ASUS và GOOGLE hợp tác phát triển bo mạch chủ Tinker Board siêu nhỏ dành cho AI

Nguyễn Hoàng Linh Nguyễn Hoàng Linh
Bài viết: 140 Lượt thích: 157
Asus và Google đã hợp tác để phát triển một dự án mới dưới tên gọi ‘Tinker Board’ chuyên sản xuất máy dạng tính bo mạch chủ đơn (SBC). Với kích thước chỉ nhỉnh hơn một chút so với thẻ tính dụng thông thường, máy nhắm đến việc sử dụng trong các hệ thống nhỏ hoạt động dựa trên các ứng dụng AI như nhận dạng hình ảnh.

Tinker Board là một bo mạch chủ (tương tự như Mainboard của máy tính PC) nhưng đã có đầy đủ CPU, GPU và RAM. Người dùng chỉ cần gắn thêm thẻ nhớ microSD, cài hệ điều hành lên thẻ rồi gắn chuột, bàn phím và màn hình vào để có thể sử dụng ngay. Người dùng không cần phải mua thêm các linh kiện như khi ráp máy vi tính.

asus-tinker-board-1-jpg.8738

Các mẫu máy được đề cập đến bao gồm Tinker Edge T Tinker Edge R. Tinker Edge T dựa trên cấu trúc NXP i.MX8M với chip Edge TPU giúp tăng tốc độ xử lý cho TensorFlow Lite, trong khi đó chiếc Tinker Edge R được trang bị bộ xử lý Rockchip RK3399 Pro với NPU hỗ trợ đến 4K machine learning. SBC sẽ chính thức hỗ trợ 2 hệ điều hành là Android, Debian và Windows 10, tuy vậy người dùng vẫn có thể lựa chọn sử dụng các hệ điều hành khác như Linux.
google-asus-ai-tinker-boards-jpg.8740

Tinker Edge R và Tinker Edge T, một trong những nỗ lực của ASUS nhằm cạnh tranh với Raspberry Pi.

Cả 2 máy Tinker Edge TTinker Edge R đều được trang bị quạt làm mát và các giao diện I/O cơ bản bao gồm cổng mạng LAN RJ45, cổng USB 3.0 và cổng xuất hình HDMI. Điểm mấu chốt của thiết bị này được ASUS và Google xác định đó là sự nhỏ gọn và khả năng tiêu thụ điện cực kỳ thấp.

Hai thiết bị Tinker Edge TTinker Edge R được ASUS dự kiến đem tới sự kiện công nghệ IoT Technology 2019 tại Nhật Bản. Giá bán của hai máy hiện chưa được công bố. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các dòng bo mạch chủ SBC trong link dưới đây: https://www.asus.com/vn/Single-Board-Computer/Tinker-Board

Nguyễn Hoàng Linh
 
Last edited:

Facebook Comment