[Bạn đã biết chưa?] Quy trình kiểm tra chất lượng Laptop ASUS

Liinhleo Liinhleo
Bài viết: 139 Lượt thích: 230
Để chọn mua một chiếc laptop, chắc hẳn người dùng sẽ rất quan tâm không chỉ về cấu hình chiếc máy, thiết kế phù hợp với nhu cầu mà còn về độ bền của nó. Vậy bạn có biết các nhà sản xuất đã dùng những tiêu chuẩn nào để đánh giá, kiểm thử chất lượng sản phẩm trước khi xuất xưởng không? Mời các bạn cùng zentalk.vn tìm hiểu về quy trình kiểm tra chất lượng laptop ASUS trong bài viết dưới đây!

Trước khi được xuất xưởng, laptop ASUS đã trả qua chế độ kiểm tra "tra tấn" nghiêm ngặt, sử dụng tới 15 thử nghiệm riêng biệt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau để đảm bảo "chống chọi" được với các điều kiện khắc nghiệt trên thực tế.

1-png.6113

Tiêu chuẩn quân sự


military-jpg.6121

testing-for-the-best-jpg.6117
Kể từ dòng Zenbook 2018 trở đi, nhà sản xuất ASUS sẽ cho các mẫu laptop của mình thử nghiệm theo tiêu chuẩn cấp độ quân sự MIL-STD 810G để đảm bảo độ tin cậy và độ bền tối đa. Tiêu chuẩn độ bền Mil-STD 810G được phát triển từ Mil-STD 810 vốn được Bộ Quốc phòng Mỹ tạo ra những năm 1960 để áp dụng vào các loại đồ đạc được sử dụng ngoài chiến trường. Để đạt chuẩn này, chiếc Zenbook phải “sống sót” qua khoảng 28 lần thử nghiệm liên tục trong các điều kiện khắc nghiệt như hoạt động trong nhiệt độ cao, rung lắc lớn và rơi từ trên cao xuống...
  • Phương pháp 500.5 – Áp suất thấp: phương pháp này được thưc hiện trong một căn phòng có áp suất thấp để xác định thiết bị liệu có hoạt động hiệu quả trong môi trường áp suất thấp và khả năng chịu đựng sự thay đổi áp suất đột ngột.
  • Phương pháp 501.5 – Nhiệt độ cao: kiểm tra hiệu suất hoạt động của máy tính trong môi trường có nhiệt độ cao và độ nhạy của các hoạt động giao tiếp bình thường như kết nối thiết bị, rê phím trackpad, gõ bàn phím …
  • Phương pháp 502.5 – Nhiệt độ thấp: tương tự như phương pháp nhiệt độ cao, người ta kiểm tra độ ổn định của hoạt động của máy tính trong môi trường nhiệt độ thấp.
  • Phương pháp 506.5 – Mưa: kiểm tra mức độ ngăn chặn sự xâm nhập của nước vào lớp vỏ bảo vệ.
  • Phương pháp 507.5 – Độ ẩm: mục đích của phương pháp này là để xác định sự kháng cự của thiết bị với độ ẩm không khí bởi độ ẩm có thể gây ra nhiều sự hỏng hóc vật lý và hóa học, làm ảnh hướng đến hiệu năng của thiết bị.
  • Phương pháp 510.5 – Cát và bụi: thử nghiệm này chia làm hai quy trình chính, đó là xác định khả năng chống lại tác động của các hạt bụi có thể xâm nhập qua các vết nứt, đường nứt và khớp và kiểm tra độ bền bỉ của phần thân vỏ thông qua thử nghiệm thổi cát với các hạt cát lớn và sắc nhọn.
  • Phương pháp 514.6 – Rung: thiết bị sẽ được đặt trong một cỗ máy rung liên tục theo các chu kì khác nhau và nếu thiết bị vẫn hoạt động bình thường trong thời gian rung lắc đó thì sẽ hoàn thành được yêu cầu.
  • Phương pháp 516.6 – Rơi tự do và sốc: Kiểm tra rơi tự do (sốc) được thực hiện nhằm đảm bảo thiết bị có thể chịu được những cú xóc bất ngờ hoặc rung động thoáng qua gặp phải trong việc xử lý, vận chuyển và dịch vụ môi trường.
Các mẫu Zenbook siêu mỏng nhẹ đã được công nhận tiêu chuẩn quân sự MIL-STD 810G: Zenbook 13, Zenbook 14, Zenbook S ...

