Bluezone - Hãy cài đặt ứng dụng này để hỗ trợ kiểm soát dịch Covid-19

Phú© Anh Phú© Anh
Bài viết: 833 Lượt thích: 308
Trong 2 ngày gần đây, hàng loạt các tin nhắn cũng như thông cáo từ bộ y tế gửi đến người dân Việt Nam đề nghị sử dụng phần mềm Bluezone, vốn do BKAV viết ra mới đấy giúp ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 mới bùng phát trở lại tại Đà Nẵng và đã lây lan sang các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM...

Bluezone là ứng dụng dựa trên công nghệ Bluetooth để kiểm tra tiếp xúc. Các smartphone cài ứng dụng có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2 m, ghi nhận lại sự tiếp xúc của người dùng. Nếu xuất hiện F0 của cơ quan y tế nhập vào dữ liệu hệ thống thì thông tin sẽ được gửi đến tất cả những người đã cài đặt ứng dụng. Từ đó cơ quan y tế sẽ cập nhập F1, F2, F3…

Để gia nhập ứng dụng này, người dùng sẽ phải đăng kí xác thực trước khi có thể tham gia vào cộng đồng Bluezone. Sau đó, ứng dụng sẽ tự ghi nhận lại quá trình tiếp xúc thông qua Bluetooth. Mọi thông tin về vị trí các trường hợp F0 (tiếp xúc trực tiếp với người bệnh) sẽ được cơ quan Y Tế có thẩm quyền cập nhật liên tục đối với cộng đồng Bluezone. Qua đó, với những người đang sử dụng ứng dụng này có thể quét được những nơi không an toàn một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Ngoài ra, Bluezone cũng sẽ ghi nhận với những trường hợp tiếp xúc với F0, đưa ra cảnh báo nguy cơ bị lây nhiễm đối và tư vấn những cơ sở y tế gần nhất để mọi người có thể liên hệ. Cuối cùng, ứng dụng này sẽ có phép bạn cảnh báo đến với những khác về tình trạng hiện tại.

Giao diện nhẹ nhàng và dễ dàng sử dụng
Giao diện của Bluezone không quá nhiều thứ rườm rà. Tất cả gần như thể hiện hết ở ngay trang chủ của ứng dụng. Có hai lựa chọn cho người dùng gồm:
 • Quét xung quanh: giúp cho bạn có thể biết được xung quanh mình có trường hợp bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid 19 hay không.
  screenshot_20200731-195953-jpg.11126
 • Lịch sử tiếp xúc: sẽ ghi lại những người bạn (có cài đặt ứng dụng Bluezone) đã từng tiếp xúc.
  screenshot_20200731-201110-jpg.11127
Quá trình ghi nhận lịch sử tiếp của Bluezone được thực hiện thông qua Bluetooth và sẽ được cơ quan Y Tế thẩm quyền cập nhật liên tục.
img-4dd050e4fba6d91bfd750957512bf95f-v-jpg.11128
Với Bluezone, khi có 1 ca nhiễm bệnh, người dùng chỉ cần vào ứng dụng là có thể biết ngay là mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả càng cao. Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến 12h ngày 27/7/2020 ứng dụng Bluezone đã có hơn 256.000 người dùng và hiện số người dùng đang tăng nhanh qua từng giờ.

Cách thức hoạt động
Theo như Blue zone cam kết, ứng dụng này sẽ:
 • Không thu thập thông tin.
 • Không thu thập vị trí.
 • Ẩn danh.
 • Minh bạch.
 • Không tốn nhiều pin.
bluezone_2-png.11124

bluezone_1-png.11125
Với tình hình dịch bệnh hiện tại thì Bluezone đang là giải pháp tốt nhất để có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh hiện tại. Với giao diện dễ dàng sử dụng, nhẹ nên Bluezone tương thích hầu hết tất cả các thiết bị. Sự hiện của Bluezone là một sự xuất hiện rất cần thiết. Để ứng dụng này có thể hoạt động một cách tốt nhất, cần có sự chủ động hợp tác của mọi người trong công cuộc chống lại dịch bệnh Covid. Càng nhiều người tham gia vào Bluezone thì càng tăng được khả năng kiểm soát được dịch bằng ứng dụng này của Chính phủ. Bên cạnh đó, ứng dụng chỉ chiếm một phần, ý thức của mỗi cá nhân vẫn là điều quan trọng nhất. Vì vậy, hãy cố gắng chấp hành mọi biện pháp phòng chống dịch để đất nước ta lại bình yên như trước.
 
Last edited:

Facebook Comment