPort tối đa là [email protected],
 • ASUS TUF GAMING VG249Q có HDMI và DisplayPort tối đa là [email protected]
 • ASUS TUF GAMING VG258QR có HDMI tối đa [email protected], DVI tối đa [email protected] và DisplayPort tối đa [email protected] (MPRT Enable).

Chọn mua dây kết nốiTừ 2 thông tin trên, chúng ta sẽ chọn được loại dây phù hợp nhất. Ví dụ: Người viết sử dụng laptop Zephyrus G14 2021 và màn hình AOC 24G2E => chọn mua dây Type-C to DisplayPort hoặc Type - C to HDMI tối thiểu đạt chuẩn HDMI 1.4 hoặc DisplayPort 1.2 để có thể tận dụng tốt hiệu năng từ con quái vật Ryzen 9 5900HS và RTX 3060.
 • Ngoài ra đây là những lưu ý bạn sẽ cần khi chọn mua cáp kết nối:
  Lấy dây chuẩn kết nối cao nhất có thể phù hợp với chuẩn kết nối của màn hình và laptop ([email protected] tương ứng với HDMI 2.0 hoặc DisplayPort 1.2, [email protected] ~ tương ứng với DisplayPort 1.4).
 • Đọc kỹ những lưu ý về sản phẩm từ cửa hàng để biết được những vấn đề có thể gặp phải (Như người viết bài này, mua dây Type-C to DisplayPort về lọ mọ một hồi không được đi đổi dây Type-C to HDMI luôn).
 • Ưu tiên những cổng kết nối phổ biến (Type - C, HDMI, DisplayPort).
 • Hỏi trực tiếp người bán hàng để có thêm thông tin chính xác.
Rhea​
 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment