06 công nghệ sẽ xuất hiện trên laptop trong năm 2020

Nguyễn Hoàng Linh Nguyễn Hoàng Linh
Bài viết: 174 Lượt thích: 158
Năm 2020 chúng ta sẽ đón chờ một loạt những công nghệ thú vị được áp dụng trên máy tính laptop. Những công nghệ này sẽ giúp hâm nóng lại thị trường máy tính xách tay cá nhân, vốn đang khá ảm đạm trong nhiều năm trở lại đây.

1. CPU sở hữu đồ họa tích hợp mạnh mẽ

amd-ryzen-asus-zenbook-flip-jpg.9316

Đồ họa tích hợp (Integrated graphics processing unit) sẽ là một trong những yếu tố được chú trọng trên laptop trong khoảng thời gian tới. Không còn chỉ phụ vụ khả năng xuất hình và giải mã Video, những CPU sở hữu đồ họa tích hợp trong năm nay sẽ có hiệu năng xử lý mạnh mẽ, phụ vụ tốt hơn cho nhu cầu giải trí cũng như làm việc. Đứng đầu phong trào này là AMD, với vi xử lý Ryzen Mobile tích hợp đồ họa Radeon RX Vega. Sắp tới chúng ta sẽ được thấy những bộ vi xử lý thế hệ 10th trang bị đồ họa tích hợp Iris Plus đến từ Intel.

maxresdefault-jpg.9318

Nhân xử lý đồ họa tích hợp mạnh mẽ sẽ giúp bạn có thể giải trí và làm việc đồ họa cơ bản trên những mẫu laptop giá rẻ.

2. Màn hình tỷ lệ mới

Các nhà sản xuất máy tính sẽ bắt đầu đưa ra những mẫu laptop thử nghiệm với tỉ lệ màn hình mới. Tỉ lệ màn hình 16:9 hiện vẫn rất phổ biến trên máy tính xách tay & phù hợp với nhu cầu sử dụng cơ bản. Nhưng trong thời gian tới chúng ta sẽ được thấy những mẫu laptop Windows với màn hình 3:2 hay 16:10, đây sẽ là những mẫu laptop hướng đến những người làm sáng tạo, vốn cần có một không gian làm việc rộng rãi để thao tác thuận tiện hơn.

armqksix585bbpcetkirdb-jpg.9319

16:10 sẽ là tỉ lệ màn hình được sử dụng rộng rãi trên laptop trong năm 2020.

3. Hiển thị nhiều hơn

csm_p1050536_preview_26b8884b91-jpg.9320

Máy tính có hai màn hình trở lên & máy tính có màn hình gấp sẽ là hướng đi mới trong năm 2020. Kích thước của laptop hiện đại đã đạt đến mức giới hạn sự độ nhỏ gọn. Chính vì vậy để có thể tối đa thêm không gian hiển thị các nhà sản xuất sẽ trang bị thêm màn hình lên trên sản phẩm của mình điển hình như ASUS. Một số nhà sản xuất cũng đã tiếp cận bài toán này với giải pháp đem đến một chiếc laptop có màn hình có thể gập lại, giúp cho khu vực hiển thị tổng thể đạt được sự đồng nhất cũng như kích thước lớn nhất.

4. Tấm nền màn hình

dims-jpg.9321

Giới công nghệ đang được chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng của màn hình hiển thị LCD. Màn hình máy tính xách tay cũng sẽ không là ngoại lệ. Những mẫu laptop gaming trong tương lai sẽ được trang bị màn hình IPS tần số quét cao từ 144hz lên đến hơn 300hz. Ở phân khúc laptop văn phòng cao cấp & laptop thiết kế đồ họa, chúng ta sẽ được thấy những công nghệ màn hình LCD mới như OLED, Micro-LED, Nano-IPS với độ phủ màu rộng, độ sáng cao, khả năng tái tạo màu sắc tốt hơn & hỗ trợ khả năng hiển thị nội dung HDR.

5. Wi-fi 6

wifimaster-chart3-jpg.9322

Việc luôn phải kết nối với Internet và trao đổi một lượng dữ liệu khổng lồ đang trở thành một thói quen trong xã hội ngày nay. Chính vì vậy khả năng kết nối ổn định và truyền tải dữ liệu luôn là yếu tố dành được sự quan tâm từ giới công nghệ. Wi-fi 6 (802.11ax) sẽ thay thế Wi-fi 5 (802.11ac) để trở thành trang bị tiêu chuẩn cho các mẫu laptop trong năm 2020. Wi-fi 6 đem đến rất nhiều ưu điểm so với thế hệ trước, bao gồm tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn (lên đến 9.6 Gbps), băng thông rộng hơn (từ 80 lên đến 160 MHz), độ trễ thấp hơn, giảm nhiễu tín hiệu và tiết kiệm Pin hơn cho những mẫu laptop mới.

6. Thời lượng Pin

asus-rog-zephyrus-g14-cooling-jpg.9323

So với các thiết bị điện thoại di động, máy tính xách tay chỉ có thời lượng pin khá khiêm tốn, với thời gian sử dụng thực thế trung bình chỉ từ 3 đến hơn 4 tiếng đồng hồ. Để khắc phục nhược điểm này, những mẫu máy tính xách tay mới trong năm nay sẽ được trang bị thỏi Pin dung lượng lớn hơn & công nghệ Pin Lithium Ion mới để kéo dài thời lượng sử dụng, độ bền cũng như tốc độ sạc Pin. Đầu năm 2020 chúng ta sẽ được thấy những mẫu máy tính với thỏi Pin dung lượng từ 50Wh lên đến 90Wh (Dung lượng Pin tối đa được phép đem lên cabin máy bay) với thời lượng sử dụng thực tế lên đến hơn 10 tiếng đồng hồ.

Nguyễn Hoàng Linh.
 
Last edited:

Facebook Comment