Các bạn có thể xem thêm về clip: Thử thách độ bền của Zenbook đã đạt tiêu chuẩn quân sự nhé


Nguồn: zentalk.vn
Kiểm tra độ chống sốc
Với nhu cầu di chuyển và tính di động của mình, laptop sẽ khó thể tránh khỏi những va đập trong cuộc sống sinh hoạt. Vì vậy, các laptop ASUS đã được thử nghiệm kỹ lưỡng và thử nghiệm chống sốc để đảm bảo chúng có thể sống sót sau các tai nạn nhỏ mà không bị hư hại nghiêm trọng bên trong hoặc bên ngoài. Ngoài ra, chúng cũng phải trải qua các bài kiểm tra độ rung mô phỏng việc vận chuyển và đi lại để đảm bảo khả năng chống chịu tốt nhất sau "cuộc hành trình gian nan" nhất.

Zxt5Cjo.pngCác xét nghiệm môi trường khắc nghiệt
Nhiệt độ, độ cao và độ ẩm quá cao có thể là mối nguy hại cho laptop của bạn, vì vậy ASUS đã cho sản phẩm của mình trải qua một loạt các thử nghiệm khí hậu khắc nghiệt để đảm bảo chúng có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt nhất, cho dù chúng được bật hay tắt. Các nhà sản xuất ASUS còn chịu chơi tới mức "nướng" sản phẩm của mình ở nhiệt độ như sa mạc lên tới 60 ° C và "đóng băng" chúng xuống mức siêu lạnh -30 ° C, chịu được độ ẩm 90% ướt át và kiểm tra xem chúng có thể sống sót ở độ cao chóng mặt 40.000 feet hay không. ( trong khi chiều cao đỉnh Everest: 29.030 feet)
img-extreme.jpg


Kiểm tra độ bền
Ngoài thử nghiệm khí hậu khắc nghiệt, tất cả các laptop ASUS còn phải trải qua một loạt các thử nghiệm độ bền, được các chuyên gia thiết kế để đẩy chúng đến giới hạn vật lý của một chiếc laptop có thể chịu đựng được. Các thử nghiệm này đảm bảo rằng mọi thành phần của chiếc laptop cung cấp cho người dùng dịch vụ lâu dài và đáng tin cậy nhất. Các nhà sản xuất nói rằng: "Họ đập bàn phím với tối đa 10 triệu lần nhấn phím, tra tấn bản lề với tới 20.000 chu kỳ đóng mở, đưa khung máy tới 50.000 bài kiểm tra xoắn để bắt chước các dấu gạch ngang một tay vào phòng họp và đảm bảo màn hình cảm ứng có phản ứng chính xác và nhất quán".
0pREGfw.jpg

"Chúng tôi cũng kết nối và ngắt kết nối các cổng I / O 5.000 lần để đảm bảo độ bền và kiểm tra xem hiệu suất có bị ảnh hưởng bởi chất lượng cáp hay không. Cuối cùng, chúng tôi áp lực kiểm tra màn hình bằng cách sử dụng lực 25kg trên nắp và mặt dưới của khung. Chỉ khi nó tồn tại, tất cả những thứ này là một máy tính xách tay được coi là xứng đáng với huy hiệu ASUS."

Kiểm tra tiếng ồn và âm thanh
ASUS có một đội ngũ sản xuất, tinh chỉnh hệ thống âm thanh "ASUS Golden Design" để phân tích, thiết kế, đảm bảo cung cấp một hệ thống âm thanh tốt nhất trên laptop. 7Họ còn có riêng cơ sở thử nghiệm âm thanh tương thích ISO-7779, nơi các kỹ sư âm thanh thực hiện kiểm tra tiếng ồn rộng rãi để giảm thiểu tiếng ồn từ quạt tản nhiệt và các thành phần khác.

img-noise.jpg

Kết nối EMI & Wi-Fi
img-emi.jpg

Và cuối cùng, các chiếc laptop ASUS sẽ trải qua bài kiểm tra EMI (nhiễu điện từ) mở rộng để đảm bảo chúng không can thiệp vào các thiết bị điện tử khác và có khả năng chống nhiễu từ các trường điện từ bên ngoài. Hiệu suất Wi-Fi được điều chỉnh chung cho tất cả các máy tính xách tay ASUS và các mẫu được chọn cũng kết hợp ASUS Wi-Fi Master, một công nghệ độc quyền giúp tối ưu hóa phạm vi và hiệu suất Wi-Fi trong hầu hết mọi môi trường. Công nghệ Wi-Fi Master cung cấp cho người dùng hiệu suất Wi-Fi nhanh nhất và đáng tin cậy nhất giúp phát trực tiếp các video trực tuyến độ phân giải cao ở khoảng cách lớn hơn bao giờ hết, ngay cả khi có sự can thiệp từ các thiết bị USB 3.0.

Asus - Liinhleo || Zentalk.vn
 
Last edited by a moderator:

Facebook Comment