Bật mí cách giúp Wifi nhà bạn mượt hơn khi làm việc tại nhà

Vương Trung Tín Vương Trung Tín
Bài viết: 88 Lượt thích: 8
Tình hình dịch Covid đang diễn biến phức tạp vì vậy các bạn cần phải WFH (làm việc tại nhà), khi tín hiệu Wi-Fi chập chờn sẽ cản trở công việc của các bạn. Dưới đây là những cách để giúp các bạn có kết nối internet không dây tại nhà tốt hơn.

RouterASUSFirmwareAiProtectionWannaCry_2.jpg


Kiểm tra tốc độ InternetTrước tiên, bạn cần biết chắc là tốc độ internet của nhà cung cấp vẫn ổn định bằng cách kết nối modem và máy tính/ laptop của mình với nhau qua cáp mạng LAN. Tiếp đến, bạn vào trang Speedtest để đo lường tốc độ internet của nhà mình. Nếu tốc độ đo được từ website này thấp hơn nhiều so với mức mà nhà cung cấp dịch vụ đã cam kết, bạn cần gọi cho dịch vụ chăm sóc khách hàng để phản ánh.


kiem-tra-toc-do-mang-speedtest.jpg


Nếu thông số đo được vẫn ổn- nghĩa là đầu vào vẫn ổn định, nhưng kết nối không dây vẫn chậm, bạn hãy làm theo các bước tiếp theo.

ĐỔI VỊ TRÍ MODEMVị trí đặt modem ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát tín hiệu Wi-Fi trong gia đình. Nguyên tắc chung: Nếu model được đặt tại trung tâm nhà, không bị tường hoặc các thiết bị điện tử khác che chắn thì sẽ phát tín hiệu mạnh nhất.


nhung-vi-tri-dat-router-wifi-tot-nhat.jpg


Tuy nhiên trên thực tế, để gọn gàng thì chúng ta sẽ đặt modem sát vách tường, hoặc trong một ngăn nhỏ nào đó, vô tình làm tín hiệu yếu đi. Bạn hãy thử dời modem nhà mình sang vị trí khác thoáng hơn để xem có cải thiện được tình hình không.

ĐIỀU CHỈNH HƯỚNG CỦA ĂNG-TENĐể ăng-ten song song với sàn nhà là sai lầm chí mạng của nhiều người. Nếu ăng-ten nằm ngang, nó sẽ phát ra sóng đứng- rất khó để bắt được. Ngược lại sóng Wi-Fi sẽ phát ra ngang khi đứng thẳng. Nếu bạn ở chung cư, đặt ăng-ten đứng là lựa chọn sáng suốt. Trường hợp bạn ở nhà mặt đất và có lầu, xếp 2 ăng-ten hình chữ V ở góc 30 độ là hoàn hảo.


3e257b53cf9af3554487c8438dfda408903d815bd4.jpg


ĐỔI MẬT KHẨUVí dụ như trước đây bạn cho hàng xóm dùng Wi-Fi nhà mình, khả năng cao là họ đang chiếm băng thông khiến mạng nhà bạn chậm đi. Tốt nhất, bạn nên đổi mật khẩu truy cập vào Wi-Fi nhà mình và chịu khó đăng nhập lại trên các thiết bị của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những mật khẩu khó đoán, hơn là những mật khẩu dễ đoán như "password" hoặc "12345678".


d0a230508baf99b4250dbb51178e06b9d91674738d.jpg


CẬP NHẬT MODEMCũng như các ứng dụng, firmware trên modem cũng cần được cập nhật thường xuyên. Các bản cập nhật mới giúp kết nối trơn tru hơn, cũng như tăng cường bảo mật cho Wi-Fi nhà bạn.


how-to-update-router-firmware-hero1566925320990563.jpg


Với các modem thế hệ cũ, có thể bạn sẽ phải vào website của nhà sản xuất để download bản cập nhật về máy tính và cài đặt. Các modem thế hệ sau này có trang bị thêm một nút bấm vật lý, bạn chỉ cần bấm và để modem tự cập nhật.

TRANG BỊ THÊM BỘ KÍCH SÓNG HOẶC ĐỔI MODEM MỚIBộ kích sóng giúp mở rộng phạm vi phát sóng trong gia đình, giúp sóng internet không dây phủ đều mọi nơi, rất phù hợp khi nhà bạn rộng, hoặc nhiều tầng...


img1272-1506705781692.png


Trường hợp bạn đã thử các cách trên đây nhưng tình trạng Wi-Fi chậm vẫn không được cải thiện, vấn đề có thể đến từ modem của bạn (ví dụ như thiết bị cũ, trục trặc kỹ thuật...). Lúc này, bạn có thể cân nhắc đầu tư cho mình một chiếc modem mới để WFH được hiệu quả hơn.

asus-rt-ax58u-2.jpg


Vương Trung Tín
 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment